--Quảng cáo---

California có thể đối mặt với đợt nắng nóng tàn khốc

Thế giới - Mai Đan - 17:25 14/06/2021

(TN&MT) - Nhà điều hành lưới điện bang California (Mỹ) yêu cầu người dân chuẩn bị tiết kiệm năng lượng trong tuần này bởi bang này có thể phải đối mặt với đợt nắng nóng tàn khốc.

Đường dây điện ở Carlsbad, bang California, Mỹ. Ảnh: Reuters

Từ cuối tuần trước, giá điện trên khắp miền Tây nước Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đợt lạnh giá hồi tháng 2 - thời điểm các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và tuabin gió bị đóng băng ở Texas khiến hàng triệu người không có điện.

California ISO, cơ quan quản lý lưới điện của bang California cho biết, vẫn còn quá sớm để nhận thấy tác động rõ rệt mà nhiệt độ cao trong tuần này sẽ gây ra đối với lưới điện. Tuy vậy, ISO sẽ thông báo cho người dân trong trường hợp người dân cần giảm sử dụng điện, thậm chí, trong trường hợp nếu vấn đề về lưới điện trở nên căng thẳng, sẽ tiến hành cắt điện luân phiên.

Theo dự báo của AccuWeather, nhiệt độ cao trong tuần này sẽ vào khoảng 34 độ C ở Los Angeles từ ngày 14 - 16/6, cao hơn so với mức cao bình thường vào thời điểm này trong năm. AccuWeather cũng cảnh báo California có nguy cơ thiếu điện cao nhất tại Mỹ trong mùa hè này vì bang ngày càng phụ thuộc vào các nguồn năng lượng “gián đoạn” như gió và mặt trời. Ngoài ra, biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt hơn, hạn hán và cháy rừng trên khắp miền Tây nước Mỹ.

Điện được giao dịch mới đây đã tăng lên 151 USD mỗi megawatt giờ (MWh) tại Palo Verde ở Arizona và 95 USD ở SP-15 ở Nam California, mức cao nhất kể từ đợt lạnh giá hồi tháng 2 năm nay khiến giá điện trên toàn quốc tăng vọt.

Vào mùa hè năm ngoái, một đợt nắng nóng vào tháng 8 đã buộc bang California phải áp dụng cắt điện luân phiên, khiến hơn 400.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh không có điện tới 2,5 giờ khi nguồn điện cạn kiệt.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO