Bình Thuận: Phát hiện 2 cơ sở chế biến giò chả sử dụng chất gây ung thư

22/04/2016 00:00

    (TN&MT) - Ngày 22.4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận kiểm tra, phát hiện hai cơ sở  chế biến...

 
 
(TN&MT) - Ngày 22.4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận kiểm tra, phát hiện hai cơ sở  chế biến chả lụa tại phường Phước Hội, thị xã La Gi (Bình Thuận) sử dụng chất chất Borax. Đây là chất cực kỳ nguy hiểm, có khả năng gây ung thư dạ dày, gan…
 
Tại Cơ sở chế biến chả lụa do ông Trần Quang Hải (62 tuổi), tại tổ 1, khu phố 8, phường Phước Hội, lượng chức năng đã phát hiện, bắt quả tang cơ sở này đang trộn chất Borax vào trong nguyên liệu để chế biến thành các loại chả lụa nhằm mục đích làm cho chả có độ dai, giòn, thơm ngon, thời gian bảo quản lâu. Lực lượng chức năng đã thu giữ 5kg chất Borax đang được ông Trần Quang Hải cất giấu. Đồng thời tạm giữ 13,5 kg chả lụa thành phẩm có chứa chất Borax chưa kịp đưa ra thị trường tiêu thụ.
 
Lực lượng chức năng lập biên bản tại hiện trường
Lực lượng chức năng lập biên bản tại hiện trường
 
Khai nhận với tổ kiểm tra, ông Hải thừa nhận thủ đoạn chế biến chả của cơ sở ông là dùng thịt cũ đã ôi thiu có giá thành rẻ, cứ 1 kg thịt nạt và 1/2 kg mỡ thì trộn với một muỗng rưỡi ( loại muỗng café) chất Borax, sau đó xay nhuyễn rồi đưa vào khuôn đúc thành cây chả lụa có trọng lượng nửa ký, hoặc dùng lá chuối gói thành những cây chả nhỏ, rồi đưa đến chợ, các hàng quán ăn uống tại thị xã La Gi, khu du lịch Dinh Thầy Thím và đặc biệt là tiêu thụ tại các trường mẫu giáo tại thị xã La Gi.
 
Cùng ngày, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bình Thuận cũng đã phát hiện và lập biên bản thu giữ 250 gam chất Borax và 10 kg giò chả thành phẩm đã được đưa chất Borax vào chế biến tại cơ sở chế biến giò chả của ông Nguyễn Yên (49 tuổi) tại khu phố 10, phường Phước Hội, thị xã La Gi.
 
Ông Yên thừa nhận, sử dụng chất Borax khiến chả luôn tươi, dai, giòn, thơm ngon, thời gian bảo quản được lâu. Tất cả giò chả được bỏ mối cho các sạp thực phẩm tại các chợ và tiệm ăn uống tại La Gi và Phan Thiết.
 
Hiện cơ quan công an cùng các ngành chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Borax là hóa chất được Bộ Y tế nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Đặc biệt Borax có khả năng tích tụ trong cơ thể gây tổn thương gan và thoái hóa cơ quan sinh dục. Chất Borax còn gây tổn thương ruột, não và thận và ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu phụ nữ có thai, Borax còn được đào thải qua sữa và rau thai, gây độc hại cho thai nhi. Với trẻ em dùng thực phẩm có Borax lâu ngày, tác hại này sẽ tăng dần, làm ảnh hưởng đến sự phát triển, đặc biệt đối với trẻ em trong tuổi trưởng thành.
 
                                                                                                                   Tin & ảnh: Linh Nga
 
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Thuận: Phát hiện 2 cơ sở chế biến giò chả sử dụng chất gây ung thư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO