--Quảng cáo---

Bình Định: Chưa làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ Công ty Xuân Phát chiếm đất làm bãi tập kết cát trái phép

Bạn đọc - Pháp luật - Mỹ Bình - 18:27 15/01/2021

(TN&MT) - Sau khi Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường phản ánh về việc Công ty Xuân Phát lấn chiếm đất đai làm bãi tập kết cát trái phép và chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, UBND thành phố Quy Nhơn đã có báo cáo nhưng thông tin xử lý vụ việc không rõ ràng và chưa làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Ngày 18/11/2020, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng bài “Bình Định: Vì sao Công ty Xuân Phát lấn chiếm đất đai làm bãi tập kết cát không bị xử lý dứt điểm”. Sau đó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có) trả lời cho Báo Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 8207, ngày 10/12/2020.

Trong văn bản nêu rõ: Giao UBND thành phố Quy Nhơn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh nội dung thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh; khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có); trả lời cho Báo Tài nguyên và Môi trường; báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh trước ngày 31/12/2020; đồng thời gửi báo cáo cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Thông tin và Truyền thông để theo dõi, tổng hợp.

Bãi tập kết cát của Công ty Xuân Phát 

Thế nhưng, một ngày sau đó, ngày 11/12/2020, UBND thành phố Quy Nhơn đã có Báo cáo số 488. Nội dung báo cáo trình bày: Ngày 12/11/2020, UBND thành phố Quy Nhơn đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND phường Nhơn Bình kiểm tra thực tế điểm tập kết cát của Công ty TNHH Vận tải Dịch vụ Xuân Phát tại phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn.

Qua kiểm tra, vị trí bãi chứa cát mà Công ty TNHH Vận tải Dịch vụ Xuân Phát tập kết cát trên phần đất UBND tỉnh Bình Định giao cho Công ty CP DV Phát triển Hạ tầng PBC quản lý đã được dọn sạch và được Công ty CP DV Phát triển Hạ tầng PBC rào bảo vệ.

Ngoài ra, vị trí bãi cát hai bên hành lang thoát lũ (đoạn đường vào Nhà máy xử lý nước thải tập trung Nhơn Bình) cũng được Công ty TNHH Vận tải Dịch vụ Xuân Phát dọn một phần. Hiện tại, bãi cát tập trung nhiều tại vị trí đất quy hoạch cây xanh do UBND thành phố Quy Nhơn quản lý.

Khối lượng cát chất lớn tại khu vực quy hoạch trồng cay xanh 

Theo đó, ngày 13/11/2020, UBND thành phố Quy Nhơn tiếp tục giao Phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với Công ty TNHH Vận tải Dịch vụ Xuân Phát, địa chỉ trụ sở tại 07 Ngô Đức Đệ, phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn ký biên bản làm việc, yêu cầu Công ty thực hiện dọn sạch sẽ cát hai bên hành lang thoát lũ còn lại và trả lại hiện trạng ban đầu, thời gian hoàn thành trong vòng 10 ngày.

Yêu cầu Công ty TNHH Vận tải Dịch vụ Xuân Phát dọn sạch sẽ cát và trả lại mặt bằng trên phần đất thuộc quy hoạch cây xanh do UBND thành phố Quy Nhơn quản lý, thời gian thực hiện trong vòng 30 ngày.

Hiện UBND thành phố Quy Nhơn giao nhiệm vụ cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Nhơn Bình giám sát việc thực hiện của Công ty TNHH Vận tải Dịch vụ Xuân Phát, nếu không chấp hành nội dung trên thì lập các thủ tục xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Bãi chứa cát và hoạt động vận chuyển cát tại hai bên hành lang thoát lũ

Như trong báo cáo của UBND thành phố Quy Nhơn thì đến nay đã hết thời gian cho Công ty TNHH Vận tải Dịch vụ Xuân Phát di dời các bãi cát trái phép, nhưng UBND thành phố vẫn không có báo cáo kết quả giải quyết xử lý vụ việc rõ ràng đến nơi đến chốn?

Đồng thời, theo sự chỉ đạo UBND tỉnh Bình Định, UBND thành phố Quy Nhơn ngoài việc kiểm tra, xác minh nội dung thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh thì phải khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan. Thế nhưng, trong báo cáo của UBND thành phố Quy Nhơn lại không đề cập đến vấn đề này. Bởi, việc Công ty TNHH Vận tải Dịch vụ Xuân Phát lấn chiếm đất đai làm bãi tập kết cát diễn ra nhiều năm nhưng không bị xử lý và được tồn tại đến nay. Trách nhiệm đó thuộc về ai?


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO