Ngành TN&MT

Bộ TN&MT tổ chức tập huấn công tác kế hoạch - tài chính năm 2023

Lan Anh 07/12/2023 - 15:30

Sáng ngày 7/12, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn công tác kế hoạch - tài chính năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Đặng Ngọc Điệp, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ TN&MT) cùng đại điện Lãnh đạo các Vụ, các Cục, các đơn vị hành chính, các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ cùng gần 500 cán bộ làm công tác Kế hoạch - Tài chính của các đơn vị thuộc Bộ trên địa bàn cả nước.

img_8515.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên khẳng định, công tác kế hoạch - tài chính luôn là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp và nặng nề. Song nó càng khó khăn, phức tạp nhiều hơn nữa khi trong quá trình thực hiện không được tuân thủ chặt chẽ, theo đúng quy định hiện hành. Công tác kế hoạch - tài chính suôn sẻ, lành mạnh, chấp hành theo đúng những quy định hiện hành của Nhà nước sẽ là một trong những điều kiện tiên quyết cho mọi hoạt động chuyên môn của các đơn vị diễn ra một cách nhịp nhàng, đồng bộ và đạt hiệu quả cao.

img_8485.jpg
Theo Thứ trưởng Trần Qúy Kiên, cán bộ kế hoạch - tài chính phải tổ chức khâu khảo sát, đề xuất các nhiệm vụ thật sự cần thiết, cấp bách đảm bảo hiệu quả nguồn vốn nhà nước đầu tư

Năm 2023, thu ngân sách của nước ta gặp nhiều khó khăn, trong đó có những địa phương tăng trưởng kinh tế âm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động chi ngân sách của các địa phương và Trung ương. Do đó, chúng ta phải tổ chức khâu khảo sát, đề xuất các nhiệm vụ thật sự cần thiết, cấp bách để phục vụ các mục đích khác nhau đảm bảo hiệu quả nguồn vốn nhà nước đầu tư là rất quan trọng.

img_8549.jpg
Ông Đặng Ngọc Điệp, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ TN&MT) đề nghị các cán bộ tham gia tập huấn thẳng thắn trao đổi khó khăn để cùng nhau tháo gỡ

Thứ trưởng đề nghị các học viên tham gia lớp tập huấn cần tập trung cao độ để nghiên cứu, thảo luận trao đổi những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ cho đơn vị và đề xuất những kiến nghị về cơ chế quản lý nhằm thực hiện hiệu quả công tác quản lý kế hoạch - tài chính trong thời gian tới tại đơn vị mình để có sự thay đổi thực sự về chất.

“Trong khuôn khổ thời gian của lớp tập huấn có những hạn chế, nhằm đáp ứng ngay trước mắt những vấn đề về quản lý kế hoạch, đầu tư, tài chính, kế toán, tài sản đang đặt ra cho các đơn vị, Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính nghiên cứu, lựa chọn giới thiệu một số vấn đề chính cho lớp bồi dưỡng tập huấn lần này. Đặc biệt là việc xử ý những nội dung, công việc chuyển tiếp mà sau khi một số đơn vị có sự thay đổi cơ cấu tổ chức.”- Thứ trưởng Trần Qúy Kiên đề nghị.

img_8496.jpg
Gần 500 cán bộ làm công tác Kế hoạch - Tài chính của các đơn vị thuộc Bộ TN&MT trên địa bàn cả nước tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã tập trung vào các nội dung như xây dựng Kế hoạch dự toán NSNN năm 2024 và kế hoạch tài chính - ngân sách 3 năm 2024-2026; Xây dựng kế hoạch đầu tư công; hướng dẫn thực hiện các Quy chế mới được sửa đổi về quản lý nhiệm vụ chuyên môn; quản lý tài chính; quản lý vốn nước ngoài; quản lý dự án đầu tư công áp dụng tại các đơn vị trực thuộc Bộ; Xây dựng phương án giá đặt hàng sản phẩm dịch vụ sự nghiệp công sử dụng NSNN năm 2024; Công tác quản lý hoạt động khoa học và Công nghệ thuộc phạm vi quản lý của Bộ TN&MT.

Hội nghị cũng dành thời lượng lớn để giới thiệu hướng dẫn một số nội dung về công tác quản lý tài sản; xây dựng tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; xây dựng tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công đối với các đơn vị kiện toàn tổ chức bộ máy; Thực hiện các kiến nghị của Thanh tra, kiểm toán; pháp lệnh về xử phạt trong lĩnh vực kiểm toán; chuẩn bị công tác kiểm toán năm 2024.

img_8508.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Ông Đặng Ngọc Điệp, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ TN&MT) đề nghị các cán bộ, học viên tham gia Hội nghị tập huấn thẳng thắn thảo luận trao đổi những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ và đề xuất những kiến nghị của đơn vị mình để khi về đến cơ quan triển khai nhiệm vụ đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu được giao.

Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và ngày 8 tháng 12 năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ TN&MT tổ chức tập huấn công tác kế hoạch - tài chính năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO