Bộ TN&MT trao chứng nhận khu Ramsar cho VQG U Minh Thượng

23/02/2016 00:00

  (TN&MT) - Tối ngày 22/2 , tại thị xã Hà Tiên – tỉnh Kiên Giang, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã trao chứng chỉ công nhận là...

 

(TN&MT)  - Tối ngày 22/2 , tại thị xã Hà Tiên – tỉnh Kiên Giang, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã trao chứng chỉ công nhận là khu Ramsar cho Vườn Quốc gia U Minh Thượng.  

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân (bên phải) trao bằng công nhận khu Ramsar Vườn di sản ASEAN U Minh Thượng cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và Vườn Quốc gia U Minh Thượng.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân (bên phải) trao bằng công nhận khu Ramsar Vườn di sản ASEAN U Minh Thượng cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và Vườn Quốc gia U Minh Thượng.

Vườn Quốc gia U Minh Thượng đã chính thức được công nhận là khu Ramsar thứ 8 của Việt Nam và thứ 2.228 của thế giới. Trước đó, các vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), Mũi Cà Mau (Cà Mau), Xuân Thủy (Nam Định), vùng ngập nước Bàu Sấu tại Đồng Nai (thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên), Ba Bể (Bắc Kạn), Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), Láng Sen (Long An) đã được công nhận là các khu Ramsar thế giới. Trong hệ sinh thái rừng tràm úng phèn của ĐBSCL, chỉ còn duy nhất hệ thực vật rừng của Vườn Quốc gia U Minh Thượng có đặc điểm của rừng cực đỉnh nguyên sinh. Đó là các ưu hợp của rừng hỗn giao và rừng tràm trên đất than bùn, trở thành một hệ sinh thái có tầm quan trọng đặc biệt, là nơi nuôi dưỡng, trú ngụ của nhiều động vật hoang dã, quý hiếm. Vườn Quốc gia U Minh Thượng được đánh giá cao về tính đa dạng sinh học. Đây là một trong hai khu vực rừng đầm lầy than bùn quan trọng còn lại ở Việt Nam và được công nhận là một trong ba điểm ưu tiên về bảo tồn đất ngập nước ở đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là một trong những vườn quốc gia của Việt Nam tham gia dự án phục hồi và sử dụng bền vững đất than bùn trong khu vực Đông Nam Á (dự án Peatland) lần thứ 3. Vườn quốc gia U Minh Thượng rộng hơn 21.000 ha ở xã An Minh Bắc và Minh Thuận của huyện U Minh Thượng. Trong đó vùng lõi 8.038 ha, còn lại là vùng đệm. Với đặc điểm rừng cực đỉnh nguyên sinh gồm các ưu hợp rừng tràm hỗn giao và rừng tràm trên đất than bùn rộng gần 3.000 ha, U Minh Thượng có hệ sinh thái rừng nhiệt đới ngập nước thuộc loại rất hiếm trên thế giới. Ngoài cây tràm bản địa, U Minh Thượng còn có hơn 243 loài thực vật có mạch bậc cao, trong đó nhiều loài cây thân gỗ cao to như bùi, mốp, dấu, trâm, gáo...

Nơi đây cũng có hệ thống động thực vật  rất đa dạng và phong phú, thuộc vào bậc nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với 32 loài thú, 186 loài chim, 39 loài bò sát lưỡng cư, 34 loài cá… Nhiều loại động vật hoang dã ở U Minh Thượng thuộc loại quý hiếm, đặc trưng và nguy cấp đang được bảo vệ nghiêm ngặt.Trước đó vào ngày 12/8/2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao chứng chỉ công nhận Vườn di sản ASEAN cho Vườn Quốc gia U Minh Thượng. Đây là Vườn di sản ASEAN thứ 5 của Việt Nam và là Vườn di sản ASEAN đầu tiên về đất than bùn của khu vực. 4 vườn di sản được công nhận trước đây là Hoàng Liên (Lào Cai), Ba Bể (Bắc Kạn), Chư Mom Ray (Kon Tum) và Kon Ka Kinh (Gia Lai).  

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho rằng việc Vườn Quốc gia U Minh Thượng được công nhận là khu Ramsar thứ 8 của Việt Nam là niềm vinh dự to lớn nhưng cũng là trách nhiệm của chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang trong việc bảo tồn, gìn giữ các giá trị đặc trưng của vùng U Minh Thượng.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân  nhấn mạnh: “Nhân sự kiện này tôi xin kêu gọi các tổ chức trong nước và quốc tế tiếp tục quan tâm và hỗ trợ về tài chính, về kỹ thuật nhằm bảo tồn và phát huy bền vững khu Ramsar U Minh Thượng, góp phần thiết thực đem lại lợi ích, nâng cao đời sống cho nhân dân. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đề cử thêm nhiều khu Ramsar mới, tiến tới hình thành mạng lưới các khu Ramsar ở Việt Nam để bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước quan trọng của Việt Nam”.

Bài & ảnh: Giang Sơn

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ TN&MT trao chứng nhận khu Ramsar cho VQG U Minh Thượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO