--Quảng cáo---

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn về đất đai

Trong nước - 15:37 25/05/2018

(TN&MT) - Trưa ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với ông Achim Fock - Giám đốc Điều phối danh mục và Hoạt động dự án của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam nhằm đánh giá Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (Dự án VILG). Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn về đất đai. Đó cũng là quan điểm chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường với WB khi thực hiện dự án VILG.

2505 BTO tiếp WB
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Achim Fock - Giám đốc Điều phối danh mục và Hoạt động dự án WB tại Việt Nam trưa 25/5


Tham dự buổi tiếp và làm việc về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có lãnh đạo các đơn vị: Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục Quản lý Đất đai, Cục Công nghệ Thông tin và dữ liệu tài nguyên môi trường, Văn phòng Bộ. Về phía WB có Bà Kathrine Keim - Chủ nhiệm dự án, Bà Phạm Thị Mộng Hoa - đồng Chủ nhiệm dự án; Ông Markus Kukkonen - Chuyên gia về Địa lý và Đất đai, Ông Rumyana Tonchovska - Chuyên gia cao cấp về đất đai, FAO.

Mở đầu buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự cám ơn Ngân hàng Thế giới về sự hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường nói chung và với công tác quản lý đất đai cũng như dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai Dự án VILG nói riêng.

Tại buổi tiếp và làm việc, ông Achim Fock - Giám đốc Điều phối danh mục và Hoạt động dự án của WB tại Việt Nam đã đề xuất với Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng như lãnh đạo các đơn vị của Bộ Tài nguyên và Môi trường về các nội dung như: Tiến độ thẩm định, phê duyệt cho vay lại của Bộ Tài chính: Phải hoàn tất việc ký Thỏa thuận vay lại với 4 tỉnh tham gia dự án giai đầu tiên trước 30/6.

Đại diện WB đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với Bộ Tài chính để xác định rõ các nội dung chi không sử dụng vốn IDA. Quan điểm của WB là các hoạt động này rất cần thiết để thực hiện dự án.

2505 Quang cảnh
Quang cảnh buổi tiếp


Về thiết kế và lựa chọn phần mềm, ông Achim Fock đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ lựa chọn phần mềm và hệ thống thông tin đất đai. Ngoài ra, phía WB tại Việt Nam cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phân cấp về ra quyết định đối với Dự án để đẩy nhanh tiến độ Dự án.

Sau đề nghị của phía WB, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất cao với WB về việc xây dựng cơ sở dữ liệu dất đai. Thông tin với WB, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã phân tích tình hình thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai ở Việt Nam trong những năm qua. “Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ quyết tâm xây dựng bằng được tổng thể kiến trúc hệ thống thông tin đất đai với với quy chuẩn, tiêu chuẩn thống nhất tại Việt Nam. Hay nói cách khác, tôi muốn xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai ổn định, bền vững và phát triển được trong tương lai” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Về những công việc trước mắt, Bộ trưởng đề nghị WB cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất một số nội dung: Thứ nhất, lựa chọn kiết trúc hệ thống thông tin; Thứ hai, cùng nhau thống nhất về các tiêu chí, tiêu chuẩn của cơ sở dữ liệu; Thứ ba, cùng nhau lựa chọn phần mềm nền của hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai. Phần mềm này cần được nhà cung cấp có uy tín và phải có cơ chế để đảm bảo sự vận hành, bảo hành, bão dưỡng và phát triển.

Về tiến độ của dự án, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ông giao và ủy quyền cho Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính chuẩn bị và có thể sớm tổ chức họp, đưa ra quyết định trước ngày 15/6 tới. Sau đó, Bộ trưởng cho biết, ông sẽ trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc triển khai dự án này.

Bên cạnh đó, để đẩy nhanh tiến độ dự án, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng mong WB cùng Bộ tài nguyên và Môi trường lựa chọn các chuyên gia am hiểu về công nghệ thông tin, am hiểu về phần mềm nền, phần mềm ứng dụng phục vụ dự án. “Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn về đất đai, về kinh tế đất đai. Tôi mong muốn WB với tư duy và kinh nghiệm của mình sẽ giúp thay đổi tư duy và cách thức quy hoạch, cơ sở dữ liệu đất đai ở Việt Nam…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.  

Cuối buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, lãnh đạo Cục Công nghệ Thông tin và dữ liệu tài nguyên môi trường cùng với lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai thường xuyên phối hợp với phía WB để sớm triển khai dự án.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO