--Quảng cáo---

Cần hoàn thiện, bổ sung kịch bản lũ lớn và ngập lụt hạ du

Môi trường - Tuyết Chinh - 17:34 06/07/2020

(TN&MT) - Nửa cuối năm nay là giai đoạn trọng điểm của thiên tai, Thứ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) cho rằng, cần hoàn thiện, bổ sung kịch bản lũ lớn, các kịch bản ngập lụt hạ du. Cùng với đó, hoàn thiện hệ thống quan trắc, đặc biệt là quan trắc chuyên ngành rất quan trọng cho ứng phó.

Nguy cơ rủi ro thiên tai còn rất lớn

Theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay, trên 43 tỉnh, thành phố của cả nước đã xảy 16 loại hình thiên tai, trong đó có 186 trận dông, lốc, mưa lớn, 1 cơn bão trên biển Đông; 31 vụ sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại Đồng bằng sông Cửu Long; sự cố một số tuyến kè, đê thuộc hệ thống đê từ cấp III trở lên…

Thiên tai đã làm 47 người chết, 130 người bị thương. Bên cạnh đó, 1.765 nhà dân bị sập đổ, 59.961 nhà dân hư hại, tốc mái; 108.458ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 9.210 con gia súc, gia cầm chết. Ước tính thiệt hại về kinh tế là 3.383 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại 879 tỷ đồng do dông lốc, mưa đá; khoảng 2.500 tỷ đồng do hạn hán, xâm nhập mặn, còn lại là do các loại hình thiên tai khác…

Mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng chia cắt các huyện ở Lào Cai. Ảnh: MM

Mặc dù đứng trước nhiều khó khăn, thách thức về thiên tai và dịch bệnh Covid-19, song 6 tháng đầu năm 2020, Tổng cục PCTT đã nỗ lực, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt đồng thời cả 2 nhiệm vụ, đó là quản lý nhà nước về công tác PCTT và thường trực cho Ban chỉ đạo trung ương về PCTT.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng Cục PCTT (Bộ NN&PTNT) cho biết, mặc dù vậy, công tác phòng chống thiên tai vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Trong đó, công tác phòng chống thiên tai hiện nay thực sự chưa được bài bản, nguy cơ rủi ro thiên tai còn rất là lớn, thiệt hại về người và tài sản còn cao. Công tác đôn đốc, hướng dẫn việc lập kế hoạch phòng chống thiên tai, phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai của các Bộ, ngành, địa phương còn chậm.

Bên cạnh đó, một số đề án, chương trình còn triển khai chậm như: Chương trình đầu tư công về bố trí, sắp xếp dân cư phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai; Chiến lược quốc gia Phòng chống giảm nhẹ thiên tai đến 2030, tầm nhìn 2050; Đề án 1002; Dự án xây dựng Trung tâm chỉ đạo điều hành phòng chống thiên tai quốc gia…

Cần hoàn thiện kịch bản lũ lớn, kịch bản ngập lụt hạ du

Đánh giá giai đoạn nửa cuối năm 2020 là giai đoạn trọng điểm của thiên tai, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Tổng cục PCTT phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tham mưu kịp thời để ứng phó với thiên tai. Tập trung xây dựng và hoàn thiện thể chế. Đặc biệt lưu ý việc sửa đổi các nghị định, hướng tới khắc phục những khó khăn hiện nay, trong đó có việc sử dụng bãi ven sông, nhất là tại TP Hà Nội.

Tổng cục PCTT cần tập trung nguồn lực, lập kế hoạch chi tiết để xây dựng, sửa đổi, bổ sung các nghị định, thông tư, hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTT và Luật Đê điều. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và triển khai thực hiện 9 chiến lược, chương trình, đề án, kế hoạch, dự án. Trong đó, tập trung vào đề án Chiến lược quốc gia Phòng chống giảm nhẹ thiên tai đến 2030, tầm nhìn 2050.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, phòng ngừa là câu chuyện dài, yếu tố tương lai. Còn tại thời điểm hiện nay, ứng phó là quyết định. Khi phòng ngừa tốt thì ứng phó được giảm nhẹ, cần tập trung cho ứng phó.

Trưởng BCĐ TƯ về PCTT cho rằng, cần hoàn thiện, bổ sung kịch bản lũ lớn, các kịch bản ngập lụt hạ du. Muốn ứng phó tốt phải có kịch bản tốt, dự báo tốt. Ngoài các kịch bản, cần hoàn thiện hệ thống quan trắc, đặc biệt là quan trắc chuyên ngành rất quan trọng cho ứng phó.

Cùng với đó, cần xây dựng, tập huấn tốt cho các lực lượng, đặc biệt là lực lượng trực ở các tỉnh, TP và lực lượng xung kích các cấp. Đồng thời, tiếp tục nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền và nhận thức cộng đồng; chú trọng truyền thông đa phương tiện; trong đó, phải tính toán để thông tin đến được với hai đối tượng rất cần là lãnh đạo các cấp phục vụ ra quyết định và người dân yếu thế, vùng có nguy cơ cao.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO