Bộ Y tế đề nghị không “ngăn sông cấm chợ” dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Việt Khang| 27/01/2022 21:45

Trong văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế nhấn mạnh, các tỉnh, thành phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không "ngăn sông cấm chợ" và sau Tết cần hỗ trợ người lao động trở lại các thành phố lớn làm việc...

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc tăng cường phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội đầu năm 2022.

Bộ Y tế nêu rõ, trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp và để tăng cường phòng chống dịch trong mùa Đông- Xuân nhất là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và mùa lễ hội đầu năm 2022; sự gia tăng đi lại giao lưu của người dân sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, các Sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị triển khai các giải pháp "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch" theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

68(1).jpg
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không "ngăn sông cấm chợ" và sau Tết cần hỗ trợ người lao động trở lại các thành phố lớn làm việc...

Thực hiện nghiêm công văn số 375 của Bộ Y tế, "tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không ngăn sông cấm chợ, tổ chức chăm lo cho người dân đón Tết, vận động người dân trở lại làm việc ngay sau kỳ nghỉ, nhất là việc hỗ trợ người lao động trở lại thành phố lớn đảm bảo an toàn, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội".

Cũng tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế xây dựng trình UBND tỉnh, thành phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2022 tổ chức triển khai thực hiện sớm nhất có thể, phân công cụ thể các đơn vị liên quan theo từng nội dung và địa bàn phụ trách.

Tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, dịch bệnh mùa đông - xuân, tập trung giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là Covid-19 và biến thể mới, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch phát triển lây lan trong cộng đồng.

Sở Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai "thần tốc" và "thần tốc hơn nữa" trong việc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho người 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Đặc biệt, các đơn vị chú ý tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho người có nguy cơ cao, rà soát không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vaccine để tập trung tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên trong thời gian ngắn nhất.

Các cơ sở tổ chức công tác thu dung, cấp cứu, phân tuyến điều trị bệnh nhân, thực hiện phân luồng khám chữa bệnh, thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Sở Y tế phải tham mưu tổ chức các đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng phòng bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm để phát hiện sớm, chấn chỉnh kịp thời việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục Đào tạo triển khai quyết liệt các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại cơ sở giáo dục, phối hợp với ngành y tế tổ chức tốt chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ em tại trường học. Xây dựng kế hoạch và chuẩn bị kỹ các hoạt động để mở cửa các cơ sở giáo dục, đạo tạo, các trường học trở lại trong thời gian tới đảm bảo an toàn.

Các tỉnh, thành phố cũng được yêu cầu phải chỉ đạo Sở Tài chính bổ sung kịp thời kinh phí theo đề xuất của Sở Y tế và các đơn vị liên quan để đảm bảo sẵn sàng trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh…

Đối với các Sở NN&PTNT, Sở Công thương, văn bản hỏa tốc của Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện các công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao liên quan. Trong đó, Bộ Y tế lưu ý việc kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm, các sản phầm từ gia cầm qua biên giới, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép...

Trước đó, Bộ Y tế đã có Quyết định giao nhiệm vụ cho các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19.

Theo Quyết định này, Bộ Y tế giao 37 Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19 được phát hiện khi đến khám bệnh hoặc đang trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Đồng thời các đơn vị này hỗ trợ điều trị người bệnh Covid-19 cho địa phương khi có đề nghị, bảo đảm phù hợp với khả năng tiếp nhận và năng lực chuyên môn của bệnh viện.

Cụ thể, các Bệnh viện, Viện được giao nhiệm vụ này gồm: Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức; Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện E; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên; Bệnh viện Hữu Nghị; Bệnh viện C Đà Nẵng; Bệnh viện Thống Nhất; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện K; Bệnh viện Lão Khoa Trung ương; Bệnh viện Mắt Trung ương; Bệnh viện Da liễu Trung ương; Bệnh viện Nội tiết Trung ương; Bệnh viện Phổi Trung ương; Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương Hà Nội;

Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương; Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1; Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2; Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương; Bệnh viện Châm cứu Trung ương; Bệnh viện 74 Trung ương; Bệnh viện Phong- Da liễu Quỳnh Lập; Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới; Bệnh viện 71 Trung ương; Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương; Bệnh viện Phong- Da liễu Quy Hòa; Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh; Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương; Viện Y học Biển; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế đề nghị không “ngăn sông cấm chợ” dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO