Thông tin cần biết

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Lực lượng quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường

PV 01/09/2023 - 10:22

Toàn lực lượng QLTT tiếp tục nghiên cứu, quán triệt thật sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương để thực hiện đúng, đủ chức năng, nhiệm vụ của lực lượng QLTT tạo môi trường lành mạnh cho sản xuất kinh doanh.

Đó là đề nghị của Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường, các cục quản lý thị trường và Sở Công thương 63 địa phương về tình hình cung ứng hàng hóa ngày 31/8 tại Hà Nội.

z4651360696802_70cbff1a34118a90d3d075e1b4748c42.jpg
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh báo cáo với Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác quản lý thị trường trong 8 tháng đầu năm

Buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép diễn biến phức tạp

Tổng cục trưởng Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, thời gian qua, trước nhiều ảnh hưởng của kinh tế, chính trị thế giới với nhiều biến động, hậu quả của đại dịch… đã tác động không nhỏ đến kinh tế-xã hội Việt Nam và hoạt động thực thi công vụ của lực lượng quản lý thị trường.

Tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới còn diễn biến phức tạp, nhất là mặt hàng lợn, đường cát, thuốc lá điếu, hàng điện tử đã qua sử dụng,… Hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gia tăng.

Những mặt hàng này không còn bày bán tràn lan như trước đây mà sau khi qua biên giới được tập kết tại các kho hàng nơi hẻo lánh, ít người qua lại hoặc nhà riêng, rồi lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh; hàng hóa được chuyển đến người tiêu dùng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

z4651296835661_cba49ab069becc41654f1a70309a5854.jpg
Theo Tổng Cục trưởng, 8 tháng đầu năm, QLTT cả nước đã kiểm tra 52.613 vụ (tăng 11% so với cùng kỳ

Đối với mặt hàng xăng dầu, lực lượng QLTT kiểm tra, giám sát toàn bộ các cửa hàng xăng dầu trên cả nước, qua đó góp phần đảm bảo nguồn cung, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Thông qua thanh tra, kiểm tra lực lượng QLTT đã phát hiện nhiều sai phạm, như: vụ việc 15.000 lít xăng không đảm bảo chất lượng tại Bình Dương; vụ việc chuyển cơ quan Công an điều tra dấu hiệu về tội lừa dối người tiêu dùng, thu lợi bất chính trong kinh doanh xăng dầu tại Thạch Thất, Hà Nội...

Trong 8 tháng năm, QLTT đã kiểm tra 52.613 vụ (tăng 11% so với cùng kỳ năm 2022), phát hiện, xử lý 37.960 vụ vi phạm (tăng 36%), thu nộp NSNN trên 344 tỷ đồng (tăng 59%). Chuyển Cơ quan điều tra 139 vụ có dấu hiệu hình sự (tăng 70%); Trị giá hàng hóa tịch thu gần 143 tỷ đồng; Trị giá hàng hóa tiêu hủy và buộc tiêu hủy 93 tỷ đồng.

z4651296853984_901a9ca6960812e930b1b46c93ec6703.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Cần tăng cường hơn công tác kiểm tra, giám sát thị trường

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và biểu dương những kết quả mà lực lượng quản lý thị trường đã đạt được trong 8 tháng qua. Trong đó, đã tiến hành các đợt cao điểm, mở nhiều cuộc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đấu tranh với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nổi bật là việc kiểm tra, giám sát hoạt động của 100% cơ sở kinh doanh xăng dầu cả nước, từ doanh nghiệp đầu mối đến cửa hàng bán lẻ, qua đó góp phần giữ ổn định thị trường, bảo đảm nguồn cung xăng dầu.

Từ đó, nhiều vấn đề, vụ việc phức tạp đã được xử lý tốt, củng cố niềm tin của cấp ủy, chính quyền, địa phương, nhân dân, tạo môi trường bình đẳng trong sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, lực lượng QLTT vẫn còn nhiều hạn chế trong tổ chức và hoạt động. Điển hình là tình trạng buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn còn phổ biến; công tác thanh kiểm tra còn chưa sâu sát, áp dụng chế tài xử phạt không đủ sức răn đe; công tác quản lý, giáo dục cán bộ ở nhiều đơn vị cơ sở chưa tốt...

z4651965502457_0c6b7e4e016fec3144fa52ea0204b2de.jpg
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất của công tác Quản lý thị trường là hướng đến tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo động lực cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, trong 8 tháng qua, lực lượng QLTT vẫn còn nhiều hạn chế trong tổ chức và hoạt động. Điển hình là tình trạng buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn còn phổ biến; công tác thanh kiểm tra còn chưa sâu sát, áp dụng chế tài xử phạt không đủ sức răn đe; công tác quản lý, giáo dục cán bộ ở nhiều đơn vị cơ sở chưa tốt...

z4651965581264_11477bd1a8fd395b4bb1556505d65786.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với lực lượng QLTT, Sở Công Thương về tình hình cung ứng hàng hóa

Thẳng thắn chỉ ra các nguyên nhân chủ quan dẫn tới những thiếu sót của lực lượng quản lý thị trường thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, công tác triển khai, nghiên cứu, quán triệt các chủ trương, chính sách pháp luật, quản lý, đào tạo và bồi dưỡng cho cán bộ ở nhiều đơn vị còn chưa tốt, chưa đạt yêu cầu đề ra.

Công tác kiểm tra, giám sát nội bộ chưa thường xuyên, kém hiệu quả; vai trò của của các cấp ủy, tổ chức Đảng của các tập thể chưa được phát huy, tính gương mẫu của người đứng đầu không rõ nét, chất lượng cán bộ ở nhiều đơn vị chưa đạt yêu cầu đề ra.

Trong thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường cần tiếp tục nghiên cứu, quán triệt thật sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công thương để thực hiện đúng, đủ chức năng, nhiệm vụ, tạo môi trường lành mạnh cho sản xuất kinh doanh. Đồng thời, khẩn trương xây dựng, rà soát, bổ sung và hoàn thiện các quy chế phối hợp, chương trình hợp tác với Văn phòng Ban chỉ đạo 389 và các lực lượng chức năng địa phương nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh với các hoạt động sản xuất kinh doanh bất hợp pháp, làm lành mạnh hóa thị trường.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động của Ngành, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các mặt công tác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Lực lượng quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO