--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: Nhiều hệ lụy từ tình trạng xâm chiếm rừng dương phòng hộ để nuôi tôm

Cảnh sát môi trường - Bài & ảnh: Huỳnh Lệ - 09:46 11/10/2019

(TN&MT) - UBND xã Phổ An (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) có chủ trương cho các hộ dân thuê đất dọc theo bờ biển thôn An Thổ để nuôi tôm thẻ chân trắng. Việc này đã nhiều hệ lụy xảy ra với rừng dương phòng hộ.

  

Nhiều hệ lụy xảy ra từ tình trạng xâm chiếm rừng dương phòng hộ để nuôi tôm
Nhiều hệ lụy xảy ra từ tình trạng xâm chiếm rừng dương phòng hộ để nuôi tôm

Theo ghi nhận của PV, dọc tuyến đường mòn chạy song song với bờ biển xã Phổ An có tới hàng trăm hộ nuôi tôm. Ngoài việc lấn chiếm rừng phòng hộ để làm ao ươm, ao nuôi, các hộ nuôi còn tự ý xây dựng nhà ở, khu trại nuôi gia cầm, đào giếng khoan ngay trong rừng dương phòng hộ.Đáng nói hơn là việc các hộ này tự ý chặt phá những gốc dương thuộc rừng phòng hộ để chiếm dụng trái phép mặt bằng. Hiện chính quyền xã Phổ An vẫn đang loay hoay tìm hướng xử lý.

Để qua mặt chính quyền, các hộ dân lại nghĩ ra cách đắp ao ươm xen lẫn với những tán dương còn sót lại theo tỷ lệ ao ươm - khoảnh dương - ao ươm. Nhưng họ không hề biết rằng chính vì sự sắp đặt đó đã vô tình buộc tội họ, bởi lẽ dương không thể chết “có ý đồ” như vậy
Để qua mặt chính quyền, các hộ dân lại nghĩ ra cách đắp ao ươm xen lẫn với những tán dương còn sót lại theo tỷ lệ ao ươm - khoảnh dương - ao ươm.

Qua tìm hiểu của PV, trước đây tại khu vực này có cắm mốc phân định vị trí trong và ngoài địa phận rừng phòng hộ. Tuy nhiên, do quá trình san lấp, cải tạo ao nuôi diễn ra thường xuyên nên những cột mốc ấy đã bị vùi chôn dưới những tầng lớp cát phủ. Hiện tại, những cột mốc, được xác định bằng trụ điện và tuyến đường mòn song song với bờ biển.

Điều đáng nói, các hộ này lại nghĩ ra cái cách đắp ao ươm xen lẫn với những tán dương còn sót lại ao ươm nhằm để qua mặt chính quyền và cơ quan chức năng. Bởi lẽ những tán dương còn sót lại nằm xen lẫn trong ao ươm, ao nuôi, có những gốc vẫn òn dấu hiệu chặt phá, đốt. Với nhiều vết chặt phá và đốt như vậy, rừng dương có thể chết vì chính người dân.

Những gốc dương có dấu hiệu bị chặt phá và đốt
Những gốc dương có dấu hiệu bị chặt phá và đốt

Ông Huỳnh Quân, một trong những người nuôi tôm nơi đây cho hay: “Dương trong rừng phòng hộ chết do thiếu nước, nắng nóng kéo dài chứ các hộ nuôi tôm nơi đây không hề đốn hạ hay đầu độc”. Tuy nhiên, sau một hồi trao đổi với PV, ông Quân cũng thừa nhận việc lấn chiếm rừng dương để làm ao ươm, hồ nuôi, hộ ít thì lấn chiếm đất từ 7-8 mét, nhiều thì 10-15 mét.

Ông Huỳnh Thanh Thao - Phó Chủ tịch UBND xã Phổ An cho biết, vào năm 2011, UBND xã đã tổ chức đấu giá đất cát ven biển và cấp cho 110 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng. Trong đó, hộ ít nhất được thầu 1.000 m2, nhiều nhất 4.000 m2.

Thời điểm này xã cũng đã quy hoạch vùng nuôi nằm cách xa rừng dương phòng hộ. Cụ thể, xã yêu cầu các hộ nuôi phải đắp ao “né” đường và trụ điện (được ví như cột mốc) ra 5-7 mét.

Ngoài việc xâm chiếm, phá hoại rừng dương làm ao nuôi tôm, trồng keo, cũng như nạn “trộm” cát cũng đã khiến cho “lá phổi xanh” bị biến dạng
Ngoài việc xâm chiếm, phá hoại rừng dương làm ao nuôi tôm, trồng keo, cũng như nạn “trộm” cát cũng đã khiến cho “lá phổi xanh” bị biến dạng

Tuy nhiên, theo những gì mà ông Thao đã thừa nhận thì các hồ tôm hiện có đều vi phạm nguyên tắc chung là vượt quá khoảng cách từ cột mốc ra tới biển, lấn sát đường mòn.

Cũng theo ông Thao, xã đã tiến hành xử phạt hành chính đối với một số trường hợp, một số khác xã cũng đã bắt chủ hộ ký cam kết không tái phạm, lấp đất trả lại nguyên trạng ban đầu. Tuy nhiên, sau một thời gian thì đâu lại vào đó vì những chủ mới là người ngoài tỉnh và khi thuê lại hồ tôm của chủ cũ thì không hay biết gì về cam kết này.

Được biết, tại toàn xã Phổ An có gần 300 ha đất có rừng phòng hộ. Việc xâm chiếm, phá hoại rừng dương làm ao nuôi tôm, trồng keo, cũng như khai thác cát lậu đã khiến cho “lá phổi xanh” bị biến dạng. Do vậy, chính quyền xã Phổ An cần có biện pháp mạnh tay hơn nữa để chấm dứt ngay tình trạng này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO