Cái Nước (Cà Mau): Một thanh niên được bồi thường oan sai 132 triệu đồng

22/11/2017 00:00

(TN&MT) - Cả 3 thanh niên đều kêu oan và khai rằng đã bị một phó công an xã đánh, ép phải thừa nhận tham gia cướp tài sản.

Trưa 22/11, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm dân sự, TAND huyện Cái Nước (Cà Mau) đã tuyên buộc VKSND cùng cấp có trách nhiệm bồi thường oan sai 132 triệu đồng cho anh Nguyễn Hoàng Khang (23 tuổi, ngụ Cà Mau) - 1 trong 3 thanh niên bị oan trong vụ án cướp tài sản xảy ra vào tháng 6-2015.

Cả 3 bị cáo đều kêu oan.
Cả 3 bị cáo đều kêu oan.

Trước đó, vào ngày 3-11, TAND huyện Cái Nước cũng đã tuyên buộc VKSND huyện này bồi thường hơn 175 triệu đồng cho anh Nguyễn Vũ Ca (19 tuổi) – người cùng bị oan với anh Khang. Không đồng tình với mức bồi thường này, anh Ca tiếp tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm để yêu cầu bồi thường 297 triệu đồng như trong đơn khởi kiện.

Đối với anh Lê Minh Nhựt (19 tuổi), TAND huyện Cái Nước chưa đưa ra xét xử đối với mức yêu cầu bồi thường hơn 500 triệu đồng mà VKSND huyện Cái Nước là nơi bị yêu cầu.

Ngày 15/8/ 2016, VKSND huyện Cái Nước ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với 3 thanh niên trên bị truy tố về tội “Cướp tài sản”.

Nội dung quyết định này cho thấy, lúc 23 giờ 50 phút ngày 2/6/2015, anh Lâm Chí Nhẫn đến trình báo với Công an xã Lương Thế Trân (huyện Cái Nước) rằng khi anh đang đậu xe trên cầu Lương Thế Trân để nghe điện thoại di động thì Nhựt, Khang và Ca chạy 2 xe mô tô đâm vào xe mô tô của anh Nhẫn khiến xe bị ngã, đè lên anh Nhẫn. Sau đó, 3 thanh niên này dùng cây và nón bảo hiểm đánh, dùng kéo đâm vào vai anh Nhẫn cướp một điện thoại di động.

Mười ngày sau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Nước khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 thanh niên trên về tội “Cướp tài sản”. Quá trình điều tra, 3 thanh niên trên thừa nhận có đánh và cướp điện thoại của anh Nhẫn. Tuy nhiên, tới giai đoạn xét xử, cả 3 đã thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Trong cả 3 phiên tòa sơ thẩm, bị hại Nhẫn liên tục có những lời khai mâu thuẫn với kết quả điều tra trước đó khiến HĐXX đặt những câu hỏi nghi vấn về tính xác thực của vụ án. Trong khi đó, cả 3 bị cáo Nhựt, Khang và Ca đều kêu oan và khai rằng đã bị một phó công an xã Lương Thế Trân tên Tý đánh và ép phải thừa nhận tham gia cướp tài sản của anh Nhẫn. Thậm chí, bị cáo Ca còn khai đã bị ông Tý chở ra đoạn đường vắng vào ban đêm để đánh và ép nhận tội, sau đó chở vào trụ sở công an xã lập biên bản. Sau khi TAND huyện Cái Nước trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 3, ngày 1-7, VKSND huyện Cái Nước đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cho gia đình bảo lĩnh đối với Nhựt, Khang và Ca.

Ngày 8/8/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Nước có kết luận điều tra bổ sung lần 4 và khẳng định: Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án, xét thấy đã có đủ căn cứ buộc tội Khang, Ca và Nhựt về tội “Cướp tài sản”. Tuy nhiên, kết luận này đã không được VKSND huyện Cái Nước áp dụng. Vì thế, ngày 15- 8- 2016, VKSND huyện Cái Nước ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với 3 thanh niên trên.

H.Anh - X.Vũ

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cái Nước (Cà Mau): Một thanh niên được bồi thường oan sai 132 triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO