Bộ Công Thương: Khuyến cáo người dân không mua kit test nhanh Covid-19 trôi nổi

Linh Anh| 03/08/2021 20:18

(TN&MT) - Hiện nay, trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử nhiều người rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc. Trước tình trạng đó, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân, ngườitiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, tránh để “tiền mất tật mang”.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 với giá từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng. Các chủ hàng quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, v.v… Theo quảng cáo, các bộ kit này có kết quả nhanh, việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là "cực kỳ dễ dàng", v.v… Tuy nhiên, các kit test trên chủ yếu là hàng trôi nổi/xách tay không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Ngày 1/8/2021, Bộ Y tế đã có khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép.

 Hiện, trên thị trường có nhiều loại test nhanh đang bán có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (Tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …), thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính sách như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Cùng với đó, người dùng nếu mua online: Chỉ mua sản phẩm kit test Covid-19 ở các đơn vị là các cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành.

16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 do Bộ Y tế hiện cấp phép, giá dao động khoảng từ 100 -200 nghìn đồng/mỗi lần test như: Kit test Flowflex SARSCoV-2 Antigen Rapid Test, xuất xứ Trung Quốc; Trueline Covid-19 Ag Rapid Test, xuất xứ Việt Nam;  Biosynex Covid-19 Ag BSS, xuất xứ Pháp; V Trust Covid-19 Antigen Rapid Test, xuất xứ Đài Loa;  CareStart Covid-19 Antigen, xuất xứ Mỹ; Espline SARS-CoV-2, xuất xứ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có gần 10 loại kit test...Các Kít test này chủ yếu dùng xét nghiệm định tính phát hiện kháng nguyên nCoV trong ngoáy mũi hoặc ngoáy dịch tỵ hầu. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công Thương: Khuyến cáo người dân không mua kit test nhanh Covid-19 trôi nổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO