--Quảng cáo---

Bộ Y tế chỉ đạo phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Corona

Sức khỏe - Hoàng Ngân - 21:12 15/01/2020

(TN&MT) - Chiều 15/1, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng Conoravirus (CoV) mới xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp

Theo Bộ Y tế, Coronaviruses (CoV) là một họ các vi rút có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Ở người, vi rút corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Chủng vi rút mới thuộc họ corona (nCoV) là chủng mới chưa xác định trước đây ở người.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, ngày 09/01/2020, Trung Quốc đã xác định chủng vi rút mới thuộc họ coronavirus (nCoV), đã có 41 trường hợp xét nghiệm dương tính với nCoV. Tính đến ngày 13/01/2020, ghi nhận 59 trường hợp mắc, 07 trường hợp nặng, 01 trường hợp tử vong, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các bệnh nhân khác trong tình trạng ổn định và chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế bị nhiễm bệnh.

Ngày 14/01/2020, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam phát hiện 02 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại TP Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Quang cảnh cuộc họp

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch, Bộ Y tế đã chỉ đạo Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam thường xuyên cập nhật thông tin kịp thời từ WHO để chia sẻ với các Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công công khu vực tại các Viện Vệ sinh dịch tế, Viện Pasteur. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã ban hành kế hoạch đáp ứng phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV với ba tình huống diễn biên dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Để phòng, chống dịch bệnh  vi rút corona có hiệu quả, cần có sự tham gia quyết liệt của các cấp, ngành và tất cả người dân. Bên cạnh đó, thực hiện phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ngoài ra, cần có kế hoạch của Ban chỉ đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương, và các cấp cũng cần có sự tham gia đồng bộ. Cần đảm bảo cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để có thể đối phó với các tình huống”.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác giám sát hành khách tại các cửa khẩu đến từ vùng có dịch, chuẩn bị các kế hoạch ứng phó, phòng cách ly tạm thời, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch. Các cơ sở y tế cần tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, có kế hoạch phân luồng, cách ly các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và công đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

5. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO