Cảnh sát biển chung tay tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Lam Giang| 05/10/2021 11:18

(TN&MT) - Với vai trò thực thi pháp luật và đồng hành với ngư dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, thời gian qua, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng đã tích cực, chủ động phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Qua đó, ý thức của ngư dân được nâng cao rõ rệt, số vụ tàu cá của ngư dân Việt Nam khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài giảm mạnh. Điều đó đã góp phần vào việc tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Biên đội tàu tuần tra của lực lượng Cảnh sát biển.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của ngư dân

Vừa qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh, cấp ủy, chính quyền thị xã Quảng Yên tổ chức Chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” kết hợp tuyên truyền pháp luật, tập trung về nội dung IUU cho ngư dân của địa phương. Theo ông Hồ Văn Vịnh - Bí thư Thị ủy, là địa phương nằm trong dải hành lang ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng, thị xã Quảng Yên có 34km đường bờ biển và gần 3.000 phương tiện hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Sản lượng khai thác thủy sản của địa phương năm 2020 ước đạt 48.000 tấn. So với các địa phương trong toàn tỉnh, thị xã Quảng Yên là địa phương có số lượng phương tiện hoạt động nghề cá đông, ngư trường hoạt động xa. Do vậy, việc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cho bà con ngư dân trong việc chấp hành pháp luật khi làm nghề trên biển, đặc biệt là nội dung về IUU là hết sức quan trọng.

Cán bộ Cảnh sát biển và Biên phòng giúp ngư dân cắm cờ Tổ quốc trên phương tiện ra khơi.

Tại khu neo đậu tàu thuyền xã Liên Hòa, lực lượng chức năng đã lên từng phương tiện tàu thuyền của bà con đang nằm bờ để tiến hành tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, tờ gấp và tặng quà. Những lá cờ Tổ quốc, những phần quà nhỏ được lực lượng chức năng trao tặng là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh cho bà con mỗi khi vươn khơi bám biển. Những tờ rơi, tờ gấp đều ghi một cách rõ ràng, cụ thể các vùng biển mà ngư dân ta được phép đánh bắt, tần số các đài canh để bà con liên lạc khi có sự cố trên biển. Tất cả những điều đó đều mong muốn góp phần để bà con hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật quốc tế và Việt Nam khi tham gia đánh bắt trên biển.

Ông Nguyễn Văn Vịnh - ngư dân xã Liên Hòa chia sẻ: “Được lực lượng chức năng tuyên truyền về pháp luật, chúng tôi thêm hiểu biết, chấp hành nghiêm về những quy định của Nhà nước và ý thức được trách nhiệm của mình khi hành nghề trên biển, không sang vùng biển của nước khác đánh bắt thủy hải sản!”.

Tổ công tác tặng quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chương trình đã diễn ra chuỗi các hoạt động thiết thực như thăm, tặng 33 suất quà cho các gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn và chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; 20 suất quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đơn vị đã tổ chức tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Phòng, chống ma túy; phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tặng 1.000 khẩu trang y tế, 50 chai nước sát khuẩn, 300 lá cờ Tổ quốc, cấp phát 500 tờ rơi tuyên truyền các loại cho ngư dân tại Hội trường UBND xã và khu trú đậu tàu thuyền. Ngoài ra, đơn vị cũng đã hỗ trợ kinh phí (trị giá 40 triệu đồng) xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Liên Hòa.

Ông Đào Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hòa nhận xét: “Chúng tôi thấy đây là một chương trình rất ý nghĩa, thông qua công tác tuyên truyền giúp cho cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là nhân dân, ngư dân hiểu rõ thêm về Luật Biển Việt Nam, quy định của pháp luật khi tham gia đánh bắt thủy hải sản trên biển, từ đó ý thức được trách nhiệm của mình, góp phần cùng địa phương thực hiện nghiêm Luật Thủy sản và các quy định của EC!”.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam cho bà con nhân dân xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên.

Quyết liệt, đồng bộ triển khai thực hiện các giải pháp

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức cho ngư dân về tác hại của hành vi khai thác thủy hải sản bất hợp pháp, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm khắc phục các khuyến nghị của EC đưa ra như: thường xuyên duy trì các hệ thống trực trên biển, các tàu trực tại các điểm đảo, kết hợp giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đồng thời ngăn chặn tàu thuyền của nước ngoài cũng như tàu của Việt Nam sang vùng biển của nước ngoài đánh bắt hải sản. Bộ Tư lệnh Vùng đã và đang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như Hải quân, Kiểm ngư, Biên phòng, các Chi cục Thủy sản của 10 tỉnh, thành phố ven biển phía Bắc trong việc quản lý, nắm bắt thông tin về tàu thuyền của ngư dân Việt Nam hoạt động khai thác ở trên biển. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng cũng thường xuyên đăng ký, theo dõi và thông báo về việc tàu cá của Việt Nam và nước ngoài xâm phạm vùng biển của nhau để đánh bắt hải sản thông qua việc theo dõi trên vệ tinh, định vị, thông qua hệ thống tàu tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển của đơn vị.

Đoàn công tác tặng cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiển - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: “Chúng tôi thường xuyên duy trì việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các khu vực biển được phân công, đồng thời tuyên truyền sâu rộng tác hại của việc đánh bắt hải sản không khai báo và không có sự quản lý đối với ngư dân ở trên các vùng biển. Trong quá trình tuần tra trên biển, những tàu nào tái phạm, vi phạm, chúng tôi tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và thông báo về địa phương để cùng với địa phương có biện pháp ngăn ngừa sự việc tái diễn. Từ đó góp phần cùng với các địa phương ven biển quản lý tốt việc đánh bắt thủy hải sản trên biển. Đó cũng là cơ sở để Ủy ban châu Âu nghiên cứu, gỡ “thẻ vàng” đối với ngành Thủy sản Việt Nam!”.

Việc tháo gỡ thẻ vàng cảnh báo của EC không chỉ góp phần tháo gỡ “điểm nghẽn” nhiều năm qua cho các mặt hàng thủy hải sản của cả nước mà còn được xem là đợt lập lại trật tự trong công tác quản lý khai thác biển ở nước ta. Bằng những hành động, việc làm cụ thể mang ý nghĩa thiết thực, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đang tích cực, nỗ lực cùng với các cấp, các ngành, các địa phương từng bước góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương của Chính phủ trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành Thủy sản Việt Nam cũng như thực hiện mục tiêu phát triển nghề cá một cách an toàn, bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh sát biển chung tay tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO