Bờ kênh hệ thống Bắc-Hưng-Hải ở Hải Dương bị sạt lở nghiêm trọng

11/09/2018 11:25

(TN&MT) - Sau nhiều ngày mưa lớn và ảnh hưởng của thủy triều, nạn khai thác cát trái phép, vừa qua một đoạn bờ kênh hệ thống thủy lợi Bắc-Hưng-Hải đoạn chạy qua thôn Kim Tân, xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Hương bị sạt lở nghiêm trọng.

Quảng Nghiệp
điểm sạt lở dài 25 m, đã lở ¾ bờ kênh.


Điểm sạt lở là đoạn bờ kênh tả sông Đĩnh Đào với chiều dài 25m, đã sạt lở vào 3/4 thân bờ kênh, vị trí sạt lở sạt sâu 6,5 đến 7 m so với mặt bờ kênh. Theo Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc-Hưng-Hải, đoạn bờ kênh trên vẫn có thể diễn biến sạt lở sâu vào phía trong đồng.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, huyện Tứ Kỳ đã giao cho xã Quảng Nghiệp tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác, bảo vệ vị trí sạt lở. Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc-Hưng-Hải đã phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương tìm giải pháp khắc phục sự cố, bởi đây là vị trí sạt lở có chiều dài lớn, cao trình đáy tại vị trí sạt lở sâu. Nếu mực nước sông trục Bắc Hưng Hải dâng cao, kèm theo mưa, hiện tượng sạt lở còn diễn biến phức tạp, nước ngoài sông sẽ tràn vào trong đồng và gây thiệt hại lớn cho sản xuất và đời sống người dân.

Theo lãnh đạo thôn Kim Tân, việc dẫn đến sự cố sạt lở như hiện nay một phần do tác động của dòng chảy, một phần do hiện tượng tàu hút cát trái phép tại khu vực này gây ra. Tình trạng hút cát trái phép diễn ra trên sông đoạn qua khu vực này đã diễn ra một thời gian trước đây nhưng không được ngăn chặn triệt để. Chính quyền địa phương đã cảnh báo về hiện tượng này. Thời gian qua, địa phương phải lập chòi canh để ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép. Hiện đang là mùa mưa bão, địa phương mong muốn các ngành chức năng xử lý khẩn trương điểm sạt lở, bảo vệ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Ông Trịnh Thế Trường, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc-Hưng-Hải cho biết: Ngay sau khi phát hiện sự cố, công ty đã phối hợp với địa phương khảo sát, đưa ra giải pháp khắc phục sự cố nghiêm trọng trong mùa mưa bão năm nay. Tại điểm này khi mực nước sông dâng cao, bờ kênh bị vỡ sẽ khiến lúa bên trong đồng bị ngập khoảng 1,5 m và ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân trong vùng.

Hệ thống thủy lợi Bắc-Hưng-Hải có tổng chiều dài kênh trục chính là 200km cùng trên 300 trạm bơm lớn, trên 800 cống tưới tiêu đi qua địa bàn các tỉnh, thành: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nội. Hệ thống phục vụ tưới tiêu cho trên 146.000 ha đất nông nghiệp.

Hiện nay, hệ thống thủy lợi Bắc-Hưng-Hải có tổng chiều dài bờ kênh 491km. Những năm gần đây, hệ thống Bắc-Hưng-Hải đã xuống cấp, gây khó khăn trong việc khắc phục và tu bổ công trình. Riêng trong tháng 7 và tháng 8 do diễn biến mưa lớn trên diện rộng, toàn hệ thống Bắc-Hưng-Hải đã phát hiện 11 sự cố về công trình. Trong đó, đáng chú ý có 5 sự cố xảy ra thuộc địa phận huyện Bình Giang, 2 sự cố ở huyện Cẩm Giàng, 2 sự cố xảy ra ở huyện Thanh Miện, 1 sự cố xảy ra ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương và 1 sự cố  xảy ra ở huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên)…

                                                    

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bờ kênh hệ thống Bắc-Hưng-Hải ở Hải Dương bị sạt lở nghiêm trọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO