--Quảng cáo---

Bộ TN&MT đề nghị 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang xử lý triệt để ô nhiễm sông Cầu

Môi trường - Tống Minh - 17:20 10/04/2020

(TN&MT) - Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân vừa có Công văn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và UBND tỉnh Bắc Giang về việc giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Cầu, khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh này.

 Sông Ngũ Huyện Khê bị ô nhiễm là nguyên nhân gây ô nhiễm sông Cầu (Ảnh minh họa)

Để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh khẩn trương rà soát, kiểm tra xả nước thải của các cơ sở sản xuất tại Làng nghề Phong Khê và Cụm công nghiệp Phú Lâm xả ra sông Ngũ Huyện Khê; kiểm soát và điều chỉnh chế độ vận hành điều tiết nước cống tiêu Đặng Xá - nơi thoát nước từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu một cách hợp lý để đảm bảo dòng chảy và không làm gia tăng ô nhiễm chất lượng nước sông Cầu, đoạn giáp ranh giữa 2 tỉnh.

Bộ cũng đề nghị UBND các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chỉ đạo Sở TN&MT cùng Sở, ngành liên quan chuẩn bị báo cáo đánh giá kết quả thực hiện, những vấn đề tồn tại, vướng mắc và các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm sông Cầu theo Công văn số 4725/BTNMT-TCMT ngày 4 tháng 9 năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và nội dung Biên bản ngày 5/9/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường (thông qua Tổng cục Môi trường) trước ngày 25/4/2020.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, căn cứ báo cáo và tùy tình hình thực tế, Bộ TN&MT sẽ xem xét việc tổ chức cuộc họp trực tiếp với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nước lưu vực sông Cầu. Trong trường hợp đó, Bộ sẽ thông báo chủ trương trước cho 2 tỉnh biết và chuẩn bị.

Được biết, trước đó, ngày 25/3/2020, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Công văn số 1163/UBND-MT gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về việc phối hợp giải quyết ô nhiễm nguồn nước sông Cầu khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh.

  • Giữ sông Cầu trong xanh
    Môi trường - Tống Minh - 13:38 10/12/2019
    (TN&MT) - Sông Cầu như một nét vẽ nên thơ chảy trôi giữa những vùng đồi đất, đồng bằng của 6 tỉnh: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương. Nhưng “sông có khúc, người có lúc”, sông Cầu cũng dần đổi thay theo nhịp sống thường ngày…

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO