Xã hội

Bộ TN&MT phát động hưởng ứng Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVI

Hoài Thu 05/04/2024 - 08:36

(TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành văn bản số 1853/BTNMT- VP về việc Phát động tham gia hưởng ứng Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ban hành theo Công văn số 7624/MTTQ-BTT ngày 12/3/2024.

Đây là Giải thưởng báo chí có tính chất quan trọng và thiết thực, với nhiều chủ đề liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường. Trong đó, Bộ TN&MT phát động đến các cơ quan báo chí và các đơn vị trực thuộc Bộ triển khai hưởng ứng Giải thông qua các tác phẩm báo chí theo chủ đề “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” và cần đảm bảo thực hiện hiệu quả, đúng kế hoạch đã ban hành.

logogiai.jpeg
Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVI

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan báo chí cũng cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về Giải, thể lệ Giải, tạo được sự quan tâm, tham gia hưởng ứng tích cực Giải báo chí lần này.

Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Giải báo chí tới các cơ quan, tổ chức, cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương tới toàn thể hội viên Hội Nhà báo, các nhà báo chuyên nghiệp, cộng tác viên, các tầng lớp nhân dân và triển khai có hiệu quả Giải báo chí, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị việc triển khai Giải theo tiêu chí:

Các tác phẩm tham dự giải phải là những tác phẩm có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Đồng thời, các tác phẩm cần truyền tải được tới xã hội, cộng đồng những thông điệp mang tính xây dựng cao, góp phần cổ vũ và phát huy đoàn kết, sức sáng tạo trong nhân dân, vì mục tiêu chung xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các tác phẩm cần có nội dung bám sát và phản ánh trung thực tình hình chính trị, văn hoá – kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và các sự kiện lớn của đất nước, các địa phương; tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết Trung ương khoá XII, Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị và Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT-TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo”; “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”; hay các vấn đề liên quan đến môi trường: “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”; các nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia, nhất là trên biển, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam về quan điểm, lập trường của Việt Nam trong vấn đề biển Đông tới cộng đồng quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động cứu trợ khi có tình huống thiên tai, sự cố nghiêm trọng xảy ra.

Cùng với đó, các hoạt động xã hội cần tuyên truyền đến cộng đồng như vận động Quỹ “Vì người nghèo”, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (17/10 đến 17/11) và Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” và “Tết vì người nghèo” hằng năm; các hoạt động của các thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về vai trò, sự đóng góp của các hội đoàn và người Việt Nam ở nước ngoài góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền về kết quả mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,…

Qua đó, Bộ TN&MT yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện về Bộ (thông qua Văn phòng Bộ) trước ngày 15/12/2024 để tổng hợp chung.

Thời gian nhận tác phẩm dự Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 từ ngày 21/6/2023 đến hết ngày 31/7/2024 (tính theo dấu bưu điện).

Địa chỉ nhận tác phẩm tham dự Giải: Ban Tổ chức Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”, cơ quan Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, số 46 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Cách thức tham dự giải

Tác phẩm báo in: Gửi nguyên bản gốc hoặc photocopy, ghi rõ tên báo và thời gian đăng tải (không nhận tác phẩm đánh máy lại), độ dài không quá 5 kỳ. Trường hợp đặc biệt vượt 5 kỳ hoặc hình thức thể hiện mới, Ban Tổ chức sẽ xem xét cụ thể.

Tác phẩm báo điện tử: In trên giấy khổ A4 từ giao diện điện tử, ghi rõ tên báo, thời gian đăng tải, kèm theo đường link tác phẩm (không nhận tác phẩm đánh máy lại). Đối với Tạp chí điện tử, không nhận các bài viết có nội dung như tin, bài phản ánh, phỏng vấn, điều tra,… về vụ việc thời sự. Chỉ nhận các bài viết mang tính nghiên cứu, lý luận, tổng kết thực tiễn. Độ dài không quá 5 kỳ.

Tác phẩm phát thanh, truyền hình: Gửi băng, đĩa ghi tiếng, ghi hình (ổ cứng ghi tiếng, USB) có lời viết và lời bình in trên giấy A4 kèm theo đường link tác phẩm trên trang điện tử của Đài. Tác phẩm phát thanh và truyền hình có độ dài không quá 90 phút/tác phẩm.

Tác phẩm ảnh báo chí: Bao gồm ảnh đơn, ảnh nhóm hoặc phóng sự ảnh. Không xét ảnh ghép, ảnh chế bản trên máy vi tính. Đối với nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh về một nội dung đăng báo có nhiều ảnh, chỉ tuyển chọn mỗi nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh không quá 10 ảnh, đăng trên cùng một số báo hoặc cùng thời điểm xuất bản (đối với báo điện tử).

Trường hợp đặc biệt: Các tác phẩm vượt 5 kỳ hoặc hình thức thể hiện mới, Ban Tổ chức sẽ xem xét cụ thể.

Điều kiện dự giải

- Tác phẩm tham dự phải là tác phẩm được các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước sử dụng kể từ ngày 21/9/2022 đến 31/7/2024.

- Mỗi tác giả được tự lựa chọn gửi tối đa 5 tác phẩm dự Giải phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu. Số tác giả của một nhóm không quá 7 người.

- Những tác phẩm trong thời gian này được trao Giải thưởng ở các cuộc thi địa phương, ngành hoặc liên ngành tại Trung ương vẫn được quyền dự Giải báo chí, nhưng phải ghi rõ mức giải và cuộc thi do đơn vị nào tổ chức.

- Không xét các tác phẩm mang tính hư cấu: thơ, tranh vẽ, tiểu phẩm, câu chuyện văn nghệ, kịch truyền hình. Ban Tổ chức không trả lại tác phẩm dự Giải và được quyền sử dụng tác phẩm đoạt giải để tuyên truyền.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ TN&MT phát động hưởng ứng Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO