--Quảng cáo---

Chiến dịch dừng giàn bảo dưỡng tại Hải Thạch – Mộc Tinh - Kỳ 1: Quyết định táo bạo

Kinh tế - Liên Hằng - Ngân Lê - 07:02 04/09/2021

(TN&MT) - Được sự chỉ đạo sát sao từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đối tác Gazprom, BIENDONG POC đã phối hợp với các nhà thầu lập kế hoạch và triển khai đợt dừng giàn để thực hiện chiến dịch bảo dưỡng, sửa chữa (Turnaround - TAR) lớn nhất từ ngày đưa dòng khí đầu tiên vào khai thác (9/2013) đến nay nhằm đảm bảo hệ thống công nghệ, đường ống, máy móc thiết bị trên cụm giàn khai thác mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh, tàu chứa condensate FSO luôn vận hành an toàn, ổn định.

Đúng 0:00 ngày 28/8/2021, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh, tàu chứa FSO,… đã tạm dừng mọi hoạt động sản xuất để tiến hành sửa chữa bảo dưỡng. Đây là chiến dịch TAR quan trọng của Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC), dự kiến sẽ kéo dài trong 10 ngày. Nguồn nhân lực huy động tham gia vào TAR lên đến 246 người, bao gồm cán bộ kỹ sư BIENDONG POC, 4 chuyên gia nước ngoài và lực lượng tăng cường từ 12 Công ty dịch vụ kỹ thuật cao của Việt Nam đảm nhận.

Đúng 0:00 ngày 28/8/2021, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh, tàu chứa FSO,… đã tạm dừng mọi hoạt động sản xuất để tiến hành sửa chữa bảo dưỡng

Chiến dịch dừng giàn năm 2021 diễn ra trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt và có nhiều thách thức lớn chưa từng có trong lịch sử của BIENDONG POC. Đó là đại dịch Covid-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp khó lường, khu vực TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu bị phong tỏa dài ngày, việc vận chuyển trang thiết bị khó khăn, người lao động đổi ca đi biển không thể di chuyển xuống Vũng Tàu bằng đường bộ... đã gây xáo trộn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ quá trình chuẩn bị cho chiến dịch.

Chiến dịch dừng giàn năm 2021 diễn ra trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt và có nhiều thách thức lớn chưa từng có trong lịch sử của BIENDONG POC

Bên cạnh những thách thức, BIENDONG POC nhận thấy có 3 yếu tố thuận lợi để triển khai TAR, đó là: Việt Nam đã cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh; hệ thống đường ống Nam Côn Sơn (NCSP) cũng đang tạm dừng để thực hiện bảo dưỡng toàn bộ (từ 1 đến 5/9/2021); các bình áp lực đã đến lúc thực hiện kiểm định theo quy định đăng kiểm Việt Nam và bảo hiểm quốc tế (5 năm/lần). Triển khai TAR trong lúc này sẽ giúp BIENDONG POC chủ động không chỉ vừa tiết kiệm về kinh tế mà còn tối ưu hóa thời gian bị gián đoạn sản xuất.

Nhận định đại dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp theo nhiều tình huống khác nhau, trong hơn một năm qua, BIENDONG POC đã chủ động đánh giá rủi ro, xây dựng 9 kịch bản ứng phó cùng hàng trăm cuộc họp được tổ chức, tính toán cẩn thận, tỉ mỉ từng chi tiết để chiến dịch diễn ra theo đúng kế hoạch. Mọi công tác chuẩn bị về nhân sự, vật tư đã hoàn thành 100% so với tiến độ đề ra. Đội ngũ cán bộ, kỹ sư, chuyên gia và nhân viên nhà thầu được huấn luyện an toàn, kiểm tra dịch tễ, năng lực, kiến thức, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ với phương châm đảm bảo tuyệt đối về an toàn, chất lượng và tiến độ.

Trong 10 ngày chiến dịch, BIENDONG POC sẽ thực hiện 21 công việc phức tạp khác nhau, trong đó có 03 hạng mục lớn:

Một là: Thay Valve SDV-2910, đây là valve có áp suất làm việc tới 125 atm, đặc biệt quan trọng trong hệ thống công nghệ, có nhiệm vụ cô lập hệ thống trước khi xuất khí vào đường ống Nam Côn Sơn, nặng tới 15,5 tấn. Trong tình huống phải dừng giàn khẩn cấp, valve này sẽ tự động đóng ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Hạng mục 1: Thay Valve SDV-2910 

Sau thời gian 9 năm sử dụng liên tục, hiện nay van này bị rò rỉ khí ra môi trường vì vậy để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ thì việc thay valve là bắt buộc. Phía sau valve không đủ điều kiện cô lập nguồn khí cao áp từ Nam Con Son pipeline nên chúng tôi đã phải thuê chuyên gia nước ngoài phóng nút bịt vào đường ống, vì đây là một công việc hết sức phức tạp nguy hiểm, lần đầu tiên thực hiện ở BIENDONG POC.

Hai là: Kiểm tra bên trong các bình áp lực. Sau 5 năm hoạt động liên tục có thể có những hư hỏng, khiếm khuyết bên trong dẫn đến nguy cơ rò rỉ khí cháy nổ, cần được kiểm định để đảm bảo an toàn theo quy định của đăng kiểm Việt Nam và bảo hiểm quốc tế.

Hạng mục 2: Kiểm tra bên trong các bình áp lực

Ba là: Nâng cấp hệ thống điều khiển trung tâm (ICSS) nhằm đáp ứng công nghệ 4.0 và hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn (big data), tăng độ sẵn sàng, tin cậy làm nền tảng cho công tác bảo trì tiên đoán dựa trên trí tuệ nhân tạo AI. Ngoài các hạng mục công việc chính, đội ngũ cán bộ, kỹ sư sẽ thực hiện các công việc khác như kiểm tra tháp đuốc, thay thế bộ phận đánh lửa, hàn cắt một số đường ống và các van xả bị hỏng, chèn các lớp phân cách giữa đường ống công nghệ và các gối đỡ nhằm tránh ăn mòn do khác vật liệu…

Hạng mục 3: Nâng cấp hệ thống điều khiển trung tâm (ICSS)

Những ngày này, nhịp độ làm việc trên giàn vô cùng khẩn trương, đội ngũ cán bộ, kỹ sư BIENDONG POC cùng nhà thầu vẫn đang lao động hăng say, nhiệt tình, quyết tâm, phấn đấu đưa chiến dịch TAR về đích an toàn, chất lượng và tiến độ. Tết Độc lập ở giàn Hải Thạch – Mộc Tinh luôn bắt đầu bằng lễ chào cờ ngay giữa lòng Biển Đông. Dấu ấn tự hào 76 năm lễ quốc khánh 2/9 và 46 năm ngày thành lập Tập đoàn dầu khí Việt Nam (3/9/1975 - 3/9/2021) là tinh thần yêu nước, phụng sự Tổ quốc, cống hiến hết mình của “những người đi tìm lửa”. Mỗi người lao động đều tự hào khi nhìn thấy hình ảnh của mình qua thư chúc mừng của đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PVN kỷ niệm 46 năm ngày thành lập Tập đoàn" …

Cán bộ kỹ sư chào cờ trên giàn Mộc Tinh sáng ngày 2/9

Ngay lúc này, cán bộ, đảng viên, người lao động Dầu khí cũng có thể tự tin, tự hào báo cáo với Đảng, Nhà nước, với nhân dân và các thế hệ tiền bối ngành Dầu khí, rằng chúng ta đã kiên định vững vàng trước thách thức của đại dịch Covid-19 và biến động thị trường. Trên tất cả các giàn khoan, dự án, công trường, cơ sở hoạt động dầu khí, cán bộ, người lao động dầu khí chủ động tiên phong thực hiện chiến lược vắc xin + 5K, cùng nhiều biện pháp sáng tạo, quyết liệt duy trì trạng thái hoạt động bình thường, an toàn, ổn định; không để đứt gãy chuỗi sản xuất, đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, góp phần bình ổn thị trường; chủ động giữ vững an ninh năng lượng, an ninh lương thực, đóng góp cao cho ngân sách Nhà nước và góp phần giữ gìn an ninh quốc gia trên biển.”

Cán bộ, người lao động dầu khí chủ động tiên phong thực hiện chiến lược vắc xin + 5K, cùng nhiều biện pháp sáng tạo, quyết liệt duy trì trạng thái hoạt động bình thường, an toàn, ổn định

Kỳ 2: BIENDONG POC đối mặt và chinh phục thử thách như thế nào?

  • BIENDONG POC tổ chức thành công diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu năm 2020
    Kinh tế - Phương Linh - 14:17 22/10/2020
    (TN&MT) - Ngày 21/10/2020, tại vị trí cách mũi Nghinh Phong (TP.Vũng Tàu) khoảng 5 hải lý, trong khu vực cho phép bởi Cảng vụ Vũng Tàu, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã phối hợp với Trung tâm Căn cứ Dầu tràn của PVD Offshore và Trung tâm An toàn & Bảo vệ Môi trường (ATBVMT) Vietsovpetro cùng diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO