BHXH Việt Nam và UBND TP.Hà Nội: Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô

Thùy Linh| 29/07/2021 12:29

(TN&MT) - Chiều 27/7/2021, tại trụ sở UBND TP.Hà Nội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đã có buổi làm việc bàn các giải pháp để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng và khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch Covid-19; hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn TP.Hà Nội.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo các sở Y tế, LĐ-TB&XH, BHXH TP.Hà Nội.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc

 Tích cực triển khai hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp 

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc BHXH TP.Hà Nội Nguyễn Đức Hoà cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.Hà Nội đang diễn biến rất phức tạp. Ngày 23/7/2021, UBND Thành phố đã ban hành Chỉ thị về về giãn cách xã hội trên địa bàn. BHXH Thành phố đã và đang thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; đồng thời, thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT; thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Về công tác KCB BHYT liên quan đến dịch Covid-19, BHXH Thành phố đã ban hành đầy đủ, kịp thời triển khai các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của BHXH Việt Nam và Bộ Y tế về thanh toán chi phí KCB, xét nghiệm Covid-19; phối hợp với Sở Y tế giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, đảm bảo quyền lợi người bệnh… BHXH Thành phố cũng đẩy mạnh ứng dụng CNTT để giải quyết các chế độ BHXH, BHYT…

Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2021, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Thành phố đều tăng so với cùng kỳ, đảm bảo độ bao phủ BHXH, BHYT và chỉ tiêu được giao năm 2021. Đặc biệt, số người tham gia BHYT tăng 295.869 người so với cùng kỳ năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,4% dân số. Tổng số tiền thu của Thành phố là 23.3473 tỷ đồng, tăng 1.593 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020, đạt 45,3% Kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, do nhiều yếu tố, nên trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, đơn vị vẫn còn gặp những khó khăn, vướng mắc. Trong đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp du lịch, thương mại... dẫn đến tỷ lệ nợ BHXH tăng cao.

Về thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến dịch Covid-19, theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với bệnh nhân Covid-19 có thẻ BHYT, chi phí điều trị Covid-19 do NSNN chi trả, chi phí các bệnh khác kèm theo do quỹ BHYT chi trả. Tuy nhiên, việc phân định rõ chi phí nào điều trị Covid-19 và chi phí nào điều trị bệnh khác rất khó khăn như tiền giường, tiền xét nghiệm cận lâm sàng, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu…

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, Giám đốc BHXH TP.Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc xác định chi phí KCB điều trị Covid-19 với các trường hợp cụ thể; đề nghị UBND Thành phố tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các quận, huyện, thị xã triển khai BHYT học sinh đạt 100%, tăng số người tham gia BHYT theo hộ gia đình và BHXH tự nguyện trên địa bàn. Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính nghiên cứu hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện cho người tham gia BHXH tự nguyện cao hơn quy định 10%; Sở Y tế triển khai, hướng dẫn việc thực hiện KCB cho người tham gia BHYT tại nhà hoặc tại nơi bị cách ly, phong tỏa cho người tham gia BHYT khi ốm đau hoặc tiếp tục điều trị bệnh mạn tính mà trước đây được quản lý tại cơ sở KCB…

Thống nhất giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, BHXH, BHYT là 2 chính sách quan trọng trong chính sách an sinh xã hội. Thời gian qua, TP.Hà Nội đã luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát các chính sách này. Tuy nhiên, chúng ta không thể lường trước được những thách thức trong tương lai, đơn cử như đại dịch Covid-19. Vì vậy, cần xây được hệ thống an sinh xã hội vững chắc. “Để  thực hiện được điều này, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, UBND quận, huyện, thị xã và sự phối hợp tích cực, chủ động, hiệu quả của các sở ngành, tổ chức đoàn thể trên địa bàn Thành phố”- ông Chử Xuân Dũng nhận định.

Từ đó, lãnh đạo TP.Hà Nội đề nghị BHXH TP.Hà Nội tập trung khắc phục những tồn tại, đặc biệt là vấn đề nợ đọng, giải quyết dứt điểm các vụ việc, tránh để lâu, kéo dài. Chủ động, phối hợp với các đơn vị, sở, ngành, địa phương thực hiện chính sách BHXH, BHYT để đảm bảo các chỉ tiêu trong năm 2021. Bên cạnh đó, BHXH Thành phố cần tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị nợ đọng, trốn đóng BHXH, những vấn đề tồn đọng cần khắc phục. “Chúng ta phải chủ động thanh kiểm tra, không để xuất hiện những tình huống mới, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính, đảm bảo quyền lợi của NLĐ” - ông Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị BHXH Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ BHXH Thành phố hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô; đồng thời tháo gỡ khó khăn, xem xét điều chỉnh cách tính tổng mức thanh toán chi phí KCB phù hợp với thực tế chi phí của năm 2019, 2020 tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn Thành phố. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam cần tiếp tục có những hướng dẫn, tạo điều kiện cơ chế, chính sách để làm sao người dân và các DN được hưởng quyền lợi một cách tối đa nhất.

“Thời gian qua, BHXH TP.Hà Nội đã triển khai ứng dụng VssID-BHXH số rất tích cực, trúng và đúng nên nhận được sự ủng hộ của người dân. Vì vậy, Thành phố mong muốn BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo BHXH TP.Hà Nội và các địa phương tiếp tục số hóa trong triển khai những công việc hàng ngày. Ngoài ra, Thành phố cũng đề nghị chi lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9, 10 vào cùng kỳ chi lương tháng 9 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng nói.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh giá cao TP.Hà Nội đã nghiêm túc bám sát chỉ đạo của Chính phủ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây cũng là địa phương đi đầu cả nước thực hiện sớm việc thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng quỹ Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… Những thành tích như vậy trong thời điểm này là rất đáng quý”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam luôn đồng hành với các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Ngành. Toàn Ngành đã vào cuộc khẩn trương, quyết liệt trong công tác thực hiện hỗ trợ NLĐ, DN gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ như: Thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành các văn bản liên quan; thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc thực hiện tại 19 tỉnh, thành phía Nam…

Nhắc lại nhiệm vụ “mục tiêu kép” của Chính phủ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, những nội dung vướng mắc hiện nay liên quan đến vấn đề về đại dịch Covid-19 tác động đã có những bước được giải quyết ban đầu, tạo thuận lợi cho người dân cũng như các chính sách hỗ trợ cho NLĐ, người SDLĐ trong việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. “Tuy nhiên, để có được hiệu quả triệt để, chúng ta cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo để giải quyết và đặc biệt coi trọng công tác tổ chức thực hiện, nhất là ở cấp cơ sở”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Về những đề xuất từ phía BHXH TP. Hà Nội, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cơ bản đồng ý và giao các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam nhanh chóng tháo gỡ. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhận định, công việc này không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành BHXH Việt Nam mà phải có sự chỉ đạo trực tiếp, cụ thể của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của UBND các địa phương và sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố.

Do đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đề nghị, lãnh đạo TP.Hà Nội tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp với BHXH TP.Hà Nội để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, qua đó đảm bảo tốt an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Những nội dung thuộc thẩm quyền thì Thành phố cần giải quyết ngay; những vấn đề thuộc thẩm quyền của các cấp cao hơn thì tổng hợp, báo cáo, đề xuất, thuyết phục cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Đối với BHXH TP.Hà Nội, cần phải có những phản ứng nhanh, giải quyết những vấn đề mới phát sinh, nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT. Về phương hướng, nhiệm vụ sắp tới, Tổng Giám đốc nhấn mạnh, dự báo tình hình có thuận lợi, thời cơ đan xen khó khăn, thách thức, nhưng phải xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi và thời cơ để có quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn, xác định trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hợp lý, hiệu quả hơn.

“Với nhiệm vụ được giao, các đồng chí cần thống nhất về nhận thức và mục tiêu là quyền lợi của người dân luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, chúng ta cần đoàn kết, phối hợp để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo mục tiêu an sinh mà Đảng, Nhà nước giao phó”- Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
BHXH Việt Nam và UBND TP.Hà Nội: Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO