Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiểm tra điểm nóng ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn

23/10/2015 00:00

(TN&MT) - Ngày 23/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã đi kiểm tra thực tế tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng)

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cùng lãnh đạo các sở ban ngành đi kiểm tra thực tế tại bãi rác Khánh Sơn, Liên Chiểu, Đà Nẵng
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cùng lãnh đạo các sở ban ngành đi kiểm tra thực tế tại bãi rác Khánh Sơn, Liên Chiểu, Đà Nẵng

Theo phản ánh, người dân ở đây đã hơn 20 năm sống chung với ô nhiễm. Năm 2006, người dân có chặn xe để phản đối tình trạng ô nhiễm và sau đó tình trạng đã được cải thiện. Nhưng bây giờ tình trạng hôi thối, ô nhiễm lại xảy ra quá nghiêm trọng. 5 công ty ở đây (các công ty xử lý rác thải, rút hầm cầu) liên tục thải ra mùi hôi thối. Công ty này thì đổ lỗi cho công ty kia, không ai chịu nhận. Sau đó người dân có yêu cầu 5 công ty này cam kết không được thải ô nhiễm ra môi trường. Cả 5 đơn vị đều cam kết cả nhưng được thời gian ngắn thì đâu lại vào đó.

Bà Nguyễn Thị Hiệp, tổ 169, phường Hòa Khánh Nam cho rằng: “Dân chúng tôi bức xúc quá vì chịu không nỗi hôi thối. Chính quyền cũng hứa với dân nhiều lần rồi nhưng vẫn cứ hôi. Bây giờ, dân chúng tôi đề nghị chính quyền di dời bãi rác đi nơi khác chứ không thì chịu không nổi”.

Ông Dương Thành Thị- Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết: “Người dân chặn xe vì quá bức xúc, đây là lỗi của cơ quan chức năng phần lớn. Cách đây gần 10 năm có một lần dân chặn xe, sau đó thành phố vào giải quyết nên người dân bớt bức xúc, nay có 5 công ty vào khu vực Khánh Sơn khai thác xử lý môi trường, rác thải… thì người dân lại bức xúc, chặn xe là không bình thường, nên lãnh đạo các công ty này phải xem lại tình hình xử lý tại công ty mình.

Đến nay, mỗi ngày công suất rác thải của toàn thành phố khoảng 3.000 khối thì quá tải. Tại một thành phố môi trường xanh sạch đẹp như Đà Nẵng thì không thể để tình trạng một bãi rác lộ thiên như thế này, nhất là những lúc mưa xuống nước tràn, ngấm ngầm vào lòng đất, chảy xuống gần khu vực dân cư gây hôi thối thì sao dân không bức xúc cho được.

“Hơn nữa, theo tính toán, khoảng 5 năm nữa thì bãi rác Khánh Sơn không còn chỗ chứa nên thành phố tính phương án căn cơ như thế nào để xử lý rốt ráo tình trạng này, một là di dời bãi rác (lại ảnh hưởng đến khu dân cư khác), nếu để lại thì phải làm bãi rác khép kín, hiện đại”- ông Thị kiến nghị.

Thành phố, quận đã cam kết giải quyết nguyện vọng của nhân dân thì người dân cũng cam kết không được chặn xe lên bãi rác, vì một ngày mà xe rác không vận chuyển lên đây thì rác dồn ứ lại trong thành phố sẽ khiến tình hình môi trường ô nhiễm.

Ông Nguyễn Điểu- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Đà Nẵng cho rằng, những ngày qua, sau khi người dân bức xúc chặn xe thì ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở TN&MT cùng với quận Liên Chiểu đi kiểm tra, giám sát tại 7 điểm nóng trong khu vực bãi rác Khánh Sơn và lấy ý kiến của nhân dân để tham mưu UBND.

Ông Nguyễn Xuân Anh- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng: Tôi đồng cảm, chia sẻ việc người dân nơi đây mấy chục năm đã chịu cảnh này nên lần này tôi sẽ quyết tâm chỉ đạo thực hiện dứt điểm chuyện bãi rác. Đà Nẵng - thành phố môi trường xanh sạch đẹp không thể để tình trạng này kéo dài, đầu tuần tôi sẽ chỉ đạo một phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng xuống trực tiếp làm việc với địa phương, ban ngành đối thoại với nhân dân để tìm ra giải pháp. Trong những ngày ngày, Sở TN&MT, quận Liên Chiểu nắm tâm tư nguyện vọng, phản ánh của nhân dân để đầu tuần tới họp bàn, trình lãnh đạo thành phố để có hướng quyết định cho thấu tình đạt lý. Trước mắt để hạn chế tình trạng ô nhiễm, sau nữa sẽ có biện pháp căn cơ, đảm bảo không còn tình trạng ô nhiễm bãi rác về sau đó là mục tiêu của lãnh đạo thành phố.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nghe báo cáo tình hình tại bãi rác Khánh Sơn
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nghe báo cáo tình hình tại bãi rác Khánh Sơn

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm tại khu vực bãi rác Khánh Sơn ảnh hưởng đến 13.778 người (3124 hộ) của 88 tổ dân phố thuộc hai khu vực Khánh Sơn, Đà Sơn; trong đó có 1.208 trẻ em dưới 6 tuổi. Hiện số người nhặt rác tại bãi rác Khánh Sơn có 309 người, người nhặt thường xuyên là 150 đến 200 người, đa phần của phường Hòa Khánh Nam. Các đối tượng còn lại đã chuyển đổi ngành nghề khác và một số đang làm cho các công ty xử lý chất thải lân cận xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn. Số hộ thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nhất từ mùi hôi tại bãi rác Khánh Sơn là 300-250 hộ.

Tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn
Tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn

Theo người dân kiến nghị: Từ ngày 1/1/2015, thành phố dừng trợ cấp mỗi khẩu tại khu vực Khánh Sơn (và một số khu vực Đà Sơn) 1m3 nước sạch/1 khẩu. Yêu cầu duy trì chính sách này. Đối với khu dân cư Khánh Sơn, không áp dụng đối với phí thu tiền rác hàng tháng. Có chính sách hỗ trợ Bảo hiểm y tế đối với người dân nhặt rác tại khu vực này. Thay đổi tên “bãi rác Khánh Sơn” thành “bãi rác thành phố”…

Võ Hà

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiểm tra điểm nóng ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO