--Quảng cáo---

Chấm dứt xuất khẩu voi châu Phi hoang dã cho các cơ sở nuôi nhốt động vật

Môi trường - 09:47 20/08/2019

Các nước thành viên CITES nhất trí chấm dứt hoạt động liên quan đến việc xuất khẩu voi châu Phi hoang dã còn sống cho các cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã.

Tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 18/8 (ngày 19/9 giờ Việt Nam), trong lần bỏ phiếu đầu tiên trong khuôn khổ hội nghị các nước thành viên CITES lần thứ 18 đã đồng thuận chấm dứt hoạt động liên quan đến việc xuất khẩu voi châu Phi hoang dã còn sống cho các cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã.

Theo đó, các nước thành viên của Công ước CITES đã bỏ phiếu để hạn chế việc buôn bán mẫu vật voi châu Phi hoang dã còn sống tại các môi trường tự nhiên của chúng trong khuôn khổ các chương trình bảo tồn tại chỗ.

elephant hero 0 1
 Hội nghị CITES lần thứ 18 diễn ra tại Thụy Sỹ đã đồng thuận chấm dứt hoạt động liên quan đến việc xuất khẩu voi châu Phi hoang dã còn sống cho các cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã.

Điều này sẽ chấm dứt việc buôn bán voi hoang dã cho các cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã như vườn thú hoặc các cơ sở gây nuôi cho mục đích giải trí, như một cách đẩy chúng đến những điểm đến không phù hợp và không chấp nhận được.

Đã có 46  quốc gia thành viên đã bỏ phiếu thuận, 18 phiếu chống và 19 quốc gia bỏ phiếu trắng, điều này đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ để được uỷ ban I thông qua.

Quyết định này áp dụng cho những quần thể voi tại các nước Botswana và Zimbabwe với quần thể voi nằm trong Phụ lục II của Công ước CITES.

Zimbabwe đã bắt và xuất khẩu hơn 100 con voi con cho các sở thú Trung Quốc kể từ năm 2012. Những con voi này bị thương nặng do bị tách mẹ/đàn quá sớm, sau đó bị ngược đãi như bị đánh đập dẫn đến một số con đã chết.

CITES là Công ước của Liên hợp quốc về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp và Việt Nam là một thành viên của CITES cũng ủng hộ quyết định bảo vệ loài voi lần này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO