--Quảng cáo---

Bộ TT&TT thần tốc triển khai Trung tâm Chỉ huy và Hệ thống họp trực tuyến phục vụ Thủ tướng chỉ đạo, điều hành chống dịch

Xã hội - Việt Hùng - Ngọc Trâm - 17:08 03/09/2021

(TN&MT) - Chiều tối ngày 2/9/2021, từ phòng làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua hệ thống trực tuyến với toàn bộ 2.594 điểm cầu xã, phường, thị trấn của 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là hệ thống họp trực tuyến đầu tiên phục vụ Thủ tướng kiểm tra, chỉ đạo, điều hành trực tiếp xuống các “pháo đài” phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi đi kiểm tra việc chống dịch tại các xã, phường, thị trấn của Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Thủ tướng đã chỉ đạo thiết lập Trung tâm Chỉ huy và Kiểm tra trực tuyến về phòng, chống dịch ngay tại phòng làm việc của Thủ tướng.

Với nhiệm vụ Thủ tướng giao, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Cục Bưu điện Trung ương phối hợp với 2 tập đoàn VNPT và Viettel triển khai ngay hệ thống họp trực tuyến phục vụ chỉ đạo điều hành của Thủ tướng đến tất cả các xã, phường, thị trấn của 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (ngoài cùng bên phải) kiểm tra một trạm y tế lưu động tại TP Hồ Chí Minh ngày 26/8. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, 2 tập đoàn Viettel và VNPT đã huy động lực lượng tối đa phối hợp cùng các xã, phường, thị trấn thần tốc triển khai. Sau 3 ngày, hệ thống đã hoàn thành việc kết nối. Chiều tối ngày 2/9/2021, từ phòng làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua hệ thống trực tuyến với toàn bộ 2.594 điểm cầu xã, phường, thị trấn của 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là hệ thống họp trực tuyến đầu tiên phục vụ Thủ tướng kiểm tra, chỉ đạo, điều hành trực tiếp xuống các “pháo đài”, giúp công tác phòng, chống dịch COVID-19 được nhanh chóng, kịp thời đến các vùng dịch có diễn biến phức tạp và nguy cơ lây nhiễm cao.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Thông tin và Truyền thông và 2 Tập đoàn lớn của đất nước, chỉ trong thời gian ngắn đã thiết lập được hệ thống đảm bảo chất lượng. Hệ thống này sẽ là công cụ đắc lực để người đứng đầu Chính phủ sử dụng thường xuyên trong việc kiểm tra, giám sát, chỉ đạo điều hành đến cấp xã, phường, thị trấn trong tình hình diễn biến dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp tại các tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Việc sau 3 ngày hệ thống trực tuyến được thiết lập thể hiện quyết tâm đưa công nghệ vào công tác phục vụ phòng, chống dịch, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm an sinh xã hội, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn thiếu mặc. Ảnh: Nhật Bắc

Đẩy mạnh công nghệ số

Trong Bài phát biểu quan trọng theo hình thức ghi hình tại Hội nghị thượng đỉnh thương mại dịch vụ toàn cầu năm 2021 vừa diễn ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Trong bối cảnh các nước đang chịu tác động cộng hưởng của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt tài nguyên, việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế và áp dụng hiệu quả công nghệ số là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần tạo động lực mới cho tăng trưởng và phục hồi kinh tế; từ đó bảo đảm phát triển bền vững, bao trùm và toàn diện”.

So với hình thức họp mặt truyền thống, họp trực tuyến có những ưu điểm nổi trội hơn như tiết kiệm chi phí, thời gian cho công tác tổ chức, khắc phục hạn chế về mặt địa lý… Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, hình thức họp trực tuyến cực kỳ hữu ích đối với những cuộc họp khẩn cấp, kịp thời chỉ đạo điều hành công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Qua Hệ thống họp trực tuyến vừa qua, Thủ tướng đã đặt câu hỏi với lãnh đạo các xã, phường, thị trấn về nội dung cơ bản trong Công điện 1099 ngày 22/8, Công điện 1102 ngày 23/8 của Thủ tướng Chính phủ; công tác triển khai thực tế các Công điện này trên địa bàn; những nhiệm vụ các xã, phường, thị trấn phải thực hiện khi lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài, người dân là chiến sĩ trong phòng chống dịch.

Người dân là trung tâm trong phòng, chống dịch 

Sau khi nghe các địa phương báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo các xã phường, thị trấn phải tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa một số nhiệm vụ trọng tâm. Thủ tướng nêu rõ, người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch. Người dân là trung tâm thì mọi chính sách và việc thực hiện chính sách phải hướng đến người dân. Người dân là chủ thể thì phải tích cực cùng hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch có hiệu quả.

Cần bảo đảm an sinh xã hội, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn thiếu mặc; đồng thời, tuyên truyền, vận động, kêu gọi nhân dân phòng chống dịch để Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, từ phòng làm việc, Thủ tướng có thể sẽ kiểm tra đột xuất hay thường xuyên các xã, phường, thị trấn bất cứ lúc nào, đồng thời có điều kiện lắng nghe trực tiếp kiến nghị, đề xuất từ cơ sở gửi đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm kiểm soát, đẩy lùi và chiến thắng đại dịch.

Với sự quan tâm, chỉ đạo, điều hành sâu sát của Chính phủ qua Hệ thống trực tuyến; với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng và quyết tâm cao “chống dịch như chống giặc”, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, đem lại sự bình an, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO