--Quảng cáo---

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải trình Đại biểu Quốc hội về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Trong nước - 21:02 12/06/2019

(TN&MT) - Giải trình ý kiến của đại biểu về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, ông cùng với ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đại biểu, bám sát các mục tiêu quan điểm để thể chế trong luật.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu chiều 12/6

Về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, đây là xu hướng tất yếu, cũng như là nhu cầu thực sự cần thiết của chúng ta hiện nay. Thời điểm này, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu như nghị quyết 28 NQ-TU đã nêu rất rõ các mục tiêu, yêu cầu đề ra. “Chúng tôi rất mừng, cơ bản các đại biểu phát biểu đều đồng thuận phương án này”” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Về tăng tuổi nghỉ hưu như ý kiến của các vị đại biểu, đề nghị cơ quan soạn thảo các đồng chí chủ động trong việc khảo sát kỹ và phân loại các đối tượng lao động tăng tuổi nghỉ hưu.

Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng để sau này các đồng chí có những đề xuất và những giải pháp phù hợp khi chúng ta hoàn thiện luật này. Đề nghị bộ luật này cũng cần thống nhất với các luật khác trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội
   Tòng Thị Phóng

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ. Hầu như các nước đều gặp khó khăn khi điều chỉnh tuổi hưu, trong đó có 4 vấn đề lớn:

Thứ nhất, quyết định tăng tuổi nghỉ hưu, các nước đều đi đến quyết định sớm khi còn thặng dư lao động; Thứ hai, đều tiến hành lộ trình tăng chậm; Thứ ba, thường người dân, và người lao động không đồng tình nhưng vì lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, và lâu dài thì các nước đều quyết định tăng tuổi nghỉ hưu. Nhất là gần đây Nga, rồi 1 số nước Anh, Pháp… và một số các nước gần chúng ta. Vấn đề này, Bộ trưởng nêu, sẽ cung cấp thông tin cụ thể ;

thứ tư, trong quá trình xử lý về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, thì phải phân loại các loại đối tượng theo các nhóm. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đây là 4 kinh nghiệm mà các nước đặt ra, và chúng tôi tiếp tục nghiên cứu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin tuổi nghỉ hưu, đích đạt đến nữ đủ tuổi nghỉ hưu theo lộ trình là vào 2035, và nam là 2029. Khi đó như tinh thần dự thảo Nghị quyết đại hội 13, đến năm 2030 Việt Nam thuộc nước phát triển trung bình cao. Và năm 2045, thuộc nước phát triển. Khi đó, tất cả về điều kiện sức khỏe… đều có những thay đổi- kể cả về kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ phân làm 3 nhóm. Nhóm thứ nhất, tuổi nghỉ hưu trong lao động trong điều kiện bình thường ; nhóm thứ 2 là nhóm ngành nghề lĩnh vực độc hại, nặng nhọc, suy giảm. Vùng sâu vùng xa có phụ cấp 0,7 thì có quy định cụ thể bằng văn bản dưới luật ; nhóm thứ 3 là nhóm nghỉ hưu muộn  hơn. Theo Bộ trưởng, ở đây cũng  có danh sách cụ thể, và hiện nay nhóm này áp dụng chủ yếu 3 đối tượng: 17 thẩm phán, TANDTC ; nữ thứ trưởng; và nhà khoa học, quản lý...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO