--Quảng cáo---

Cao Bằng quyết tâm không để dịch bệnh do nCov xâm nhập địa bàn

Xã hội - Nguyễn Hùng – Xuân Vũ - 17:29 07/02/2020

(TN&MT) - Với hơn 333 km đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở, tỉnh Cao Bằng là một trong những địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm và lan truyền dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Các trường học tiến hành phun thuốc khử trùng, khử khuẩn khu vực lớp học.

 

Trước tình hình đó, tỉnh Cao Bằng đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng chủ động ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm do nCoV gây ra.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Cao Bằng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, trong đó, ngày 24/1/2020, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Kế hoạch số 138 nhằm ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh dựa trên 3 tình huống: Tình huống 1 (chưa ghi nhận trường hợp bệnh trên địa bàn tỉnh); tình huống 2 (xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh); tình huống 3 (dịch lây lan ra cộng đồng).

Các cơ sở Y tế địa phương phun khử trùng khuôn viên trường học, đảm bảo an toàn cho các em học sinh trở lại học tập.

Các sở, ban, ngành khẩn trương triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch. Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã ban hành trên 50 văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức, triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, khu vực có nguy cơ cao xâm nhập dịch bệnh. Các đơn vị đã thành lập Đội Đáp ứng nhanh và đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) tổ chức phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân.

Là địa phương có nhiều lễ hội Xuân, tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, Thành phố tạm dừng các hoạt động lễ hội trên địa bàn tỉnh, các điểm di tích, danh lam thắng cảnh; tuyên truyền cho khách du lịch đeo khẩu trang, giữ vệ sinh môi trường.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ các cửa hàng không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán khẩu trang, tìm nguồn mua vật tư, trang thiết bị y tế đáp ứng phòng, chống dịch. Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn tạm thời cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9/2/2020 để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong trường học; phối hợp với các cơ sở y tế địa phương; tiến hành phun thuốc khử trùng, khử khuẩn khu vực trường học…

Đội Quản lý thị trường số 1, Thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) hướng dẫn các nhà thuốc ký cam kết bán đúng giá niêm yết.

Ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng khẳng định: Tính đến ngày 3/2/2020, tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào có biểu hiện, dấu hiệu của dịch bệnh viêm đường hô hâp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tỉnh Cao Bằng vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Để đảm bảo an toàn cho người dân nơi biên giới, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, chốt chặn các đường mòn, lối mở, cửa khẩu tại 9 huyện biên giới; tạm ngừng các hoạt động xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu phụ và lối mở. Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã cử 50 đồng chí tham gia thành lập tổ công tác tiền phương để ứng phó với dịch bệnh; các Đồn biên phòng thành lập 70 tổ ngăn chặn trên tuyến biên giới. Kiểm soát chặt chẽ người lao động trong tỉnh đi lao động từ Trung Quốc về địa bàn, người Trung Quốc đến địa bàn giao dịch, khách du lịch đến từ vùng dịch. Đồng thời, tăng cường công tác trao đổi, chia sẻ thông tin tình hình dịch bệnh do nCoV tại khu vực cửa khẩu với bên phía Trung Quốc. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh…

Được biết, từ ngày 3 - 4/2/2020, Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Trà Lĩnh, BĐBP tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận 12 người Việt Nam từ Trung Quốc về. Sau khi tiếp nhận, Đồn đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng) để đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe ban đầu, nắm tình hình diễn biến hoạt động của từng người…, sau đó đưa về khu cách ly riêng để theo dõi trong 14 ngày.

Thượng tá Bùi Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn BPCK Trà Lĩnh, BĐBP tỉnh Cao Bằng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, ngoài việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức lực lượng chốt chặn 24/24 tại các đường mòn, lối mở qua biên giới, kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh trái phép, Đồn BPCK Trà Lĩnh còn phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân nơi biên giới hiểu cách phòng, chống dịch bệnh, hạn chế đi lại, tụ tập đông người. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh do nCoV tại khu vực cửa khẩu với bên phía Trung Quốc.

Tại cuộc họp trực tuyến với các huyện, Thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ông Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hiện nay, tỉnh Cao Bằng chưa phát hiện trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Corona, nhưng dịch bệnh viêm đường hô hâp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra là rất nguy hiểm. Do đó, ông Hoàng Xuân Ánh yêu cầu các cơ quan, ban, ngành chức năng chủ động xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch, chủ động kiểm soát dịch, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh Cao Bằng. Các cơ quan chức năng, thành viên Ban Chỉ đạo phải thường xuyên cập nhật đầy đủ các thông tin về dịch bệnh để kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh Cao Bằng có sự chỉ đạo chung theo văn bản của Chính phủ. Cho học sinh tạm nghỉ học để phun thuốc tiêu trùng, khử độc; dừng các các hoạt động lễ hội, hạn chế tập trung đông người. Tạm dừng các hoạt động xuất, nhập cảnh. Xây dựng đường dây nóng với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) trao đổi thông tin thường xuyên để nắm tình hình dịch bệnh, phối hợp phòng, chống dịch…

  • Cao Bằng: Chủ động phòng, chống dịch bệnh do virus nCoV tại các trường học
    Xã hội - Nguyễn Hùng – Xuân Vũ - 20:24 05/02/2020
    (TN&MT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, các trường học trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã triển khai các biện pháp phòng ngừa, chủ động xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch bệnh do nCoV.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO