Xã hội

Bộ GDĐT thông tin nhanh về ngày thi thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Lan Chi 28/06/2023 - 18:51

(TN&MT) - Kết thúc ngày thi thứ nhất kỳ thi THPT năm 2023, chiều 28/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã thông tin nhanh về độ khó của đề thi môn Toán và môn Ngữ văn cũng như một số vấn đề liên quan đến 2 bài thi này.

img_8953.jpg
Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bài thi Ngữ văn và bài thi Toán nằm trong chương trình THPT

Bộ GDĐT cho biết, theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bài thi Ngữ văn và bài thi Toán nằm trong chương trình THPT, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng có sự phân hóa phù hợp, đạt mục đích làm căn cứ xét công nhận tốt nghiệp phổ thông và cung cấp dữ liệu tin cậy để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo sử dụng trong tuyển sinh.

Về việc ảnh chụp đề thi môn Văn xuất hiện trên mạng vào khoảng 8h ngày 28/6, Bộ GDĐT đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Thông tin trên không ảnh hưởng đến Kỳ thi vì khả năng tương tác chỉ ở một thí sinh. Đến thời điểm này, Bộ GDĐT chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài vào phòng thi. Bộ GDĐT đề nghị các Hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định.

Về thông tin “câu nghị luận văn học trong đề thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sử dụng ngữ liệu trùng với ngữ liệu đã được sử dụng trong đề thi thử tốt nghiệp của địa phương”, trước mắt, Ban Chỉ đạo nhận thấy việc đề thi sử dụng cùng một ngữ liệu là hoàn toàn bình thường. Sự khác nhau là cùng ngữ liệu đó nhưng mỗi đề thi có yêu cầu cụ thể khác nhau (phân tích, đánh giá, bình luận, nhận xét…).

Đối với bài thi môn Toán vào chiều 28/6, toàn quốc có 63 Hội đồng thi, gồm 2.272 điểm thi và 43.032 phòng thi. Số thí sinh đăng ký dự thi là 1.007.403; số thí sinh đến dự thi là 1.003.699, chiếm tỷ lệ 99.63%; có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi. Bộ GDĐT đánh giá buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Về nghi vấn lọt đề thi môn Toán, Ban Chỉ đạo đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý theo quy định. Hiện thông tin này không ảnh hưởng đến Kỳ thi.

Theo Bộ GDĐT, các buổi thi Ngữ văn, Toán diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế. Các Hội đồng thi đã thực hiện tốt các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ GDĐT thông tin nhanh về ngày thi thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO