--Quảng cáo---

Bình Định: Cần làm sáng tỏ những dấu hiệu sai phạm trong dự án 672

Bạn đọc - Pháp luật - Mỹ Bình - 16:12 04/11/2020

(TN&MT) - Nhằm tạo điều kiện cho người dân miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện canh tác ổn định, Nhà nước có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho người dân theo Quyết định số 672 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số địa phương ở tỉnh Bình Định như huyện Vân Canh đã xảy ra nhiều sai sót, khiến người dân và dư luận rất bức xúc.

Nhiều dấu hiệu sai phạm trong quá trình triển khai dự án 672

Ngày 25/04/2006, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 672 về việc phê duyệt dự án thành lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các gia đình, cá nhân, tổ chức và cộng đồng dân cư (viết tắt dự án 672).

Thực hiện dự án 672, năm 2010, UBND huyện Vân Canh đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lâm nghiệp cho các hộ dân xã Canh Hòa theo hiện trạng đang sản xuất. Quá trình xét duyệt đối tượng để cấp sổ đỏ, chính quyền địa phương không kiểm tra, giám sát khiến cho việc cấp đất không đúng đối tượng.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng không thông báo cho người dân được biết về dự án này. Đến nay, nhiều hộ dân có tên trong danh sách cấp sổ đỏ nhưng họ không hay biết. Nghiêm trọng hơn là nhiều diện tích đất của dự án lại đang đứng tên người ngoài địa phương, tên của cán bộ và người nhà cán bộ xã.

Người dân phản ánh những bức xúc trong dự án 672

Trong đơn xin cứu xét của 19 hộ dân đồng bào dân tộc Chăm ở xã Canh Hòa trình bày: Vào năm 2012, các hộ khai hoang lấy đất trồng rừng nguyên liệu giấy tại tiểu khu 375B, thuộc địa phận xã Canh Hòa với diện tích khoảng 35ha. Keo trồng xong, bỗng dưng UBND xã Canh Hòa có thông báo phải nhổ bỏ keo, hầu hết người dân đều thực hiện theo “lệnh” của chính quyền. Thế nhưng, đến tháng 8/2019, những hộ dân nói trên phát hiện đất mình khai hoang tại tiểu khu 375B đã được UBND huyện Vân Canh cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp cho các hộ dân khác. Những đối tượng được sở hữu hợp pháp phần đất ấy hầu hết là cán bộ xã hoặc người nhà của cán bộ. Sau đó, những người này chuyển nhượng đất cho người khác để lấy tiền.

Người dân trình bày sự việc với báo chí 

Ngoài việc cấp đất không đúng đối tượng, hiện nay, ở xã Canh Hòa việc sang nhượng đất rừng cũng hết sức phức tạp. Nhiều diện tích đất sau nhiều lần “sang tay”, cuối cùng thuộc quyền sở hữu của người ngoài địa phương, dẫn đến tranh chấp, khiếu nại kéo dài.

Qua tìm hiểu được biết, trong danh sách nhận đất mà nhiều đối tượng là cán bộ xã và họ hàng cán bộ xã. Đơn cử như ông Đoàn Văn Môn, nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, tại thời điểm được cấp 10 ha đất rừng theo dự án 672, ông Môn đang giữ chức chủ tịch xã. Mới đây, ông Môn đã làm đơn trả lại diện tích đất rừng nói trên vì ông cho rằng không phù hợp với diện tích, vị trí mà ông đã kê khai.

Phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm

Trao dổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Đẩu - Phó chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết: UBND huyện đang rất “lúng túng” vì sự việc đã xảy ra quá lâu, hồ sơ lưu trữ liên quan đến dự án 672 tại huyện không còn. Thậm chí, Chủ tịch UBND huyện đã giao Thanh tra đến Chi cục đất đai của tỉnh để tìm thông tin về dự án 672 cũng tìm không ra.

Ông Đẩu thông tin thêm: Thực tế hồ sơ và diện tích đất chồng chéo rất nhiều, dẫn đến tình trạng sổ đã cấp, người dân lại không nhận. UBND huyện cũng đã nhận đơn của người dân phản ánh về dự án này và đã có chỉ đạo UBND xã Canh Hòa giải quyết và trả lời cụ thể cho dân. Nếu việc cấp đất rừng là đúng đối tượng, có sổ đỏ thì mua bán, chuyển nhượng là quyền của họ. Tuy nhiên, nếu kiểm tra chúng tôi phát hiện sai phạm, cấp đất không đúng đối tượng, huyện sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Ông Lê Bá Thành - Bí thư Huyện ủy Vân Canh chia sẻ: Huyện ủy nhận được đơn cứu xét của 19 hộ dân tại làng Canh Thành, xã Canh Hòa. Hiện nay, Huyện ủy đã chuyển đơn qua UBND huyện để giải quyết. Trường hợp, nếu phát hiện cấp sai đối tượng, huyện sẽ đề nghị thu hồi hoặc cần thiết sẽ chuyển hồ sơ để các cơ quan liên quan điều tra, khởi tố.

Ông Lê Bá Thành nêu quan điểm: Với những thông tin tôi nhận được thì việc thực hiện dự án 672 đang có vấn đề về thủ tục cấp đất. Người dân được thụ hưởng mà họ không hay biết là điều vô lý. Còn việc một số cán bộ có tên trong danh sách và có hay không việc lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân thì cần phải điều tra, xem xét lại. Quan điểm của chúng tôi là thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm nếu phát hiện có sai phạm.

Người dân xã Canh Hòa mong chờ lời giải thích từ các cấp chính quyền trong dự án 672

Để rộng đường dư luận, chúng tôi làm việc với ông Sô Minh Phương - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Định về những dấu hiệu sai phạm trong việc thực hiện dự án 672. Ông Sô Minh Phương bày tỏ: Với tư cách là Đại biểu HĐND tỉnh, tôi nhiều lần về tiếp xúc cử tri ở đây và đã nghe người dân phản ánh về chuyện cán bộ làm giả thủ tục hồ sơ để được cấp đất rừng sản xuất tại dự án 672. Ở góc độ là cơ quan phụ trách về phòng chống tham nhũng của Tỉnh ủy, tôi đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp xử lý. Nếu hồ sơ cấp đất không đúng đối tượng thì nên thu hồi, còn trong quá trình xác minh có dấu hiệu trục lợi chính sách, thì cần thiết chuyển qua hồ sơ qua cơ quan điều tra. Khi phát hiện sai phạm thì sẽ khởi tố vụ việc.

Người dân xã Canh Hòa, huyện Vân Canh đang rơi vào tình trạng có sổ đỏ nhưng không biết vị trí đất canh tác lâm nghiệp của mình nằm ở đâu. Bên cạnh đó, hàng chục hecta đất lâm nghiệp người dân khai hoang không cánh mà tự bay vào nhà quan xã, cán bộ xã Canh Hòa trong sự bức xúc của dư luận và người dân. Mong rằng chính quyền tỉnh Bình Định sẽ có câu trả lời sớm nhất cho người dân về những dấu hiệu sai phạm trong dự án 672 để sự việc được sáng tỏ và an lòng dân.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO