--Quảng cáo---

Chất lượng không khí ở New Delhi ở mức tồi tệ nhất trong năm nay

Thế giới - Mai Đan - 21:23 10/11/2020

(TN&MT) - Chất lượng không khí ở New Delhi, thủ đô của Ấn Độ ở mức tồi tệ nhất trong năm nay vào ngày 10/11, khiến rất nhiều cư dân phàn nàn trên mạng xã hội về việc cay mắt, đau họng và khó thở trong khi đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành quốc gia này.

Mọi người đến thăm Pháo đài Đỏ vào một buổi sáng sương mù ở khu phố cổ của Delhi, Ấn Độ vào ngày 10/11/2020. Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu của chính phủ Ấn Độ, chỉ số chất lượng không khí tổng thể của Delhi đã tăng lên 488, mức cao nhất trong một năm. Con số này đã tăng từ mức 477 trên thang điểm 500 vào ngày 9/11.

Dữ liệu cho thấy nồng độ hạt PM2.5 – loại bụi có thể gây ra các bệnh tim mạch và hô hấp như ung thư phổi - cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2019 và cao gấp 30 lần giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tình hình trên xảy ra khi Delhi, đang hứng chịu "làn sóng thứ ba" của dịch bệnh COVID-19 và đang phải đối mặt với một trong những đợt ô nhiễm tồi tệ nhất trong nhiều năm, một phần do đốt cháy chất thải từ cây trồng ở các bang lân cận và khí thải từ phương tiện giao thông.

Sachin Taparia, người sáng lập LocalCircles cho biết: “Khoảng 85% hộ gia đình ở Delhi có ít nhất một người phàn nàn về khó thở, cùng với các triệu chứng khác”.

Tình trạng ô nhiễm ở New Delhi đã gần như chấm dứt vào đầu năm nay, khi chính phủ Ấn Độ thực thi lệnh phong tỏa trên toàn quốc để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, nhưng tình hình ô nhiễm lại bắt đầu xảy ra khi nước này bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế vào cuối tháng 8.

Các nhà chức trách đã cấm buôn bán và sử dụng pháo trước lễ hội Diwali nhằm hạn chế ô nhiễm, nhưng các nhà bảo vệ môi trường kêu gọi chính phủ Ấn Độ cần nỗ lực nhiều hơn nữa. “Không khí ở Delhi đã ở mức rất nguy hiểm. Các nhà máy than xung quanh Delhi cùng với các hoạt động xây dựng cần phải đóng cửa ngay lập tức”, Vimlendu Jha, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Swechha cho biết.

Trong khi đó, các quan chức và doanh nghiệp lo ngại rằng việc dừng hoạt động công nghiệp có thể làm tổn hại đến nền kinh tế chỉ vừa phục hồi sau đợt sụt giảm kỷ lục trong quý 2 năm nay.

Hệ thống Dự báo và Nghiên cứu Chất lượng không khí Ấn Độ (SAFAR), cơ quan giám sát môi trường chính của Ấn Độ dự báo tình trạng nghiêm trọng trong 24 giờ tới do gió và độ ẩm tăng cao, khiến các chất ô nhiễm tồn tại lâu hơn.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO