Châu Á hứng chịu mối đe dọa lớn từ biến đổi khí hậu

Mai Đan| 10/04/2022 14:13

Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, những nỗ lực hiện tại của châu Á để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là chưa đủ.

jsxt5kedykzwztjq77bwgd(1).jpg
Châu Á hứng chịu mối đe dọa lớn từ biến đổi khí hậu

Châu Á là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu và cũng là nơi gây tác động lớn nhất vào sự nóng lên toàn cầu. Theo Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, năm 2021, hơn 57 triệu người ở châu Á đã bị ảnh hưởng bởi các thảm họa khí hậu, đồng thời, những rủi ro mà châu Á phải đối mặt sẽ ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, những nỗ lực để giảm thiểu những rủi ro trên vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, nhất là đối với Trung Quốc và Ấn Độ - 2 trong số 3 quốc gia phát thải lớn nhất trên thế giới.

Châu Á giữ vai trò quan trọng trong các nỗ lực khử carbon trên toàn cầu vì khu vực này chiếm gần 50% tổng lượng phát thải khí nhà kính. Tuy vậy, tại khu vực này, mỗi quốc gia có mức độ phát thải và dễ bị tổn thương khác nhau đáng kể.

CNBC cho biết, mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ gần đây đã đạt được một số tiến bộ nhằm giảm thiểu lượng phát thải gây ra sự nóng lên toàn cầu, nhưng những nước dễ bị tổn thương nhất của châu Á lại không phải 2 quốc gia này.

Đông Nam Á có mực nước biển dâng nhanh hơn bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới và gánh chịu nhiều nguy cơ khí hậu. Mặc dù mọi quốc gia ở Đông Nam Á đã ký Hiệp định Khí hậu Paris, nhưng phần lớn những nước này có ít chiến lược để ngăn chặn những rủi ro khí hậu nghiêm trọng nhất. Ngân hàng Phát triển châu Á cảnh báo, nếu Đông Nam Á không kiểm soát vấn đề về biến đổi khí hậu, nền kinh tế khu vực có thể giảm 11% vào cuối thế kỷ này.

Ông Woetzel, chuyên gia của McKinsey khuyến cáo các nước đang phát triển ở châu Á đầu tư nhiều hơn mức trung bình toàn cầu, tính theo tỷ trọng GDP nhằm đảm bảo tăng trưởng ít phát thải và khử carbon.

Cho đến nay, bất chấp những nỗ lực của châu Á, các mô hình khí hậu mô phỏng cho thấy vẫn sẽ khó hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 1,5 độ C ngay cả khi đạt được các mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, theo Ủy ban Kinh tế Xã hội của châu Á Thái Bình Dương Liên Hợp Quốc, việc lồng ghép các chính sách khí hậu vào các kế hoạch phát triển quốc gia là việc quan trọng để giảm tác hại của sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Theo Tổng hợp từ CNBC
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Châu Á hứng chịu mối đe dọa lớn từ biến đổi khí hậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO