Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo về triển khai các gói hỗ trợ 62.000 tỷ và 26.000 tỷ

Khương Trung | 25/07/2021 14:55

(TN&MT) - Sáng 25/7, báo cáo trước Quốc hội về việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, triển khai các gói hỗ trợ 62.000 tỷ và 26.000 tỷ tại phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khái quát, thời gian qua, trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, thách thức, tình hình an sinh xã hội nhìn chung được đảm bảo, các chính sách triển khai tương đối hiệu quả.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2021, nhất là đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ tư, từ ngày 27/4 đến nay diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng mạnh, tạo áp lực lớn đến phát triển kinh tế và đời sống xã hội. Tỷ lệ thất nghiệp là 2,52%, khu vực dịch vụ ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo về triển khai các gói hỗ trợ 62.000 tỷ và 26.000

Một số ngành đã suy giảm năm 2020, nay tiếp tục suy giảm sâu hơn. Khu vực lữ hành giảm sâu 54,8%, doanh nghiệp dịch vụ, lưu trú giảm tiếp 2,7%; khu vực vận tải giảm 0,7%; 70.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Đặc biệt, Bộ trưởng cho biết, dịch bệnh lan rộng vào khu công nghiệp, khu chế xuất và doanh nghiệp sử dụng lực lượng lớn lao động, nơi có đóng góp nhiều cho kinh tế, thu ngân sách, nơi chiếm tỷ lệ lớn lực lượng lao động, xấp xỉ 4 triệu người, như Thành phố Chí Minh 1,6, Bình Dương 1,2 triệu, Đồng Nai 1,2 triệu và một số tỉnh như Long An, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Nội có tỷ lệ lớn lực lượng lao động trực tiếp.

Do đó, một số khu công nghiệp, doanh nghiệp đã tạm thời phải dừng hoạt động như Bắc Giang phải đóng cửa 4 khu công nghiệp, với 322 doanh nghiệp, 150.000 người lao động tạm ngừng việc; Bắc Ninh 42.000 người. Tại thành phố Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc và nhiều địa phương đã phải phong tỏa, gianx cách toàn bộ hoặc từng khu vực, phải đóng cửa ở hầu hết các dịch vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của hàng chục triệu lao động.

Theo Bộ trưởng, thực hiện mục tiêu kép với phương châm đề cao tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo của các địa phương với mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, duy trì ổn định các hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt chuỗi cung ứng sản xuất kinh, doanh và lao động. “Chúng ta và các cơ sở công nghiệp đã và đang chấp nhận hy sinh một phần tăng trưởng kinh tế để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân. Các doanh nghiệp, khu công nghiệp, chế xuất và người lao động đã và đang vượt qua nhiều khó khăn, chấp nhận 3 tại chỗ, sản xuất tại chỗ, ăn ở tại chỗ, cách ly tại chỗ, v.v. để đảm bảo sản xuất, kinh doanh cũng như sức khỏe và an toàn tính mạng.” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Trong điều kiện khó khăn đó, cơ quan điều hành ở Trung ương đã chỉ đạo ban hành nhiều chính sách như giảm giá điện nước, giảm một số khoản phí, lệ phí, hỗ trợ người dân, người lao động và chủ sử dụng lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cập nhật thông tin, đến nay, theo báo cáo giám sát của UB kinh tế của Quốc hội, cả nước đã hỗ trợ 168,8 nghìn tỷ đồng với các đối tượng. Riêng việc thực hiện Nghị quyết 42, gói 62.000 tỷ triển khai trong điều kiện chưa có tiền lệ, trong thời gian gấp gáp. Tuy kết quả sau cùng chưa được như mong muốn nhưng theo Bộ trưởng, cả nước đã hỗ trợ 39.000 tỷ cho 14,4 triệu người thụ thưởng, trong đó tiền mặt là 13.000 tỷ.

Cơ quan chức năng đã đề xuất để sớm tổng kết việc thực hiện gói 62.000 tỷ, đề xuất giải pháp chính sách thực hiện tiếp theo.

Với đợt dịch lần thứ tư, Bộ trưởng Dung cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các ngành chủ động đề xuất cấp có thẩm quyền và Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Quốc hội kịp thời ban hành Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động.

Toàn cảnh phiên họp sáng 25/7

Qua triển khai đến nay đúng 15 ngày cho thấy, việc ban hành 12 chính sách trong Nghị quyết 68 và Quyết định 23 là kịp thời, đúng và trúng đối tượng, nhìn chung thông thoáng về hồ sơ, về thủ tục rút ngắn về thời gian. Nhìn chung cho thấy giảm 2/3 thủ tục và rút ngắn 2/3 thời gian như Nghị quyết 42.

Do vậy, qua 15 ngày triển khai đến nay Bộ trưởng báo cáo với Quốc hội kết quả:

63/63 địa phương đã ban hành kế hoạch, chủ trương và đang triển khai nghị quyết, nhiều địa phương đạt kết quả cao; Nhóm chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm bệnh nghề nghiệp đã hoàn thành rà soát, hỗ trợ cho 375.000 đơn vị sử dụng lao động, với kinh phí là 4.300 tỷ đồng, hỗ trợ cho 11 triệu người lao động được thụ hưởng, chúng ta đã kết thúc chính sách thứ nhất.

Hỗ trợ kịp thời tiền ăn cho tất cả những người điều trị F0 và cách ly F1, 52.081 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương tại 5.922 doanh nghiệp đã được hưởng chính sách, 5.500 hộ sản xuất kinh doanh được nhận tiền hỗ trợ. Ngân hàng nhà nước đã triển khai tái cấp vốn. Qua 1 tuần triển khai, đã giải ngân 50,4 tỷ đồng, hỗ trợ trong 13.577 lao động. Như vậy đã gấp 10 lần gói 62.000 tỷ.

Về hỗ trợ Tổng công ty Hàng không, Bộ trưởng cho biết, theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước, các ngân hàng đã ký với Tổng công ty Hàng không 4.000 tỷ và đến hôm nay ngân hàng đã tái cấp vốn 2.000 tỷ và đã giải ngân được 600 tỷ theo yêu cầu, sang tuần sau sẽ giải ngân nốt phần còn lại.

Đối với chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, (lao động tự do), đến nay, chính sách này được triển khai nhanh, có hiệu quả, nhất là các địa phương phải dán cách xã hội. Cụ thể, tất cả lực lượng lao động bán vé số dạo từ Đà Nẵng đến Cà Mau với 100.000 người đã được các địa phương xem xét đã và đang triển khai hỗ trợ. Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đã ban hành và thường xuyên cập nhật, bổ sung đối tượng lao động tự do để được hưởng chính sách.

“Nhìn tổng quát cho thấy các chính sách ban hành thời gian qua, nhất là gói Nghị quyết 68 và Quyết định 23 đang được triển khai đúng hướng, thiết thực, đúng đối tượng, dễ triển khai. Đối tượng thụ hưởng đang dễ dàng tiếp cận chính sách hơn.” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ đã và đang chỉ đạo Bộ Kế hoạch sớm tham mưu, tổng kết toàn diện các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID để điều chỉnh, bổ sung các chính sách mới cho kịp thời.

Bên cạnh đó, với phương châm càng khó khăn, càng phải quan tâm an sinh phúc lợi, chính sách xã hội, không hy sinh tiến bộ công bằng, xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần, như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng thời, thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách người có công với cách mạng, nhất là các chính sách trợ cấp phụ cấp theo Nghị định 75 mà Thủ tướng Chính phủ ban hành. Đồng thời triển khai Quyết định 1142 của Chủ tịch nước về trao quà tới 1,5 triệu người có công nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh, liệt sĩ. Đồng thời, cũng tập trung huy động nguồn lực xã hội để chăm lo tốt hơn đời sống người có công với cách mạng.

Song song với đó là hoàn thiện và triển khai ngay các chính sách giảm nghèo đa chiều, bao trùm và bền vững sau khi Quốc hội ban hành nghị quyết và các chính sách an sinh xã hội, bảo trợ xã hội và an ninh con người.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo về triển khai các gói hỗ trợ 62.000 tỷ và 26.000 tỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO