Sức khỏe

BHXH tỉnh Sóc Trăng nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Thùy Linh 23/10/2023 - 11:14

Sáng 18/10, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Đoàn công tác BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Sóc Trăng về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đàm Lực Sĩ- Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong thời gian qua, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã chủ động, bám sát sự chỉ đạo, điều hành của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh để kịp thời tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, cũng như kiện toàn các Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành liên quan trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, nhất là sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể CBVC, nên BHXH tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện hiệu quả nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tính đến hết tháng 9/2023, toàn tỉnh có 69.159 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 94,55% kế hoạch; 13.204 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 74,74% kế hoạch; 1.082.065 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 90,34% dân số và đạt 96,1% kế hoạch. Thu BHXH, BHYT 9 tháng đầu năm được 1.765,9 tỷ đồng, đạt 71,48% kế hoạch. Công tác chi trả các chế độ được triển khai đầy đủ, kịp thời. Công tác ứng dụng CNTT và CCHC tiếp tục được duy trì và phát huy; triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chuyển đổi số của Ngành…

Bên cạnh kết quả đạt được, tại buổi làm việc, đại diện các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn. Theo đó, trong công tác thu, nhiều DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, dẫn đến tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT với số tiền lớn và thời gian kéo dài. Công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT tăng nhưng còn chậm và thiếu bền vững do đời sống người dân trên địa bàn còn khó khăn, cũng như có một số thay đổi của chính sách khiến nhiều người ở vùng sâu, vùng xa, người DTTS không còn được hỗ trợ tham gia BHYT…

99be005d-c3cc-4a20-bfdd-d75b0fe20328.png
Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH tỉnh Sóc Trăng

Sau khi nghe báo cáo, chia sẻ từ phía BHXH tỉnh, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã có ý kiến đánh giá, thông tin thêm về công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; đồng thời giải đáp một số vướng mắc, kiến nghị của BHXH tỉnh liên quan các lĩnh vực như: Thu, chính sách BHXH, chính sách BHYT, thanh tra-kiểm tra, truyền thông và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của tập thể CBVC BHXH tỉnh Sóc Trăng và ghi nhận những kết quả mà BHXH tỉnh đạt được trong thời gian qua. Tổng Giám đốc nhấn mạnh: "Nhiệm vụ trong thời gian tới còn hết sức nặng nề, nên BHXH tỉnh Sóc Trăng cần tiếp tục giữ vững kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết, nêu cao tinh thần thái độ phục vụ nhân dân, phục vụ đối tượng, đảm bảo giải quyết đúng và kịp thời các chế độ cho người tham gia và thụ hưởng, giữ gìn hình ảnh của ngành BHXH, chú ý vai trò của người đứng đầu".

Đồng thời, theo Tổng Giám đốc, BHXH tỉnh Sóc Trăng cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; cố gắng rà soát, vận động phát triển đối tượng tiềm năng như: Về BHYT là nhóm đối tượng HSSV; về BHXH tự nguyện là các hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, hộ mua bán thủy hải sản… "BHXH tỉnh cũng cần tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông, trong đó cần tuyên truyền để người dân phân biệt được BHXH và bảo hiểm thương mại; nhấn mạnh BHXH là cơ quan thuộc Chính phủ, chính sách BHXH, BHYT do Nhà nước bảo hộ, không vì mục đích lợi nhuận"- Tổng Giám đốc lưu ý.

Đánh giá cao việc giải quyết chế độ cho người dân, NLĐ thời gian qua, song Tổng Giám đốc cũng lưu ý BHXH tỉnh cần tiếp tục thực hiện đúng các quy trình, quy định do BHXH Việt Nam ban hành; chú ý về chi phí quản lý, đảm bảo đúng định mức, đúng thủ tục và quy định của Ngành... Đặc biệt, cần chú trọng nâng cao hơn nữa tinh thần phục vụ người dân, DN để chính sách BHXH, BHYT cũng như hình ảnh của ngành BHXH ngày càng lan tỏa trong xã hội.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc, ông Đàm Lực Sĩ- Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng khẳng định: "Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; đồng thời ra sức phấn đấu thực hiện để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
BHXH tỉnh Sóc Trăng nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO