--Quảng cáo---

Bộ TN&MT luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai với nước bạn Lào

Thời sự - 12:25 09/01/2018

(TN&MT) - Sáng 9/1 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường, Quốc hội Lào - ngài Bounpone Sisoulath. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, Bộ TN&MT luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai với nước bạn Lào

Bộ trưởng tiếp BT Lào
Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ kinh nghiệm Quản lý đất đai với ngài Bounpone Sisoulath Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường, Quốc hội Lào. 

Tham dự buổi làm việc về phía Việt Nam có: bà Đoàn Thị Thanh Mai - Ủy viên Thường trực - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN&MT), đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT.

Về phía Lào có: lãnh đạo Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường, Quốc hội Lào; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào; Bộ Khoa học công nghệ Lào…

Tại buổi tiếp, thay mặt Ban Cán sự và Lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự vui mừng và hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của ngài Bounpone Sisoulath Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường, Quốc hội Lào đến thăm và làm việc với Bộ TN&MT.

Bộ trưởng cho biết, phát huy truyền thống, trong thời gian vừa qua, lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đã có sợ hợp tác keo sơn hết sức bền chặt và toàn diện.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin: Bộ TN&MT đã được đón các bạn Lào đến từ các cơ quan Chính phủ như Bộ Nội vụ, Bộ TN&MT và đặc biệt là các đoàn công tác đến từ các cơ quan của Quốc hội Lào. Bộ TN&MT đã cử lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai một số lần sang chia sẻ, diễn thuyết về kinh nghiệm quản lý đất đai của Việt Nam tại Quốc hội Lào.

Bộ trưởng tặng quà lưu niệm
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng quà lưu niệm cho ngài Bounpone Sisoulath Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường, Quốc hội Lào


Trao đổi với Bộ trưởng tại buổi làm việc, ngài Bounpone Sisoulath bày tỏ sự cám ơn Bộ TN&MT và cá nhân Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường, Quốc hội Làođã đề nghị Bộ trưởng và lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai Bộ TN&MT Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai nhất là về lĩnh vực đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất… cho nước bạn Lào.

Trao đổi với các bạn Lào, với tình cảm hết sức đặc biệt trên mối quan hệ hết sức đặc biệt, mối quan hệ anh em thủy chung, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã hết sức cởi mở chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác quản lý đất đai trong suốt thời gian qua của Việt Nam.

“Bộ TN&MT chúng tôi đã chia sẻ các kinh nghiệm cho Bộ trưởng Bộ TN&MT và một số cơ quan của nước bạn Lào Sommad Pholsena để trên cương vị lãnh đạo, chúng ta đều có những kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, đất đai là nền tảng trên tất cả các nền tảng để phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Vì vậy, theo Bộ trưởng, việc hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai là hết sức quan trọng.

Chia sẻ về các vấn đề chủ yếu trong công tác xây dựng chính sách pháp luật về đất đai với đoàn, Bộ trưởng nhấn mạnh: Cho dù chính sách nào đi nữa, thì câu chuyện làm sao đảm bảo tính công bằng và minh bạch giữa các bên (Nhà nước - Người bị thu hồi đất - Doanh nghiệp sử dụng đất) là điều rất cần thiết đòi hỏi ở một Bộ luật.

Quang cảnh buoir tiếp sáng 9/1
Quang cảnh buổi tiếp và làm việc sáng 9/1 tại Trụ sở Bộ TN&MT


Bộ trưởng cũng chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến các công tác như: Quy hoạch đất đai; Thông tin dữ liệu đất đai; Chia sẻ thông tin đất đai; Công tác đền bù giải phóng mặt bằng; Việc thành lập các cơ sở cung cấp dịch vụ công về đất đai; Sự cần thiết của việc phân biệt giữa: Đất ở, Đất nông nghiệp, Đất bảo tồn thiên nhiên, Đất rừng… “đặc biệt là Đất trồng lúa, Đất bảo tồn thiên nhiên vĩnh viễn chúng ta phải giữ đó là đất của Nhà nước” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh với các bạn Lào về việc Nhà nước cần phải tin chắc một điều rằng không có gì đầu tư đảm bảo sự ổn định và chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả chung cho đất nước bằng đầu tư ngay từ đầu cho công tác Quản lý đất đai.

Tâm đắc với những chia sẻ của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ngài Bounpone Sisoulath cho biết: Tất cả ý kiến của Bộ trưởng sẽ là một hướng quan trọng để Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường, Quốc hội Lào nghiên cứu trong quá trình sửa đổi Luật cũng như xây dựng chính sách pháp luật cũng như thực tiễn quản lý đất đai của Lào.

Ngay sau buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao Tổng cục Quản lý đất đai chuẩn bị các nội dung chuyên môn và kỹ thuật để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường, Quốc hội Lào.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO