--Quảng cáo---

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 sáng 26/7: Gần 40 nước công bố số ca nhiễm tăng kỷ lục

Thế giới - Mai Đan - 08:34 26/07/2020

(TN&MT) - Theo thống kê của Reuters, gần 40 quốc gia công bố sự gia tăng kỷ lục về số ca nhiễm COVID-19 trong tuần qua, tăng khoảng gấp đôi con số này trong tuần trước.

Số ca nhiễm tăng kỷ lục tại gần 40 nước

Tỷ lệ số ca nhiễm đang gia tăng không chỉ ở các quốc gia như Mỹ, Brazil và Ấn Độ, nơi có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới, mà còn ở Australia, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Bolivia, Sudan, Ethiopia, Bulgaria, Bỉ, Uzbekistan và Israel và nhiều nước khác.

Nhiều quốc gia, đặc biệt là những nơi nới lỏng lệnh phong tỏa sớm hơn, đang trải qua đỉnh dịch thứ hai hơn một tháng sau khi ghi nhận đỉnh dịch đầu tiên.

“Đại dịch đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. WHO yêu cầu tất cả mọi người có trách nhiệm với các quyết định về nơi họ đi, những gì họ làm và những người họ gặp, đó là quyết định sinh tử”, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong tuần này.

Y tá làm việc bên trong một bệnh viện dã chiến được xây dựng trên một sân bóng đá ở Machakos khi số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng ở Kenya vào ngày 23/7/2020. Ảnh: Reuters

Dữ liệu của Reuters, được tổng hợp từ các báo cáo chính thức, cho thấy sự gia tăng số lượng quốc gia ghi nhận mức tăng kỷ lục hàng ngày về virus gây ra COVID-19 trong tháng qua. Ít nhất 7 quốc gia đã ghi nhận mức tăng như vậy 3 tuần trước, tăng lên ít nhất 13 quốc gia trong 2 tuần trước tới ít nhất 20 quốc gia vào tuần trước và tới 37 quốc gia trong tuần này.

Các chuyên gia y tế và các quan chức cho biết con số thực sự của cả hai trường hợp nhiễm bệnh và tử vong gần như chắc chắn không được báo cáo, đặc biệt là ở các nước có hệ thống chăm sóc y tế kém hơn. Đối với báo cáo này, dữ liệu của Reuters được giới hạn ở các quốc gia cung cấp thống kê về số lượng thường xuyên hàng ngày.

Theo Reuters, sự gia tăng số ca nhiễm thường đi trước sự gia tăng số trường hợp tử vong trong một vài tuần.

Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19, tuần này tổng số ca mắc bệnh tại Mỹ đã vượt qua hơn 4 triệu và hơn 1.000 trường hợp tử vong trong 4 ngày liên tiếp. Brazil và Ấn Độ - những nơi mà các nhà dịch tễ học cho biết vẫn còn nhiều tháng nữa mới đạt đến đỉnh điểm - cũng đã vượt quá 1 triệu ca nhiễm.

Làn sóng COVID-19 thứ hai

Dữ liệu cho thấy số lượng các trường hợp nhiễm bệnh “hồi sinh” ngày càng tăng ở các quốc gia tại tất cả các khu vực.

Tại Australia, các quan chức đã thực thi lệnh phong tỏa một phần trong 6 tuần và đeo khẩu trang bắt buộc đối với người dân ở Melbourne, thành phố lớn thứ hai đất nước này sau khi dịch bệnh bùng phát.

Australia và Nhật Bản, cũng đã công bố số ca nhiễm hàng ngày trong tuần này, cả hai đều cảnh báo về sự gia tăng số trường hợp mắc bệnh ở những người trẻ tuổi, khi nhiều người đã ăn mừng sự kết thúc giãn cách xã hội tại các quán bar và tổ chức tiệc.

Tại Mexico, nơi cũng xác nhận sự gia tăng kỷ lục số ca nhiễm hàng ngày trong tuần này và có số người chết cao thứ 4 thế giới, các quan chức cảnh báo rằng xu hướng giảm số ca nhiễm bắt đầu vào giữa tháng 6 - thời gian thành phố bắt đầu các biện pháp giãn cách xã hội - có thể đảo ngược.

Dựa trên tỷ lệ nhập viện trong tuần qua, Thị trưởng thành phố Mexico, bà Claudia Sheinbaum cho biết, số ca nhập viện vào tháng 10 có thể vượt qua tháng 6.

“Một điều quan trọng là phải nhận ra rằng nếu chúng ta không thay đổi xu hướng, có thể có sự tăng trưởng theo cấp số nhân”, bà Sheinbaum nhấn mạnh.

Ở châu Âu, nơi kỳ nghỉ hè đang diễn ra, số ca nhiễm mới kỷ lục hàng ngày ở Tây Ban Nha có thể ngăn cản khách du lịch đến thăm một trong những điểm đến phổ biến nhất của lục địa.

Tại Châu Phi, Kenya đã ghi nhận số trường hợp nhiễm COVID-19 hàng ngày cao kỷ lục chưa đầy 2 tuần sau khi mở cửa trở lại, bao gồm cả các chuyến bay chở khách nội địa. Tổng thống Uhuru Kenyatta, người đã tuyên bố các chuyến bay quốc tế sẽ nối lại vào ngày 1 tháng 8, đã triệu tập các quan chức tham dự một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 27/7 để thảo luận về tình hình dịch bệnh với số ca nhiễm gia tăng.

Tại Trung Đông, sau khi xác nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục, Oman đã áp dụng lệnh hạn chế mới bắt đầu vào ngày 26/7 bên cạnh thực thi phong tỏa 2 tuần.

Cập nhật lúc 8h10 ngày 26-7-2020:

*Thế giới: 16.185.324 người mắc; 647.515 người tử vong

Tính đến 6h ngày 26/7, 5 nước có ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới:

1. Mỹ: 4.312.288 người mắc; 149.340 người tử vong

2. Brazil:2.396.434 người mắc: 86.496 người tử vong

3. Ấn Độ: 1.385.494 người mắc; 32.096 người tử vong

4. Nga: 806.720 người mắc; 13.192 người tử vong

5. Nam Phi: 434.200 người mắc; 6.655 người tử vong

*Việt Nam: 418 người mắc, 0 tử vong.

Đến 6h00 ngày 26/7, ghi nhận thêm 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

BN418: Bệnh nhân nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đêm 25/7, đang được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Tổng cộng 365 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Trong đó:

16 bệnh nhân mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi (giai đoạn 1).

349 bệnh nhân mắc COVID-19 (tính từ ngày 6/3 đến ngày 21/7) được chữa khỏi (giai đoạn 2)

Theo Tổng hợp từ Reuters & CNN
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO