--Quảng cáo---

Cập nhật dịch COVID-19 sáng 3/6: Anh ảnh hưởng nặng nhất trên thế giới, với gần 50.000 người chết

Thế giới - Mai Đan - 08:02 03/06/2020

(TN&MT) - Tính đến ngày 2/6, tổng số ca tử vong vì COVID-19 của Vương quốc Anh tăng lên gần 50.000 người, khiến nước này là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới khi Thủ tướng Anh Johnson cố gắng làm giảm sự bùng phát dịch bệnh.

Con số tử vong lớn vì COVID-19 tại Anh đã khiến Thủ tướng Johnson bị chỉ trích, người mà các đảng đối lập cho rằng áp dụng lệnh phong tỏa quá chậm để bảo vệ người già trong viện dưỡng lão và quá chậm trong việc xây dựng hệ thống xét nghiệm và theo dõi.

Mặc dù cho rằng có thể đã phạm một số sai lầm nhưng chính phủ Anh đang vật lộn với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn nhất kể từ dịch cúm năm 1918 và nước này đã đảm bảo dịch vụ y tế không bị quá tải.

Một thành viên của đội xe cứu thương thuộc Dịch vụ xe cứu thương Trung Nam chuyển một bệnh nhân vào xe ở Portsmouth, Anh vào ngày 5/5/2020. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, số người chết khủng khiếp thậm chí còn vượt qua cả một số dự đoán của các cố vấn khoa học của chính phủ Anh.

Hồi tháng 3, trưởng cố vấn khoa học của Chính phủ Anh cho biết việc ngăn chặn được số người chết dưới 20.000 sẽ là một kết quả tốt. Vào tháng 4, Reuters đã báo cáo kịch bản trường hợp xấu nhất của chính phủ là 50.000 người chết.

Không giống như số người chết hàng ngày được chính phủ công bố, số liệu ngày 2/6 về các trường hợp tử vong bao gồm các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm COVID-19.

Các nhà dịch tễ học cho biết tỷ lệ tử vong vượt mức - tử vong do mọi nguyên nhân vượt quá mức trung bình 5 năm trong thời gian này trong năm - là cách tốt nhất để xác định số ca tử vong do dịch bệnh vì nó có thể so sánh được trên toàn cầu.

Theo một dữ liệu mới nhất, một chuyên gia từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết, khoảng 62.000 người cao hơn mức bình thường đã tử vong do đại dịch ở Vương quốc Anh trong năm nay.

Zimbabwe thắt chặt phong tỏa tại thủ đô Harare

Quân đội và cảnh sát Zimbabwe ngày 2/6 đã thắt chặt lệnh phong tỏa ở thủ đô Harare, chặn nhiều ô tô và xe buýt đi vào khu thương mại trung tâm khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 đã tăng gấp hơn 3 lần, lên đến 203 người trong vài ngày qua. Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã nới lỏng phong tỏa kể từ lần đầu tiên đất nước thực thi lệnh này vào cuối tháng 3.

Tuy nhiên, ngày 2/6, cảnh sát và binh sĩ đã ngăn chặn nhiều người đi lại và ô tô tại các điểm kiểm tra dẫn vào thị trấn, ngoại trừ các nhân viên quan trọng như nhân viên y tế cũng như nhân viên nhà nước.

Cảnh sát khuyến cáo không phải ai cũng nên ở khu vực trung tâm (khu thương mại trung tâm).

Một nhân chứng nói với Reuters rằng đã thấy một nhóm binh sĩ và cảnh sát ở trung tâm thành phố Harare yêu cầu mọi người rời khỏi trung tâm thành phố và các cửa hàng để đóng cửa.

Vào giờ ăn trưa, các doanh nghiệp ở trung tâm thành phố đã đóng cửa, nhưng tại một khu vực khác của thị trấn, một số doanh nghiệp, bao gồm siêu thị và ngân hàng đã mở cửa.

Trường học mở cửa trở lại khi Singapore nới lỏng phong tỏa

Được kiểm tra thân nhiệt cũng như đeo khẩu trang và khử trùng tay, nhiều học sinh ở Singapore đã trở lại trường vào ngày 2/6 sau thời gian phong tỏa đất nước gần 2 tháng.

Trên khắp hòn đảo này, tiếng ồn ào vào giờ cao điểm buổi sáng lại vang lên trong khi các trường học kêu gọi học sinh, sinh viên duy trì khoảng cách an toàn khi họ xếp hàng để trở lại lớp học.

Là một trong những quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất ở châu Á, Singapore cho biết nước này sẽ dần nới lỏng các hạn chế, cho phép một số doanh nghiệp hoạt động trở lại, trong đó có các cửa hàng thú cưng, cũng mở cửa trở lại vào ngày 2/6.

“Các trường học đang thực hiện tất cả các biện pháp có thể để ứng phó với COVID-19”, Harsha Yavagal, phụ huynh của học sinh 5 tuổi và 12 tuổi trở lại trường học cho biết.

Những nghiên cứu ở một số nước châu Âu đã cho thấy các trường học mở cửa trở lại không dẫn đến sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy ít trường hợp mắc bệnh ở trẻ em so với người lớn.

Singapore đã ghi nhận hơn 35.000 trường hợp nhiễm COVID-19 và 24 ca tử vong. Hầu hết các trường hợp là người lao động nhập cư sống trong nhà ở tập thể.

Cập nhật lúc 6h ngày 3-6-2020:
*Thế giới: 6.370.499 người mắc; 377.515 người tử vong, trong đó:
- Mỹ: 1.837.170 người mắc; 106.195 người tử vong.
- Brazil: 514. 992 người mắc; 29.314 người tử vong.
- Nga: 414. 878 người mắc; 4.855 người tử vong.
- Tây Ban Nha: 286.509 người mắc; 27.127 người tử vong.
*Việt Nam: 328 trường hợp mắc COVID -19.
Đến 6h ngày 3/6, Việt Nam không có mắc mới COVID-19.
Tổng cộng 298 người đã được chữa khỏi. Trong đó:
16 bệnh nhân mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi (giai đoạn 1).
282 bệnh nhân mắc COVID-19 (tính từ ngày 6/3 đến ngày 2/6) được chữa khỏi (giai đoạn 2)
Theo Tổng hợp từ Reuters & CNN
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO