--Quảng cáo---

Bộ TN&MT tham gia 4 thủ tục kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

Thời sự - 00:00 05/06/2015

(TN&MT) - Ngày 4/6/2015, tại trụ sở của Tổng cục Hải quan, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh - Trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và một cửa quốc gia (NSW) đã chính thức bấm nút kết nối  thủ tục hành chính cho các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế vào Cơ chế một cửa quốc gia. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đã tham dự .

Theo báo cáo của Tổng cục Hải Quan, sau giai đoạn 1 (kết nối giữa Bộ Tài chính và Bộ Giao thông), Tổng cục Hải quan - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia, đã tích cực phối hợp với các Bộ thực hiện kết nối giai đoạn 2. Tổng số thủ tục hành chính của 3 Bộ tham gia kết nối lần này dự kiến khoảng 30 thủ tục.

Trong đó, thủ tục hành chính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên quan đến hàng hóa XNK thuộc lĩnh vực quản lý của các đơn vị: Tổng cục Thủy sản; Cục Chăn nuôi; Cục Bảo vệ thực vật; Cục Thú y; Cục Trồng trọt; Tổng cục Lâm nghiệp; Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

Thủ tục hành chính của Bộ Y tế liên quan đến lĩnh vực quản lý của Cục An toàn thực phẩm; Cục Quản lý dược; Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Ninh cùng lãnh đạo các Bộ tham gia bấm nút
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Ninh cùng lãnh đạo các Bộ tham gia bấm nút

Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị có thủ tục liên quan gồm: Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu; Tổng cục Môi trường; Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Báo cáo tình hình thực tế triển khai tham gia NSW với Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Ninh, Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết: Bộ Tài nguyên và Môi trường đăng lý tham gia 4 thủ tục, công việc chuẩn bị được tiến hành rất tích cực, nghiêm túc và chắc chắn, đảm bảo đúng tiến độ như đã cam kết. Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa khó khăn lớn nhất hiện nay là Bộ chưa nhận được kinh phí từ Chính phủ phê duyệt nên có những hạng mục cơ sở hạ tầng về thiết bị công nghệ thông tin chưa được đổng bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa - đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường tham dự buổi
Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa - đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường tham dự buổi

Về vấn đề tham gia NSW, Tổng cục Hải Quan cho biết, qua quá trình làm việc với các Bộ, ngành liên quan, nhận thức về thực hiện NSW đã có sự chuyển biến hết sức tích cực. Bởi đây không chỉ xuất phát từ yêu cầu hội nhập của đất nước mà còn đến từ nhu cầu nội tại về cải cách thủ tục hành chính ở từng lĩnh vực, từng Bộ, ngành. Điều này góp phần quan trọng để thúc đẩy tiến độ thực hiện NSW.

Việt Nam đang có những bước đi quan trọng để hoàn thiện NSW và tiến tới kết nối Cơ chế một cửa ASEAN theo lộ trình cam kết của Chính phủ. Song song với lựa chọn thủ tục hành chính, Tổng cục Hải quan cũng phối hợp với các bộ xây dựng Thông tư liên tịch để tạo khung pháp lý hướng dẫn thực hiện; tiến hành xây dựng, nâng cấp hệ thống CNTT đảm bảo theo tiêu chuẩn kỹ thuật kết nối vào Cổng thông tin NSW. Đây là lần đầu tiên có 3 Bộ đồng thời cùng kết nối vào NSW nâng tổng số Bộ, ngành tham gia là 6 Bộ.

 Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Ninh đánh giá cao tinh thần quyết tâm của các Bộ, ngành trong việc triển khai cơ chế hải quan một cửa nhằm cải cách hành chính, tiến tới kết nối với hải quan ASEAN trong điều kiện kinh tế đất nước rất khó khăn như hiện nay. Phó Thủ tướng chỉ đạo, trước quý 4/2015 các Bộ, ngành phải tham gia hết các thủ tục đăng ký.

Tin & ảnh:Q.M – Thu Thủy


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO