Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị COP25: Các quốc gia cần chung tay tạo nên chuyển đổi về mô hình phát triển

Chu Thanh Hương (từ Tây Ban Nha)| 11/12/2019 19:56

(TN&MT) - Ngày 11/12 tại Mandrid (Tây Ban Nha), Trưởng đoàn Cấp cao Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà đã có bài phát biểu quan trọng trong Phiên họp cấp cao của Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP25). 

Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà đã có bài phát biểu quan trọng trong Phiên họp cấp cao của Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP25).

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh 3 vấn đề trọng tâm là phạm trù đạo đức, sự đoàn kết và hướng dẫn thực hiện Thỏa thuận Paris. Trong đó, các quốc gia cần đoàn kết hơn nữa để tạo nên chuyển đổi về mô hình phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, hướng đến nền kinh tế bền vững có khả năng chống chịu cao trước tác động của biến đổi khí hậu. 

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, 4 năm trước tại Paris (COP21 với sự ra đời Thỏa thuận Paris - PV), các dân tộc chúng ta đã cùng đoàn kết và quyết tâm cao để tạo nên một trong những cuộc cách mạng đẹp nhất trong thế kỷ 21, mang lại những hy vọng mới để giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu. Kể từ đó đến nay, tất cả chúng ta đều nỗ lực nhằm bảo vệ khí hậu toàn cầu vì mục tiêu bền vững của Trái đất cho các thế hệ mai sau. Tuy vậy, biến đổi khí hậu đã không ngừng tác động tiêu cực đến tất cả các dân tộc chúng ta. Khoa học và thực tế đã chứng minh thực trạng nguy hiểm này.

Đoàn Cấp cao Việt Nam do Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà làm Trưởng đoàn tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP25). 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, phải coi ứng phó biến đối khí hậu là vấn đề đạo đức. Chúng ta có thể làm cho cuộc sống của các thế hệ hôm nay và mai sau thoát khỏi khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu bằng những cam kết cụ thể và các hành động khẩn trươngtheo Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Nghị định thư Kyoto và Thỏa thuận Paris.

Hội nghị COP25 diễn ra từ 2/12 - 13/12/2019, thảo luận 4 nội dung trọng tâm chưa được thống nhất trong Bộ Quy tắc khí hậu Katowice, gồm: Các cơ chế hợp tác theo Điều 6; Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC); Thông tin đầu vào để thực hiện đánh giá nỗ lực toàn cầu và Khung minh bạch và mức độ linh hoạt áp dụng cho một số quốc gia đang phát triển.

Việt Nam kêu gọi các quốc gia chưa hoàn thành trách nhiệm giảm phát thải khí nhà kính và đóng góp tài chính trong giai đoạn trước năm 2020 tiếp tục thực hiện trách nhiệm này bên cạnh các nghĩa vụ mới trong giai đoạn kể từ sau năm 2020. Điều này sẽ góp phần củng cố lòng tin giữa các quốc gia và dân tộc về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu trong thời kỳ mới”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Trưởng đoàn Cấp cao Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, hiện nay là thời điểm quan trọng để các dân tộc chúng ta một lần nữa thể hiện tình đoàn kết của mình ngay tại Hội nghị COP25 này để hiện thực hóa cuộc cách mạng do chính chúng ta tạo nên tại Paris cách đây 4 năm. 

Đó là cùng chung tay tạo nên chuyển đổi về mô hình phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, hướng đến nền kinh tế bền vững có khả năng chống chịu cao trước tác động của biến đổi khí hậu. Quá trình chuyển đổi này cần được thực hiện trên tinh thần và áp dụng những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.

Việt Nam kêu gọi tăng cường hỗ trợ tài chính cho chuyển giao và ứng dụng công nghệ cũng như nâng cao năng lực nhằm hiện thực hóa quá trình chuyển đổi này tại các quốc gia đang phát triển.

Phiên họp cấp cao của Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP25)

Bàn sâu về Thỏa thuận Paris, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, quá trình đàm phán về hướng dẫn thực hiện Thỏa thuận này, đặc biệt là Điều 6 - các cơ chế hợp tác - phải được hoàn thành bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc của Công ước nhằm cho phép các quốc gia xây dựng và thực hiện Kế hoạch thích ứng quốc gia, đồng thời, tăng cường nguồn lực tài chính cho các quốc gia đang phát triển trong quá trình thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).

Quá trình rà soát và cập nhật NDC cần được hoàn thành trước cuối năm 2020 với “nỗ lực cao nhất có thể” trong giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, các giải pháp dựa vào thiên nhiên, đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái cần được xem xét một cách đầy đủ.

Vấn đề minh bạch trong thực hiện và hỗ trợ thực hiện Thỏa thuận Paris đóng vai trò quan trọng nhằm thúc đẩy học tập, trao đổi kinh nghiệm và củng cố niềm tin giữa các quốc gia. 

Phát biểu tại phiên cấp cao, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ: Việt Nam đang khẩn trương hoàn thành việc rà soát, cập nhật NDC. Đồng thời, để thực hiện các đóng góp Việt Nam đã cam kết trongThỏa thuận Paris kể từ năm 2021, chúng tôi đang rà soát, bổ sung và hoàn thiện hệ thống pháp luật về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu và huy động nguồn lực trong Luật Môi trường sửa đổi dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét và thông qua trong năm 2020.

“Việt Nam hoan nghênh và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia và các tổ chức quốc tế trong việc thực hiện cam kết trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris nhằm đóng góp vào nỗ lực chung về ứng phó với biến đổi khí hậu "toàn cầu vì tương lai bền vững và bảo đảm hơn cho hành tinh của chúng ta”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói. 

Hội nghị COP 25 dự kiến được tổ chức tại Chile, tuy vậy, do tình trạng bạo lực và bất ổn chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này, Tổng thống Chile Sebastián Piñera đã tuyên bố hủy đăng cai tổ chức COP 25. Sau khi chủ nhà Chile hủy bỏ đăng cai, Liên Hợp Quốc thông báo Hội nghị COP 25 được tổ chức tại Madrid, Vương quốc Tây Ban Nha. Mặc dù, Tây Ban Nha là địa điểm tổ chức Hội nghị COP25 nhưng theo quy định của UNFCCC, Chủ tịch COP25 vẫn là Chi lê và vì vậy, Chi lê vẫn là nước chủ trì điều hành Hội nghị COP25 năm nay.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị COP25: Các quốc gia cần chung tay tạo nên chuyển đổi về mô hình phát triển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO