--Quảng cáo---

Bộ TN&MT: Kiểm tra hệ thống điểm gốc độ cao quốc gia tại quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng

Ngành TN&MT - Anh Tuấn - Xuân Phương - 11:33 28/05/2020

(TN&MT) - Ngày 27/5, đoàn công tác của Bộ TN&MT do Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra hệ thống điểm gốc độ cao quốc gia tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Đoàn công tác chụp ảnh tại mốc độ cao quốc gia (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng)

Tham gia đoàn công tác có ông Hoàng Ngọc Lâm – Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam; ông Hoàng Ngọc Huy – Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam; đại diện lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đại diện Tổng cục Khí tượng Thủy văn , Vụ Kế hoạch - Tài chính, của Bộ TN&MT.

Đoàn công tác kiểm tra trạm Hải Văn Hòn Dấu

Ông Hoàng Ngọc Lâm – Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam cho biết: Hệ thống độ cao quốc gia đã được xây dựng trong gần 60 năm, qua nhiều giai đoạn. Theo xu hướng chung của thế giới và thực trạng hệ thống độ cao của nước ta, chúng ta cần thiết phải sớm triển khai thực hiện nhiệm vụ hoàn thiện và hiện đại hóa hệ độ cao quốc gia với một số nội dung chính như sau:

Xác định giá trị “0” của  gốc độ cao quốc gia thông qua việc tính toán mực nước biển trung bình tại trạm Hải văn Hòn Dấu và các trạm Hải văn đại diện các phân vùng biển với chuỗi số liệu nghiệm triều 18,6 năm gần nhất. Xác định giá trị “0” của gốc độ sâu quốc gia, xác định giá trị “0” độ sâu cho các vùng biển đặc thù thông qua số liệu quan trắc tại các trạm quan trắc hải văn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tặng quà cho cán bộ kỹ thuật của trạm Rada biển Hòn Dấu

Xây dựng và hoàn thiện các mạng lưới độ cao quốc gia có độ chính xác cao gắn với việc kiên cố hóa hệ thống mốc độ cao quốc gia đảm bảo ổn định và sử dụng lâu dài, tập trung chủ yếu cho mạng lưới hạng I và II, nhằm đáp ứng các mục tiêu xây dựng và hoàn thiện hệ thống lưới độ cao quốc gia gắn với việc kiên cố hóa hệ thống mốc độ cao đảm bảo sử dụng ổn định lâu dài và xác định độ cao trung bình của mặt nước biển ở trạm hải văn Hòn Dấu và các trạm hải văn đại diện các phân vùng biển;

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tặng quà cho cán bộ của trạm Hải Văn Hòn Dấu

Xây dựng mặt tham chiếu độ cao quốc gia bằng việc nâng cấp mô hình Geoid độ chính xác cao ở Việt Nam phục vụ việc xây dựng công nghệ đo cao GNSS thay thế công nghệ đo cao truyền thống;

Xây dựng các mạng lưới quan trắc chuyển dịch đứng hiện đại, kết nối mạng lưới độ cao quốc gia tại một số thành phố lớn và khu vực ven biển bằng việc kết hợp phương pháp đo cao truyền thống và đo cao GNSS.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tặng quà cho cán bộ kỹ thuật của trạm DGPS Đồ Sơn

Bên cạnh việc kết nối với hệ tọa độ quốc gia để đồng bộ và thống nhất các bề mặt quy chiếu khác nhau, việc hiện đại hóa độ cao còn xây dựng mô hình geoid độ chính xác cao đảm bảo sử dụng công nghệ GNSS để xác định độ cao với độ chính xác cao cỡ cm.

Theo ông Hoàng Ngọc Lâm, để sớm triển khai được nhiệm vụ hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống độ cao quốc gia thì việc cần thiết phải xây dựng các trạm quan trắc mực nước biển trên các vùng biển đại diện. Hạng mục công việc này có liên quan đến công tác chuyên môn của nhiều cơ quan, đơn vị trong Bộ, như: Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng Cục Khí tượng Thủy văn quốc gia, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam. Vì thế, trong thời gian tới, cần sự trao đổi thường xuyên giữa các đơn vị để cùng nhau phối hợp hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nói trên.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tặng quà cho cán bộ kỹ thuật của trạm điểm gốc độ cao quốc gia

Ngoài việc kiểm tra hệ thống mốc độ cao quốc gia tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, đoàn công tác của Bộ TN&MT cũng đã tới thăm và làm việc với các đơn vị trong Bộ cũng đang làm việc trên đảo Hòn Dấu cũng như tại Đồ Sơn, như: Trạm Hải Văn Hòn Dấu trực thuộc Tổng cục Khí tượng Thủy văn quốc gia; trạm Radar biển, trạm DGPS trực thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Tại đây, thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã thăm hỏi động viên khích lệ tinh thần và tặng quà các cán bộ kỹ thuật ngày đêm bám trụ để thực hiện các nhiệm vụ được giao tại các trạm.

Các cán bộ làm việc trên đảo Hòn Dấu đã vô cùng xúc động và trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ TN&MT cũng như các đơn vị liên quan, cam kết nỗ lực hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hệ thống độ cao quốc gia đã được xây dựng trong gần 60 năm, qua nhiều giai đoạn, tóm tắt như sau:

Xây dựng hệ thống độ cao ở miền Bắc (1959 - 1964): Lấy mực nước biển trung bình ở Trạm hải văn Hòn Dáu - Hải Phòng với chuỗi số liệu nghiệm triều quan trắc liên tục trong 10 năm (1955 - 1964) làm giá trị “0” của gốc độ cao và điểm tại ngân hàng Hải Phòng (cũ) trong lưới độ cao gốc được chọn là gốc độ cao, hệ độ cao được gọi là Hệ độ cao Hải Phòng – 1972.

Hệ thống độ cao ở miền Nam trước 1975: Hệ thống độ cao ở miền Nam trước 1975 được xây dựng theo hệ độ cao Hà Tiên.

Xây dựng hệ thống độ cao thống nhất trên cả nước giai đoạn 1981 - 1992: Lấy mực nước biển trung bình ở Trạm Hải văn Hòn Dấu với dãy số liệu nghiệm triều quan trắc liên tục trong 43 năm (1950 - 1992) làm giá trị “0” của gốc độ cao quốc gia; xây dựng bổ sung và hoàn thiện lưới gốc độ cao gồm 23 điểm tại khu vực Đồ Sơn và Hải Phòng; xây dựng điểm gốc độ cao quốc gia tại đỉnh đồi Ông Giáp, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng; đo vượt biển để truyền giá trị “0“ tại Trạm Hải văn Hòn Dấu vào lưới gốc độ cao.

  • Quốc hội thông qua Luật Đo đạc và Bản đồ
    Trong nước - 14:43 14/06/2018
    (TN&MT) - Chiều 14/6, tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua Luật Đo đạc và Bản đồ. Với 451/452 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt 92,61%, Quốc hội đã thông qua Luật Đo đạc và Bản đồ.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO