Cảnh báo thông tin giả mạo về cơn bão số 8 sắp vào biển Đông

Khải Minh| 20/10/2020 10:54

(TN&MT) - “Dự báo, cơn bão số 8 (bão Saudel) sẽ đi vào biển Đông trong đêm nay đến sáng sớm ngày mai (21/10). Tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở, và là nguồn tin giả mạo”, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia khẳng định.

Theo ông Năng, sáng nay (20/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, đây là cơn bão thứ 17 hoạt động trên động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình dương, có tên quốc tế là Saudel. Trong khoảng đêm nay đến sáng sớm ngày mai (21/10) bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

Từ hôm qua (19/10), trên một số facbook, fanpage có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp SIÊU BÃO) và đổ bộ vào Trung Bộ. Thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy.

Bản tin cụ thể của Nhật Bản phát lúc 4 giờ sáng nay (20/10) nhận định cường độ ATNĐ (sáng nay thành bão Saudel) mạnh nhất lên tới 60kts, tương đương cấp 11.

Như vậy, có thể khẳng định, tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở, và là nguồn tin giả mạo. “Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung, bà con miền Trung đang phải gồng mình lên để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là vô lương tâm, rất đáng lên án”, ông Năng nhấn mạnh.

Đường đi và vị trí bão số 8, cập nhật tại bản tin lúc 9 giờ ngày 20/10/2020 của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

Dự báo diễn biến về bão số 8, ông Năng nhận định, khi di chuyển vào biển Đông, bão số 8 có cường độ mạnh ở mức cấp 8-9, di chuyển nhanh theo hướng Tây, cường độ mạnh nhất khi bão ở vào khoảng kinh tuyến 114 độ vĩ Bắc (gần khu vực huyện đảo Hoàng Sa), lúc này cường độ của bão mạnh khoảng cấp 11-12, giật cấp 14.

Khi đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ di chuyển chậm hơn và khi đó diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão sẽ có thể thay đổi. Các dự báo tiếp theo cho thấy, bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24/10. Bão sẽ gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia đề nghị, người dân thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo KTTV trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thức và trên các trang thông tin chuyên ngành của Tổng cục KTTV và các đơn vị trực thuộc trong hệ thống Dự báo là:  Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia; Đài KTTV khu vực và Đài KTTV các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo thông tin giả mạo về cơn bão số 8 sắp vào biển Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO