Trung tá Nguyễn Thành Trung - Phó đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP. Hà Nội cho biết: Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm đảm bảo tình hình an ninh trật tự dịp Tết Dương lịch 2023, Đội 4 - Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Hà Nội đã phối hợp cùng Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm và Đội Quản lý thị trường số 22 – Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tổ chức kiểm tra nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó phát hiện nhiều thực phẩm bẩn trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường.
Cụ thể, ngày 1/12 vừa qua lực lượng liên ngành của thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và phát hiện gần 1 tấn cánh gà và ức vịt đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ, tại địa chỉ số 483 đường An Dương Vương, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội do ông V.V.Đ làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, ông V.V.Đ đã thừa nhận tất cả số thực phẩm trên được ông tìm mua trên mạng internet và thu mua trôi nổi trên thị trường, sau đó bán lẻ cho các nhà hàng quán ăn trên địa bàn Hà Nội. Hiện, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.
Cũng theo Trung tá Nguyễn Thành Trung - Phó đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội cho hay, vào thời điểm cận kề Tết Dương lịch 2023, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân trên địa bàn Thủ đô tăng cao nên nhiều đối tượng, vì lợi nhuận mà bán rẻ lương tâm, sản xuất, kinh doanh, buôn bán các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có chứng nhận kiểm dịch, do đó nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao.
Đặc biệt, theo Trung tá Nguyễn Thành Trung cách đây khoảng 10 ngày, đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại Trường Ischool Nha Trang làm trên 660 học sinh bị ngộ độc thực phẩm, trong đó đã có học sinh bị tử vong. Vụ việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.
Trước tình hình đó, thời gian tới, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP. Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố.
Bên cạnh đó, lực lượng chức năng thành phố cũng khuyến cáo nhân dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nếu phát hiện thấy đối tượng có hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, đề nghị người dân hãy báo cho lực lượng chức năng để đấu tranh, xử lý kịp thời, cùng chung tay đẩy lùi “thực phẩm bẩn” ra khỏi đời sống xã hội, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho người tiêu dùng, đặc biệt trong thời điểm dịp Tết Dương lịch đang cận kề.