--Quảng cáo---

Bí quyết thành công mô hình nuôi tôm kích cỡ lớn

Thông tin cần biết - Tiên Đức - Bạch Thanh - 15:24 24/09/2019

(TN&MT) - Từ cuối tháng 6/2019, tình hình giá tôm trong nước đã bắt đầu tăng nhẹ trở lại và theo dự báo của các doanh nghiệp, giá tôm khả năng sẽ tăng mạnh từ đầu quý 4/2019, nhất là tôm thẻ có kích cỡ lớn.

tom1
Nhân viên Việt - Úc cùng với hộ nuôi kiểm tra ao

Theo chia sẻ của các chuyên gia ngành tôm, nguyên nhân chính là do Ấn Độ năm nay nuôi không thành công như dự kiến ban đầu khiến nguồn cung tôm thẻ cỡ lớn mất cân đối. Trong khi đó, Việt Nam nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng đang nuôi tôm thẻ ứng dụng công nghệ cao rất thành công, đặc biệt là tôm thẻ cỡ 20 - 30 con/kg. Đây chính là tín hiệu đáng mừng để các hộ nuôi tôm chú trọng đẩy mạnh và đầu tư vào nuôi tôm công nghệ cao, nâng cao năng suất và tập trung vào các yêu cầu từ thị trường nhập khẩu.

Nhìn tổng quan nửa đầu năm 2019, tình hình bất ổn về giá tôm đã khiến các hộ nuôi gặp nhiều khó khăn, người nuôi tôm thu hoạch sớm (size 70 - 100 con/kg), điều này đã phần nào ảnh hưởng đến giá tôm, dẫn đến người nuôi khó tăng doanh thu và treo ao không nuôi tiếp. Để có thể cạnh tranh được với thị trường có nhiều biến động và khốc liệt như hiện nay thì điều kiện tiên quyết mà người nuôi tôm có thể làm trong thời điểm này, đó chính là đầu tư vào công nghệ nuôi và lựa chọn con giống phù hợp với mô hình nuôi nhất.

Anh Lâm Quốc Cường, một người nuôi tôm có nhiều thâm niên trong nghề chia sẻ: Tại Trà Vinh, hiện nay, anh đã và đang ứng dụng nuôi tôm bền vững theo mô hình nuôi công nghệ cao với việc nuôi trên ao lót bạt đáy, áp dụng vi sinh trong quá trình nuôi để cho ra tôm sạch, đáp ứng với tiêu chí từ thị trường xuất khẩu.

Theo anh Cường, đặc biệt, mô hình nuôi cần phải chủ động kiểm soát được nước cấp đầu vào, kiểm soát được lượng thức ăn trong ao nuôi, qua đó loại bỏ các sản phẩm thải của ao. Việc kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong nuôi, giảm thiểu chi phí và nâng cao lợi nhuận. Trong đó, con giống đóng vai trò quan trọng và quyết định sự thành công của một vụ nuôi.

tom2
Tôm nuôi tại ao Trà Vinh kích cỡ lớn 25 con/kg

Tại Trà Vinh, không chỉ một mình anh Cường mà có rất nhiều hộ khác đang tin tưởng chọn con giống Việt - Úc, với quy trình sản xuất giống bài bản, cơ sở sản xuất giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của Tổ chức Thú Y thế giới (OIE), giúp con giống được kiểm soát tốt về chất lượng, sức chống chịu tốt. Hiện nay, Việt - Úc cũng là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có thể chủ động được nguồn tôm bố mẹ, đây là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát và sản xuất nguồn giống tốt nhất.

Ngoài việc chọn con giống uy tín, cần phải lựa chọn thuốc, hóa chất của các công ty có chất lượng cũng là yếu tố quan trọng. Với sự chuẩn bị kỹ càng từ khâu đầu vào, trong suốt nhiều mùa vụ liên tục đã giúp anh Cường mang lại thành công ngoài mong đợi. Kết quả nuôi tôm đạt kích cỡ lớn 25 con/kg, thu hoạch trên 8 tấn/ao (hiện anh có 6 ao nuôi, với diện tích 1.200m2/ao).

Với sự thành công trong việc đầu tư vào mô hình nuôi này và lựa chọn con giống uy tín, sự đồng hành, hỗ trợ của các nhân viên Tập đoàn Việt - Úc, anh Cường sẽ tiếp tục hợp tác để phát triển thêm 3 khu, 15 ao nuôi dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào đầu tháng 10/2019.

Mô hình nuôi đơn giản nhưng với quy trình nuôi rất bài bản ngay từ việc kiểm soát tốt khâu đầu vào như vậy đã giúp tối thiểu chi phí, nâng cao lợi nhuận và đặc biệt là tôm đạt chuẩn xuất khẩu theo yêu cầu thị trường về kích cỡ và tiêu chuẩn chất lượng. Qua đó, giúp nâng cao giá trị và gia tăng lợi nhuận cho người nuôi.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO