Biển Côn Đảo - nơi làm tổ an toàn nhất của rùa xanh

20/03/2019 21:47

Năm 2018, Vườn quốc gia Côn Đảo đã thả về môi trường tự nhiên 81.137 cá thể rùa xanh (Chelonia mydas). Như vậy, sinh cảnh ở Côn Đảo đang là nơi làm tổ an toàn...

 

Năm 2018, Vườn quốc gia Côn Đảo đã thả về môi trường tự nhiên 81.137 cá thể rùa xanh (Chelonia mydas). Như vậy, sinh cảnh ở Côn Đảo đang là nơi làm tổ an toàn nhất hiện nay đối với loài rùa biển và cũng là nơi rất thích hợp cho nghiên cứu, bảo tồn rùa biển.
 

VGUGE


Rùa biển là loài động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu và đang được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước Đông Nam Á. Các loài rùa biển đều được đưa vào sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) về các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. 

Quần thể rùa xanh về các bãi biển ở Côn Đảo để làm tổ hàng năm có số lượng lớn nhất Việt Nam. Theo số liệu nghiên cứu, ở Côn Đảo, khoảng 350 rùa mẹ đã về làm tổ. Nơi đây còn là vùng tìm thức ăn quan trọng của một quần thể rùa xanh khác có kích thước nhỏ hơn. 

Vườn quốc gia Côn Đảo được xác lập kỷ lục quốc gia “Vườn quốc gia thả rùa con về biển nhiều nhất Việt Nam” được trao chứng nhận vào ngày 31/1/2009. Vườn cũng là nơi đầu tiên (từ năm 1994) thực hiện thành công và có hệ thống chương trình bảo tồn rùa biển, là nơi nghiên cứu các đặc tính sinh học và mô hình - phương pháp bảo tồn rùa biển hiệu quả, không những cho Côn Đảo mà còn chia sẻ các mô hình - phương pháp bảo tồn rùa biển trên các bãi biển toàn quốc.

Hiện tại, các đảo trong khu vực Vườn quốc gia Côn Đảo có 6 trạm bảo tồn rùa biển (hòn Tre Lớn, hòn Tài, hòn Bảy Cạnh, hòn Cau, Trạm Kiểm lâm Đầm Tre) với 16 bãi làm tổ rùa biển, 1.174 tổ đẻ, 1.074 tổ nở. 81.137 cá thể rùa con nở ra ở các trạm bảo tồn được thả xuống biển. 

Năm 2018, BQL Vườn quốc gia Côn Đảo ngoài làm tốt công tác cứu hộ, bảo tồn rùa biển tại Côn Đảo, còn đưa ra các giải pháp bảo tồn rùa biển phù hợp với điều kiện Côn Đảo và các vùng khác của Việt Nam. Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rùa biển được Hạt Kiểm lâm Vườn thực hiện chặt chẽ, tình trạng trộm trứng và săn bắt rùa biển mẹ đã giảm đáng kể so với những năm trước.

Năm 2018, Vườn phối hợp hỗ trợ và bàn giao 500 trứng rùa biển cho BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) về quản lý, ấp nở tại Cù Lao Chàm - Hội An; phối hợp với IUCN tổ chức chương trình tình nguyện viên bảo tồn rùa biển hè 2018 thành 3 đợt, mỗi đợt 10 ngày cho 32 người tham gia di dời, cứu hộ, bảo tồn rùa biển tại các đảo nhỏ. 

Phối hợp phối hợp với Công ty TNHH Côn Đảo Resort triển khai phương án "Phục hồi và bảo tồn bãi đẻ rùa biển tại Đất Dốc, huyện Côn Đảo giai đoạn 2018-2020"; di dời và bàn giao 41 tổ rùa biển và phục hồi bãi rùa đẻ Đất Dốc (khu vực phục hồi đã có 6 cá thể rùa mẹ lên làm tổ). Công ty Côn Đảo Resort đã ấp nở 35 tổ với tổng số trứng 2.950 trứng, thả về biển 2.489 cá thể rùa con.

Ông Nguyễn Khắc Pho, Giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo cho TTXVN biết, trong năm 2019, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch các nội dung đã được phê duyệt trong dự án “Di dời, cứu hộ trứng và rùa con để phục hồi quần thể rùa biển tại Côn Đảo trước tác động của nhiệt độ tăng, triều cường, nước biển dâng do biến đổi khí hậu”. 

Tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ để kịp thời phát hiện những trạm kiểm lâm buông lỏng quản lý bảo vệ, móc nối bên ngoài và xử lý nghiêm những sai phạm khi bị phát hiện. Tiếp tục hợp tác với Công ty Côn Đảo Resort thực hiện phương án phục hồi và bảo tồn bãi đẻ rùa biển tại Đất Dốc. 

Tiếp tục phối hợp với IUCN tổ chức chương trình tình nguyện viên bảo tồn rùa biển hè năm 2019; bảo vệ tốt nguồn tài nguyên rùa biển, tập trung nghiên cứu các đặc tính sinh học của rùa biển nhằm đề xuất các biện pháp bảo tồn hiệu quả. 

Đồng thời có giải pháp nâng cao tỷ lệ trứng nở, đảm bảo chất lượng sức khỏe và tỷ lệ giới tính rùa con tương tự trong tự nhiên; giảm thiểu các hoạt động của con người ảnh hưởng đến hoạt động sinh sản của rùa biển trên các bãi làm tổ; hoạt động cứu hộ và nghiên cứu rùa biển được thực hiện liên tục, nhằm hạn chế sự suy giảm về số lượng cá thể trong quần thể rùa biển Côn Đảo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Biển Côn Đảo - nơi làm tổ an toàn nhất của rùa xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO