--Quảng cáo---

Cập nhật nghiên cứu và giải pháp cải thiện chất lượng môi trường không khí Hà Nội

Môi trường - Phạm Oanh - 20:02 28/07/2020

(TN&MT) - Chiều 28/7, Sở TN&MT Hà Nội phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và Cộng đồng Mạng lưới không khí sạch Việt nam tổ chức Hội thảo cải thiện chất lượng không khí: Cập nhật nghiên cứu và giải pháp.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết: Trong những năm qua , trước những thách thức về môi trường , thành phố Hà Nội đã có những đầu tư nhất định trong công tác kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường.

Ông Lê Tuấn Định phát biểu tại Hội thảo

Chất lượng môi trường của thành phố gần đây đã được cải thiện, đặc biệt tại các khu, cụm công nghiệp và khu dân cư tập trung. Tuy nhiên, công tác quản lý môi trường thành phố vẫn tồn tại nhiều hạn chế như: việc triển khai các dự án đầu tư cho xử lý ô nhiễm môi trường còn chậm; hoạt động quan trắc và kiểm soát nguồn thải còn yếu; ý thức chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của các tổ chức và cá nhân còn thấp; công nghệ sản xuất còn lạc hậu ...

Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa nhanh kéo theo các hoạt động xây dựng hạ tầng trên khắp thành phố, cùng với sự gia tăng dân số cơ học, số lượng phương tiện giao thông cơ giới tăng mạnh... đã gây ra ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt là ô nhiễm bụi và tiếng ồn. Chất lượng môi trường của thành phố đã có biểu hiện suy thoái nặng nề.

“Trong thời gian qua, đã có một số nhận định khác nhau về diễn biến không khí cho thành phố nhưng mang tính định tính và khách quan, chưa có lập luận toàn diện về khoa học, gây hoang mang cho các cơ quan quản lý và cộng đồng dân cư”, ông Lê Tuấn Định, cho biết.

Theo đó, để có được những bằng chứng khoa học chính xác trong việc đánh giá hiện trạng, xác định các nguồn thải và những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến phát triển chung và sức khoẻ cộng đồng Thủ đô, Sở TN&MT phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế triển khai các nghiên cứu khoa học làm cơ sở để xây dựng các chính sách, giải pháp tổng thể, hiệu quả cải thiện chất lượng không khí cho Hà Nội.

Quang cảnh Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia đã giới thiệu tổng quan về Hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới về quản lý chất lượng không khí. Theo đó, Hỗ trợ này nhằm chuyển giao công cụ chính sách quản lý chất lượng không khí dựa trên mô hình GAINS cho Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng ở Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, bao gồm các tập huấn quan trọng cho đối tác nhằm xác định các chính sách hiệu quả về mặt chi phí và phù hợp nhất để đưa vào Kế hoạch quản lý chất lượng không khí.

Hiện nay, GAINS là mô hình nổi tiếng trên thế giới để hỗ trợ ra quyết định trong quản lý chất lượng không khí tại 48 quốc gia tại Châu Âu, một số quốc gia tại Châu Á như: Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia… Tại đó, mô hình này giúp nhà nước xác định các chính sách hiệu quả về mặt chi phí và biện pháp kỹ thuật…

Cũng tại hội thảo, các nhà khoa học khẳng định, qua một số khảo sát trong năm 2019 nhận thấy, nồng độ khối của bụi PM2.5 ở Hà Nội thấp nhất vào tháng 3, 4 và ít hơn vào tháng 8, 9 do điều kiện khí tượng như gió mùa và không có tình trạng đốt rơm rạ. Trong khi đó, vào tháng 12 nồng độ khối của bụi PM2.5 tăng cao, nguyên nhân có thể do tác động của sản xuất nông nghiệp trong đó có hoạt động đốt rơm, rạ, hoặc đốt sinh khối….


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Sắc lụa Đà Lạt
  Xã hội - Doãn Xuân - Big Big - Treo - 14:37 29/10/2020
  (TN&MT) - Đà Lạt – thành phố ngàn hoa thu hút nhiều du khách tham quan bởi khí hậu mát mẻ, phong cảnh thiên nhiên yên bình, với Hồ Xuân Hương, Thung Lũng Tình Yêu... đầy lãng mạn. Ngoài ra, Đà Lạt còn có rất nhiều điểm để tham quan...
 • Đảm bảo an ninh nguồn nước vì sự phát triển bền vững
  Môi trường - Hoàng Ngân - 14:13 29/10/2020
  (TN&MT) - Sáng 29/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo thường niên các Tổ chức xã hội năm 2020 với chủ đề “An ninh nước vì sự phát triển bền vững ở Việt Nam” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung...
 • Pháp sẽ áp dụng lệnh phong tỏa lần 2 để ngăn chặn COVID-19 gia tăng
  Thế giới - Mai Đan - 14:09 29/10/2020
  (TN&MT) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28/10 cho biết, Pháp sẽ tiếp tục áp dụng lệnh đóng cửa trên toàn quốc để cố gắng ngăn chặn dịch COVID-19 đang vượt khỏi tầm kiểm soát.
 • Tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2020
  Xã hội - Quang Anh – Văn Danh - 14:08 29/10/2020
  (TN&MT) - Nhằm đẩy nâng cao hiệu quả việc thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới hải đảo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2017 - 2021”, sáng ngày 29/10/2020, dưới sự chủ trì của...
 • TP.HCM đề xuất sử dụng thiết bị mới vớt rác trên kênh, rạch
  Môi trường - Nguyễn Quỳnh - 10:19 29/10/2020
  (TN&MT) - Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có văn bản đề xuất UBND TP.HCM phương án vớt, thu gom chất thải rắn trên sông, kênh rạch sử dụng công nghệ mới.
 • Sản xuất sạch hơn cho làng nghề tái chế nhựa
  Quản lý chất thải rắn - Tuyết Chinh (thực hiện) - 10:18 29/10/2020
  (TN&MT) - Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề tái chế chất thải cần những giải pháp đồng bộ; trong đó, chú trọng cải tiến kỹ thuật góp phần giảm lượng nước thải ra môi trường.
 • Nhất trí cao với những nội dung sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường
  Ngành TN&MT - Trung Dung - 10:18 29/10/2020
  (TN&MT) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đã nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và thảo luận về một số nội dung...
 • “Lá phổi xanh” miền Tây xứ Nghệ
  Tài nguyên - Đình Tiệp - 10:17 29/10/2020
  (TN&MT) - Được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2007. Vườn Quốc gia Pù Mát nằm trong khu vực sinh thái Bắc Trường Sơn. Đây là một khu vực bảo tồn tính đa dạng sinh học đại diện cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới và á nhiệt...
 • Kỳ vọng đổi thay pháp lý bảo vệ môi trường
  Ngành TN&MT - Khương Trung - Hoàng Ngân (lược ghi) - 10:17 29/10/2020
  (TN&MT) - Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sẽ tương thích với pháp luật và thông lệ quốc tế; thống nhất, đồng bộ với pháp luật liên quan, tạo hành lang pháp lý đồng bộ về bảo vệ môi trường, thúc đẩy sự phát triển bền vững.
 • Chồng chất đau thương
  Xã hội - Ngọc Lý - 10:16 29/10/2020
  (TN&MT) - Trong vòng hơn nửa tháng, 3 cơn bão ập vào miền Trung. Mưa bão, lũ. Tất cả cứ dồn dập dội xuống khiến vết thương hôm trước còn chưa khô, nay đã lại bùng phát thêm.
 • Nhiều tỉnh, thành phố chậm kiểm kê đất đai
  Đất đai - Trường Giang - 10:16 29/10/2020
  (TN&MT) - Tính đến hết ngày 25/10/2020, cả nước mới chỉ có 49/63 (còn lại 14 địa phương chưa hoàn thành) tỉnh, thành phố hoàn thành công tác kiểm kê đất đai và nộp kết quả về Bộ TN&MT.
 • Doanh nghiệp bất động sản tìm kênh dẫn vốn mới
  Bất động sản - Thùy Linh - 10:16 29/10/2020
  (TN&MT) - Trong bối cảnh nguồn vốn vay ngân hàng cho bất động sản đang bị siết chặt. Kênh dẫn vốn từ thị trường trái phiếu được dự báo sẽ sôi động và tiềm năng trong năm 2021.
 • Đất hoang “hóa vàng” nhờ nuôi tôm sạch
  Kinh tế - Bài và ảnh: Đức Duy - 10:16 29/10/2020
  (TN&MT) - Nhiều năm gần đây, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng đang là giải pháp cho sự phát triển kinh tế bền vững tại các xã ven biển huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa). Từ diện tích đất bỏ hoang lâu năm, nay đã trở thành những vựa nuôi trồng thủy...
 • Hải Dương: Khu công nghiệp Lai Vu vẫn chưa hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường
  Môi trường - Tin & ảnh: Phạm Hoàng - 10:15 29/10/2020
  (TN&MT) - Đến nay, Khu công nghiệp  Lai Vu, huyện Kim Thành (Hải Dương) vẫn chưa hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.
 • Giá nhà ở cao hơn gấp 20 lần thu nhập người dân
  Bất động sản - Thùy Linh - 10:15 29/10/2020
  (TN&MT) - Giá nhà hiện nay trên thị trường đang cao hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của người dân. Làm thế nào để kéo giảm giá nhà và có nhiều dự án nhà ở thương mại giá thấp để đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của người dân là vấn...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO