--Quảng cáo---

Bộ Tài nguyên và Môi trường  ra công điện khẩn về phòng tránh bão Tembin

Ngành TN&MT - 16:32 22/12/2017

(TN&MT) - Trước diễn biến của cơn bão số 16 (bão Tembin), ngày 22/12, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc đã ký ban hành công điện khẩn gửi đến các các đơn vị thuộc Bộ và Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.  

Vị trí và hướng di chuyển của bão Tembin
Vị trí và hướng di chuyển của bão Tembin


Theo công điện, Tembin là cơn bão cuối mùa bão nhưng có cường độ mạnh, di chuyển nhanh và khả năng cao sẽ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Bộ, Nam Trung Bộ. Tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 22/12, vị trí tâm bão Tembin ở vào khoảng 7,8 độ Vĩ Bắc; 123,8 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Nam Philippin. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10 (75 - 100 km/giờ), giật cấp 13. 

Dự báo bão Tembin di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ di chuyển nhanh (20 km/h) và sẽ đi vào Biển Đông vào khoảng chiều ngày 23/12. Sau khi đi vào Biển Đông, dự báo, bão vẫn tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, với tốc độ di chuyển khoảng 20 - 25 km/h và có khả năng mạnh thêm.

Để chủ động phòng, tránh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão Tembin gây ra, Bộ TN&MT đã có yêu cầu cụ thể đối với các đơn vị.

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn tổ chức trực ban nghiêm túc (24/24 giờ); chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tốt công tác quan trắc, thu nhận thông tin, số liệu khí tượng thủy văn, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa lũ do bão gây ra, tiến hành các cuộc trao đổi trực tuyến giữa các đơn vị ở Trung ương với các đơn vị ở địa phương để thống nhất nội dung các bản tin dự báo, cảnh báo bão, lũ; cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các bản tin cho các cơ quan ở Trung ương và địa phương, các phương tiện thông tin đại chúng.

Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu thực hiện nghiêm túc Quy chế phối hợp về dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn giữa Viện và Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản phối hợp với Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương để cung cấp các thông tin phục vụ công tác dự báo sạt lở, trượt lở đất đá. Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để xử lý kịp thời những sự cố do bão gây ra trên biển.

Tổng cục Môi trường phối hợp với các đơn vị thuộc các Bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực có bão, mưa, lũ xảy ra; có kế hoạch phối hợp, hỗ trợ chính quyền địa phương đề xuất các giải pháp trước mắt để khắc phục và xử lý ô nhiễm, đặc biệt sau mưa lũ.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam thường xuyên theo dõi hiện tượng tai biến địa chất và các quá trình địa động lực công trình, hầm mỏ tại khu vực xảy ra lũ; cảnh báo đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân tình hình sạt, lở đất để có phương án phòng, tránh.

Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ và Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh để hỗ trợ tài chính kịp thời cho công tác phòng, chống, khắc phục ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường do bão, mưa lũ gây ra.

Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố nêu trên chủ động phối hợp với Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ và các Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố để tham mưu, tổ chức công tác thu nhận thông tin, phòng, tránh và khắc phục hậu quả do bão, mưa lũ gây ra.

Cục Biến đổi khí hậu giúp Bộ trưởng đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện Công điện này, báo cáo Lãnh đạo Bộ để chỉ đạo kịp thời.

Các đơn vị thuộc Bộ căn cứ nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1512/QĐ-BTNMT ngày 18/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương triển khai công tác phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra và kịp thời báo cáo tình hình thiệt hại về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ.

 

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO