--Quảng cáo---

Bình Định: Dân san lấp mặt nước nuôi trồng thủy sản xây nhà trái phép, trách nhiệm chính quyền ở đâu?

Bạn đọc - Pháp luật - Mỹ Bình - 18:31 14/02/2020

(TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều hộ dân sinh sống ở xóm Gò Cau, thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước san lấp hàng trăm diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản trên đầm Thị Nại để chiếm đất, xây dựng nhà trái phép trong sự thờ ơ của chính quyền địa phương.

Chỉ mất vài tháng hì hục hút cát từ dưới đầm Thị Nại lên để có mặt bằng và trong thời gian ngắn đã có nhà mọc lên trên diện tích mặt bằng ấy. Người dân viện lý do nhà đông nhân khẩu, không có chỗ ở, nên đành phải xây nhà trên mặt nước nuôi trồng thủy sản đầm Thị Nại tạo nơi ăn chốn ở khi con cái xây dựng gia đình.

Khu vực xóm Gò Cau, thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước

Người dân tự ý bơm hút cát dưới lòng sông để san lấp tạo thành mặt bằng, sau đó tiến hành xây dựng công trình nhà ở kiên cố nằm sát mép sông

Cứ thế, nhà này làm được nhà kia làm theo, bởi vậy mà nhiều ngôi nhà cấp 4 xây dựng kiên cố tự phát mọc lên trên mặt nước nuôi trồng thủy sản đầm Thị Nại. Khu vực người dân san lấp với diện tích hàng trăm mét vuông tập trung tại vị trí có tục danh bờ Cò Bè, ở xóm Gò Cau, thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận. Khu vực này được nhà nước cân đối giao cho các hộ dân tại thôn Diêm Vân sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản.

Thế nhưng, người dân tự ý bơm hút cát dưới lòng sông để san lấp tạo thành mặt bằng, sau đó tiến hành xây dựng công trình nhà ở kiên cố nằm sát mép sông. Nhiều ngôi nhà mọc lên đã lâu và cũng không ít ngôi nhà mới mọc lên cách đây vài tháng. Máy bơm hút cát luôn đặt sẵn dưới sông để bơm hút cát khi cần hoạt động.

Diện tích đất nuôi trồng thủy sản bị san lấp tạo mặt bằng 

Một người dân sinh sống ở xóm Gò Cau, thôn Diêm Vân cho biết: Dân sinh sống ở đây chủ yếu làm nghề đánh bắt thủy sản sinh sống qua ngày. Nhà đông con khi có gia đình phải tách riêng, nên ra đầm bơm hút cát tạo mặt bằng xây nhà. Hiện có 7 ngôi nhà cấp 4 vừa mới xây xong trên mặt nước nuôi trồng thủy sản và một số hộ dân san lấp mặt bằng nhưng chưa xây dựng công trình, vì để sau này được nhà nước bồi thường khi có chủ trương.

Máy hút cát luôn đặt dưới sông 

Người dân sinh sống chủ yếu bằng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản 

Làm việc với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Đức Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thuận cho biết: Việc bơm hút cát tại khu vực bờ Cò Bè, UBND xã cũng đã nhận được đơn kiến nghị của bà con nhân dân, chúng tôi tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với hành vi tự ý bơm hút cát lấn chiếm diện tích nuôi trồng thủy sản của hộ ông Phan Văn Quyền. Khi kiểm tra hiện trường khu đất, chưa thấy xây dựng công trình nào trên diện tích đất đó. Còn các trường hợp khác, chúng tôi mới thấy báo chí phản ánh, cần có thời gian đi kiểm tra, xác minh thực tế. Nếu đúng như báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ chỉ đạo xử lý các trường hợp bơm hút cát, xây dựng công trình trên trên mặt nước nuôi trồng thủy sản. Bởi, việc bơm hút cát ảnh hưởng đến môi trường sinh thái nuôi trồng thủy sản của bà con.   

Ba ngôi nhà mới xây dựng trên diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản

Ngôi nhà xây dựng kiến cố trên diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản 

Tình trạng bơm hút cát của các hộ dân diễn ra nhiều năm nay, những khu đất trống bằng phẳng được hình thành trên diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản do người dân lấn chiếm chờ được bồi thường sau này. Đã không ít khu đất hình thành nhà xây dựng kiên cố mọc lên chiếm ngữ diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản.

Việc làm này, không chỉ ảnh hưởng đến nguồn lợi phát triển của các loài thủy sản trên đầm Thị Nại, mà còn gây ô nhiễm môi trường nước, làm thu hẹp diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản và hơn hết người dân thôn Diêm Vân mất đi nguồn sinh kế quý giá được hưởng lợi từ thiên nhiên ban tặng. Điều chúng tôi muốn nói đến ở đây, đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương xã Phước Thuận và UBND huyện Tuy Phước như thế nào khi để người dân tự ý chiếm diện tích nuôi trồng thủy sản xây dựng nhà trái phép mà không có bất kỳ biện pháp xử lý nào?


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO