--Quảng cáo---

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 tối 1/4: Trung Quốc tìm thấy kháng thể hiệu quả, Ý có hơn 12.000 người tử vong

Thời sự - Mai Đan - 20:06 01/04/2020

(TN&MT) - Tính đến 18h32 ngày 1/4, trên toàn thế giới đã có 862.495 ca nhiễm và 42.528 ca tử vong. Trong đó, Mỹ xác nhận hơn 188.000 ca mắc và Ý – nước có số ca tử vong cao nhất thế giới có hơn 12.000 người tử vong.

Giới khoa học Trung Quốc tìm thấy kháng thể hiệu quả chống COVID-19

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phân lập được một số kháng thể mà họ cho rằng rất hiệu quả trong việc ngăn chặn khả năng virus corona mới xâm nhập vào tế bào và rất hữu ích trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19.

Hiện tại không có phương pháp điều trị hiệu quả nào cho căn bệnh này.

Zhang Linqi tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết một loại thuốc được chế tạo bằng kháng thể giống như những loại mà nhóm của ông đã phát hiện có thể được sử dụng hiệu quả hơn so với các phương pháp hiện tại, bao gồm cả phương pháp mà ông gọi là phương pháp điều trị đường biên giới như huyết tương.

Huyết tương chứa kháng thể nhưng bị hạn chế bởi nhóm máu.

Hồi đầu tháng 1, nhóm nghiên cứu của ông Zhang và một nhóm thuộc Bệnh viện Nhân dân số 3 ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã bắt đầu phân tích các kháng thể từ máu lấy từ các bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục, phân lập 206 kháng thể đơn dòng mà ông Zhang mô tả là có khả năng liên kết với các protein của virus.

“Sau đó, họ đã tiến hành một thử nghiệm khác để xem liệu họ có thể thực sự ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào hay không”, ông Zhang trao đổi với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Mô phỏng một virus của SARS-CoV-2

“Trong số 20 kháng thể đầu tiên được thử nghiệm, có 4 loại có thể ngăn chặn sự xâm nhập của virus và 2 trong số có thể ngăn chặn rất tốt”, ông Zhang nói.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tập trung vào việc xác định các kháng thể mạnh nhất và có thể kết hợp chúng để giảm thiểu nguy cơ virus corona đột biến mới.

Nếu mọi việc suôn sẻ, các nhà phát triển có thể sản xuất hàng loạt chúng để thử nghiệm, đầu tiên là trên động vật và cuối cùng là ở người.

“Nhóm nghiên cứu đã hợp tác với Brii Bioscatics, một công ty công nghệ sinh học Trung-Mỹ nhằm nỗ lực thúc đẩy nhiều ứng cử viên cho can thiệp dự phòng và điều trị”, Brii tuyên bố.

Ông Zhang cho biết: “Ngành y học đã chứng minh tầm quan trọng của kháng thể trong nhiều thập kỷ qua. Chúng có thể được sử dụng để điều trị ung thư, các bệnh tự miễn và các bệnh truyền nhiễm”.

Một nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm của Linqi Zhang để nghiên cứu các kháng thể mới ngăn chặn khả năng virus corona mới xâm nhập vào tế bào tại Trung tâm nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng của Đại học Tsinghua ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 30/3/2020. Ảnh: Reuters

“Các kháng thể không phải là vắc-xin nhưng có khả năng được dùng cho những người có nguy cơ nhằm ngăn chặn họ nhiễm COVID-19” – ông Zhang nhấn mạnh.

Thông thường, phải mất khoảng hai năm để một loại thuốc có thể được thông qua cho bệnh nhân sử dụng, nhưng đại dịch COVID-19 thúc giục mọi thứ tiến triển nhanh hơn, với các bước vốn được thực hiện theo thứ tự trước đây nhưng giờ được tiến hành song song.

Ông Zhang, người đã đăng các phát hiện lên mạng hy vọng các kháng thể có thể được thử nghiệm trên người trong 6 tháng. Nếu chúng được phát hiện là có hiệu quả trong các thử nghiệm, sử dụng thực tế để điều trị sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Châu Âu phong tỏa, mạng lưới an toàn cho hàng triệu người bị đe dọa

Bricklayer Salvatore La Barbera lo lắng rằng trong một vài ngày tới, gia đình gồm 4 người của ông sẽ hết lương thực và với lệnh phong tỏa của Ý để đối phó với dịch bệnh COVID-19, không có cách nào để ông có thể kiếm tiền mua lương thực.

Chia sẻ với Reuters, ông La Barbera cho biết: “Không thể làm việc trong thị trường chợ đen, bởi vì cảnh sát hỏi tại sao tôi đi bộ trên đường phố. Họ muốn biết tất cả mọi thứ và bạn có thể bị phạt”.

La Barbera là một trong hàng triệu người trong nền kinh tế “tăm tối” của châu Âu phải đối mặt với những rủi ro khủng khiếp vì họ sẽ rơi vào nguy hiểm khi nền kinh tế lao dốc.

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào tháng 11 năm ngoái, tỷ trọng của nền kinh tế sụt giảm đáng kể ở nhiều nước châu Âu, dao động từ 10-40%.

Người đàn ông lấy một cái giỏ được treo lên để mọi người có thể quyên góp hoặc lấy thức ăn miễn phí khi Ý đang đương đầu với cuộc chiến COVID-19 tại Naples, Ý vào ngày 30/3/2020. Ảnh: Reuters

Nó đặt nền kinh tế tăm tối của Ý ở mức 27,3% trong năm 2016, năm gần nhất để ước tính, nhưng Hy Lạp - với 30,2% - có tỷ lệ cao nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến Khu vực Đồng tiền chung châu Âu.

Con số làm việc trong nền kinh tế phi chính thức tăng cao hơn nhiều ở các nền kinh tế đang phát triển. Tổ chức Lao động Quốc tế đặt tổng số là 2 tỷ, tương đương hơn 60% dân số thế giới có việc làm.

Không ai bị bỏ lại phía sau

“Tại Tây Ban Nha, một số lao động trong nước đã mất việc do khủng hoảng và đang gắng gượng qua từng ngày”, Ana Heras, điều phối viên của nhóm Đoàn kết Kinh tế Caritas cho biết.

Theo bà Ana Heras, nhiều người lao động trong nước đã đến ngân hàng thực phẩm của nhóm trên.

Tại Ý, nơi đang trải qua đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm nhất và có khoảng 3,7 triệu người làm việc trong nền kinh tế đen (một phần trong hoạt động kinh tế của một quốc gia bắt nguồn từ các nguồn nằm ngoài các qui tắc và qui định của quốc gia về thương mại – PV), Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết sẽ giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Giuseppe Conte cam kết chi một quỹ 4,3 tỷ euro cho các thị trưởng tại Ý và phát hành thêm 400 triệu euro cho phiếu giảm giá thực phẩm cho những người không có tiền để mua sắm.

“Không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Conte nhấn mạnh.

Một nguồn tin chính phủ cho biết, Bộ Tài chính Ý đang xem xét tạo ra mức lương khẩn cấp từ 600-800 euro mỗi tháng cho những người không có thu nhập từ công việc hoặc lương hưu và không nằm trong mạng lưới an toàn phúc lợi hiện tại.

Khoản tiền này chủ yếu sẽ giúp người lao động thời vụ, lao động trong nước và những người kiếm sống phụ thuộc vào thị trường chợ đen.

Ý có hơn 12.000 người tử vong vì COVID-19

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 204 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Phát biểu bên ngoài tòa thị chính tại Thủ đô của Ý trong ngày 31/3, sau một phút mặc niệm vào buổi trưa, Thị trưởng Rome Virginia Raggi cho biết: "Đại dịch Covid-19 là một nỗi đau thương cho cả nước Ý. Nếu cùng nhau nỗ lực, chúng ta sẽ vượt qua nỗi đau này".

Thành phố Vatican của Ý cũng treo cờ rủ nhằm thể hiện sự đoàn kết với đất nước và chia sẻ nỗi đau tang thương của nước này.

Lễ tưởng niệm đánh dấu một tháng kể từ khi nước Ý ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên gần thành phố Milan và sau đó chứng kiến số ca tử vong tăng cao

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì COVID-19 đánh dấu một tháng kể từ khi nước Ý ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên gần thành phố Milan và sau đó chứng kiến số ca tử vong tăng cao.

Nhằm ngăn Covid-19 lây lan, chính phủ nước này đã ban hành lệnh phong tỏa chưa từng có từ ba tuần trước và đưa ra quyết định kéo dài lệnh này ít nhất đến giữa tháng 4.

Bên cạnh lệnh phong tỏa, Ý cũng ra lệnh cho hầu hết doanh nghiệp phải đóng cửa, khiến nền kinh tế nước này có nguy cơ suy thoái nặng nề nhất trong nhiều thập kỷ. Ngoài ra, theo dự kiến, các cửa tiệm và nhà hàng cũng sẽ đóng cửa ít nhất đến tháng 5.

Theo thống kê tình hình dịch bệnh của Bộ Y tế Việt Nam cập nhật lúc 18h32 ngày 1/4, trên toàn thế giới đã có 862.495 ca nhiễm và 42.528 ca tử vong. Trong đó:

- Mỹ: 188.592 người mắc; 4.056 người tử vong.

- Ý: 105.792 người mắc; 12.428 người tử vong.

- Tây Ban Nha: 95.923 người mắc; 8.464 người tử vong.

- Trung Quốc: 81.554 người mắc; 3.312 người tử vong.

Tính đến 16h ngày 1/4, Việt Nam xác nhận 212 ca nhiễm, trong đó, tổng số ca bình phục là 63.

Cụ thể, 16 người mắc COVID-19 tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2 đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn (giai đoạn 1). 

47 bệnh nhân mắc COVID-19 tính từ ngày 6/3 đến 1/4 được chữa khỏi (giai đoạn 2) gồm: BN17, BN18, BN22, BN23, BN24, BN25, BN27, BN29, BN22, BN33, BN35, BN39, BN45, BN46, BN47, BN48, BN49, BN51, BN53, BN54, BN55, BN56, BN58, BN59, BN60, BN61, BN62, BN64, BN66, BN67, BN69, BN70, BN71, BN75, BN77, BN79, BN85, BN88, BN89, BN90, BN93, BN110, BN112, BN113, BN130, BN140, BN187.

Theo Tổng hợp từ Reuters, Tân Hoa Xã & CNN
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO