Bộ Công Thương hỏa tốc đề nghị ưu tiên tiêm vacinne cho tài xế liên tỉnh, lao động tại cửa khẩu

Trung Dũng| 31/07/2021 07:32

(TN&MT) - Ngày 30/7, Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho một số đối tượng. Những người lao động trong các ngành vận tải, đặc biệt là các tài xế, nhân viên vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại cảng biển, cửa khẩu… được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua Bộ nhận được nhiều phản ánh, kiến nghị của các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp về các biện pháp phòng chống dịch làm phát sinh thêm nhiều chi phí và thời gian cho việc vận chuyển hàng hóa. Giãn cách xã hội khiến vận chuyển hàng hóa khó khăn, doanh nghiệp lo đứt chuỗi sản xuất. 

Bộ Công Thương cho rằng, các hoạt động logistics, vận chuyển, lưu thông hàng hóa là mạch máu của các hoạt động kinh tế của đất nước, trong đó có các hoạt động sản xuất công nghiệp. 

Bộ Công Thương đề nghị ưu tiên tiêm vacinne cho tài xế liên tỉnh, lao động tại cửa khẩu

Trong khi, hoạt động logistics, vận chuyển, lưu thông hàng hóa là mạch máu của các hoạt động kinh tế của đất nước, trong đó có sản xuất công nghiệp. Đặc trưng của sản xuất công nghiệp là tính kết nối sản xuất theo chuỗi giá trị không phân biệt địa giới hành chính. Do đó, khi không bảo đảm được quá trình lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất sẽ dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất nội địa.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, sự gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, điện tử... trong chuỗi giá trị toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn.

Không những thế, các nhà mua hàng và sản xuất lớn trên thế giới sẽ tìm kiếm sự bù đắp thiếu hụt chuỗi cung ứng từ quốc gia khác thay cho các doanh nghiệp Việt Năm. Hơn nữa việc quay trở lại chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ cực kỳ khó khăn và cần phải có quá trình lâu dài.

Bên cạnh đó, các ngành chế biến nông sản, thực phẩm chế biến các thực phẩm thiết yếu cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tính chất mùa vụ cũng như hạn sử dụng ngắn hạn, kéo theo sự khó khăn nghiêm trọng của các doanh nghiệp và nông dân ngành chăn nuôi và nông nghiệp.

Sự gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất cũng dẫn đến sự gián đoạn của luồng tiền phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo ra áp lực tài chính lớn cho doanh nghiệp, đồng thời cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khoảng hơn 11,3 triệu lao động trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng như hàng chục triệu lao động trong các ngành nghề liên quan.

Do vậy, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh, Bộ Công Thương cho rằng, những người lao động trong các ngành vận tải (đặc biệt là các tài xế, nhân viên vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại cảng biển, cửa khẩu...) đóng vai trò hết sức quan trọng tương tự với các lực lượng tuyến đấu chống dịch (như đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang nhân dân tuyến đấu chống dịch...). Họ có nhiệm vụ bảo đảm sự liên tục, thông suốt trong cung cấp hàng hóa thiết yếu, vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch cũng như trong việc cung ứng nguyên vật liệu và hàng hóa cho chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong nước.

Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bổ sung đối tượng lao động trong các ngành vận tải và logistics, đặc biệt là lái xe, phụ xe vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại các cảng biển, cửa khẩu... là đối tượng ưu tiên tiêm vacinne như lực lượng tuyến đầu chống dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công Thương hỏa tốc đề nghị ưu tiên tiêm vacinne cho tài xế liên tỉnh, lao động tại cửa khẩu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO