--Quảng cáo---

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cần công bố các giấy phép, lộ trình khai thác cát sỏi cho người dân được biết

Trong nước - 15:24 12/06/2019

(TN&MT) - Sáng 12/6, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã làm việc với các đơn vị chuyên môn của Bộ TN&MT để hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.

BT2
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo, trong việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao về việc xây dựng dự thảo Nghị định quy định về quản lý cát sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định và được các thành viên Chính phủ cho ý kiến. Trên cơ sở chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, sau khi rà soát lại các ý kiến đóng góp của các thành viên Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thiện, bổ sung vào một số điều trong dự thảo Nghị định.

Tại cuộc họp, các thành viên đã đóng góp, bổ sung ý kiến để thống nhất, hoàn thiện được nội dung của dự thảo Nghị định trình Chính phủ. Nghị định sẽ thể hiện được quan điểm nhà nước quy hoạch tổng thể tài nguyên cát, sỏi theo lưu vực sông đồng thời gắn với trách nhiệm quản lý theo địa giới hành chính của các cấp chính quyền địa phương từ khi lập quy hoạch đến cấp phép thăm dò, khai thác cát cho đến hoạt động vận chuyển và mua bán.

Nghị định được áp dụng với các cơ quan quản lý nhà nước về khoáng sản, tài nguyên nước; các cơ quan khác có liên quan đến công tác quản lý cát, sỏi lòng sông, bảo vệ lòng, bờ, bãi sông. Các tổ chức, cá nhân có hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông; khai thác khoáng sản khác trên sông.

Đặc biệt dự thảo quy định rõ trách nhiệm của UBND các cấp và các Bộ, ngành liên quan; Quy chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố có chung gianh giới là các dòng sông cũng như trách nhiệm đứng đầu của UBND các cấp. Khi UBND cấp tỉnh khoanh định khu vực cấm hoạt động khoáng sản đối với cát, sỏi lòng sông (gồm cả khoáng sản khác trên sông) phải căn cứ vào đặc điểm địa hình, địa chất, hình thái của dòng sông cũng như chế độ dòng chảy, diễn biến lòng, bờ, bãi sông. 

BT1
Toàn cảnh cuộc họp sáng ngày 12/6

Tổng hợp các ý kiến đóng góp của Thứ trưởng, các thành viên trong cuộc họp và chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị trong dự thảo Nghị định cần làm rõ trong các hoạt động quản lý, khai thác cát, sỏi lòng sông nếu có sai phạm thì chỉ ra được đơn vị đầu mối có đủ trách nhiệm, phương tiện, thẩm quyền để xử phạt; đơn vị có đủ năng lực để kiểm tra trong các vấn đề về quy định kỹ thuật, thăm dò, đánh giá.

Bộ trưởng cũng đề nghị trong dự thảo Nghị định cần thể hiện được sự trách nhiệm, bình đẳng cho các đơn vị có liên quan trong các vấn đề về cơ chế tài chính cấp quyền, thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai…

Bộ trưởng cũng chỉ ra vấn đề trong dự thảo Nghị định đưa vào các quy định: Cấm khai thác đêm; công bố các quy hoạch, giấy phép khai thác, lộ trình, thời gian khai thác cho người dân địa phương biết được.

Đồng thời cần tuân thủ các quy định về bảo vệ an toàn đê điều và các công trình khác có liên quan theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước, giao thông đường thủy nội địa, đê điều và phòng chống thiên tai...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO