--Quảng cáo---

Cập nhật dịch COVID-19 sáng 6/6: WHO nói ca nhiễm vẫn gia tăng ở một số nước nới lỏng phong tỏa

Thế giới - Mai Đan - 09:09 06/06/2020

(TN&MT) - Tính đến sáng 6/6, thế giới hiện có hơn 6,8 triệu người mắc COVID-19, trong đó có hơn 397 ca tử vong. WHO khẳng định đại dịch vẫn chưa kết thúc trong bối cảnh số ca nhiễm tiếp tục gia tăng ở một số nước đang nới lỏng phong tỏa.

Cứ 1 phút COVID-19 làm chết 1 người tại Brazil

Một kỷ lục mới của Brazil về số ca tử vong COVID-19 hàng ngày đã đẩy số người chết tại nước này vượt qua Ý vào cuối ngày 4/6, nhưng Tổng thống Jair Bolsonaro tiếp tục tranh luận về việc nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cách ly và cho rằng chi phí kinh tế vượt xa rủi ro sức khỏe cộng đồng.

Một bài xã luận chạy trên trang nhất của tờ báo Folha de S.Paulio - nhật báo của Brazil nhấn mạnh đã 100 ngày trôi qua kể từ khi ông Bolsonaro mô tả virus corona (virus SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 làm chết một người Brazil mỗi phút.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trước lễ khánh thành một bệnh viện dã chiến tạm thời, trong bối cảnh dịch bệnh bệnh COVID-19 tại Aguas Lindas de Goias, bang Goias của Brazil vào ngày 5/6/2020. Ảnh: Reuters

Vào cuối ngày 4/6, Bộ Y tế Brazil đã xác nhận số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã vượt qua 600.000 người và 1.437 ca tử vong chỉ trong vòng 24 giờ.

Với hơn 34.000 người thiệt mạng, đại dịch đã làm chết nhiều người ở Brazil hơn bất cứ nơi nào ngoại trừ Mỹ và Vương quốc Anh.

Khi được hỏi về những nỗ lực nới lỏng giãn cách xã hội ở Brazil mặc dù tỷ lệ tử vong và chẩn đoán hàng ngày tăng cao, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris cho biết một tiêu chí quan trọng để dỡ bỏ phong tỏa là làm chậm quá trình lây truyền bệnh.

WHO: COVID-19 chưa kết thúc, ca nhiễm vẫn gia tăng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/6 cho biết một số quốc gia đã chứng kiến sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 khi nới lỏng phong tỏa và dân số phải tự bảo vệ mình khỏi dịch bệnh trong khi các nhà chức trách tiếp tục xét nghiệm.

“Tâm điểm của dịch bệnh hiện đang ở các quốc gia Trung, Nam và Bắc Mỹ, đặc biệt ở Mỹ”, bà Margaret Harris cho biết.

Phát biểu tại một cuộc họp của Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, bà Harris cho biết: “Số ca nhiễm vẫn tiếp tục gia tăng ở một số nước trên thế giới – không nói cụ thể về châu Âu - khi nới lỏng phong tỏa cũng như giãn cách xã hội, khiến nhiều người cho rằng đại dịch đã kết thúc”.

“Sự thật là nó chưa kết thúc. Đại dịch sẽ không kết thúc cho đến khi không có virus ở bất cứ nơi nào trên thế giới”, bà Harris nhấn mạnh.

Theo bà Harris, để tránh lây nhiễm, WHO khuyến cáo mọi người nên duy trì giãn cách ít nhất 1 mét, thường xuyên rửa tay và tránh chạm tay vào miệng, mũi và mắt.

Cập nhật lúc 7h40 ngày 6/6/2020:
*Thế giới: 6.839.244 người mắc; 397.441 người tử vong.
*Việt Nam: 329 người mắc, 0 tử vong.
Đến 6h00 ngày 6/6, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
BN329: Bệnh nhân nam, 22 tuổi, du học sinh tại Anh, có địa chỉ tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Được cách ly ngay khi nhập cảnh và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Tổng cộng 307 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Trong đó:
16 bệnh nhân mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi (giai đoạn 1).
291 bệnh nhân mắc COVID-19 (tính từ ngày 06/3 đến ngày 5/6) được chữa khỏi (giai đoạn 2)
Theo Tổng hợp từ Reuters & CNN
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO