--Quảng cáo---

Bến Tre tổ chức Lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh

Môi trường - Bạch Thanh - 12:23 02/01/2021

(TN&MT) - Sáng ngày 02/01, tỉnh Bến Tre phối hợp cùng với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cùng và Quỹ Tấm lòng vàng tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức Lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh. 

Phó Thủ tướng Thường Trương Hòa Bình ủng hộ tỉnh Bến Tre 100 triệu đồng trồng cây xanh.

Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động chương trình hưởng ứng, góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng 01 tỷ cây xanh trong 5 năm tới của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đến tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; Đại diện lãnh đạo các tỉnh: Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh và tỉnh Đồng Nai;…

Phát biểu khai mạc lễ phát động, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết: Để hưởng ứng sáng kiến trồng 01 tỷ cây xanh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỉnh Bến Tre đã xây dựng Đề án trồng cây tỉnh Bến Tre với mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 sẽ trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh để cùng với hơn 4.700 ha rừng tập trung và hơn 100.000 ha cây lâu năm sẽ góp phần xây dựng tỉnh Bến Tre “xanh, sạch, đẹp”.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bến Tre, ông Trần Ngọc Tam kêu gọi cả hệ thống chính trị, nhân dân tỉnh nhà; cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh hãy chung tay, chung sức, đồng lòng, đồng hành, hỗ trợ tỉnh Bến Tre trong việc trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, trồng cây nào tốt cây đó. 

Song song đó, nêu cao tình thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường, cộng đồng để bảo vệ cây xanh đã trồng trong khu vực công cộng; cây xanh ven đường, bảo vệ và phát triển rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, khai thác rừng trái phép, chặt, phá cây xanh ven đường;… Đồng thời, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục ủng hộ, đồng hành để tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu tốt đẹp đã đề ra.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre và Quỹ Tấm lòng vàng ký kết thực hiện Đề án trồng 10 triệu cây xanh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình hoan nghênh cách làm sáng tạo, đổi mới được nêu trong kế hoạch của tỉnh Bến Tre, như: vận động mỗi hộ gia đình đăng ký với phường, xã việc trồng và chăm sóc cây xanh; vận động các cơ quan, trường học, bệnh viện… tổ chức cho học sinh, thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên cơ quan trồng và chăm sóc cây, hoa tại trụ sở. 

Phó Thủ tướng mong rằng những cách làm này sẽ được triển khai thiết thực, hiệu quả, không nằm trên giấy, bảo đảm mỗi cây trồng được chăm sóc, phát triển tốt, tránh tính trạng cây trồng xong bị bỏ mặc, “sống chết mặc bay”, vừa lãng phí tiền của, vừa lãng phí thời gian, công sức. 

Theo Phó Thủ tướng, việc triển khai chương trình 10 triệu cây xanh cũng rất ý nghĩa với Bến Tre nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung, một trong những đồng bằng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH trên thế giới. Trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên Chính phủ ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH; và việc trồng cây, gây rừng, phủ xanh tỉnh Bến Tre sẽ góp phần thiết thực trong việc triển khai Nghị quyết. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo tỉnh Bến Tre trồng cây trên các tuyến đường tại huyện Bình Đại.

Phó Thủ tướng cho rằng, Đảng và Nhà nước ta đã luôn nhất quán quan điểm phát triển bền vững, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, nỗ lực xử lý hài hòa các yêu cầu về kinh tế, xã hội và môi trường. Bên cạnh hai trụ cột kinh tế và xã hội, chúng ta phải chú trọng hơn nữa vấn đề môi trường. Mọi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, từ không khí cho đến nguồn nước, từ dòng sông cho đến con suối, từ hồ ra đến biển. 

Trồng và bảo vệ cây xanh là một trong những việc làm hết sức thiết thực để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, nhưng cùng với đó, chúng ta phải triển khai đồng bộ, mạnh mẽ hơn nhiều giải pháp khác, trên cơ sở cách ứng xử phù hợp, trách nhiệm với thiên nhiên.

“Một ví dụ, tôi được biết năm nay, đàn sếu đầu đỏ không về Vườn quốc gia Tràm Chim nữa. Chúng ta thấy trống vắng và có ý kiến cho rằng, một trong những lý do chính là cây cỏ năng kim – thức ăn chính của sếu - không phát triển được vì hệ sinh thái bị đảo lộn do đất ngập nước quanh năm, không còn giữ được nhịp một mùa khô – một mùa nước như trước đây.

Chính vì thế, Nghị quyết 120 của Chính phủ đã nhấn rất mạnh yêu cầu “thuận thiên”, thực sự tôn trọng các quy luật của thiên nhiên. Để có thể bảo vệ thiên nhiên, phục hồi những thương tổn của thiên nhiên, tôi cho rằng tất cả chúng ta phải cùng suy nghĩ và ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về cách ứng xử phù hợp, trách nhiệm với thiên nhiên, với môi trường, - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Tỉnh Bến Tre sẽ tập trung trồng cây trên những tuyến đường giao thông lớn, các khu hạ tầng đô thị, du lịch trên địa bàn tỉnh

Cũng theo Phó Thủ tướng, trồng cây, trồng rừng đã góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt, điều hoà khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, giữ cho không khí trong lành, làm đẹp thêm cảnh quan. Cây xanh còn mang lại nguồn lợi kinh tế cho mỗi gia đình và xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng mong muốn Đề án trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre sẽ được thực hiện thành công, chương trình sớm “đơm hoa kết trái”, trở thành một điển hình tốt thực hiện hiệu quả sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lan tỏa tới các địa phương khác trên cả nước. Cùng với đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng, của mỗi người dân, từ đó có những hành động thiết thực, phù hợp để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái đất – ngôi nhà chung của chúng ta. 

“Bến Tre là quê hương của Đồng Khởi thời chống Mỹ, ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau cố gắng để tạo nên một Đồng Khởi mới, đồng khởi phát triển xanh, bền vững” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Đề án trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre có kinh phí khoảng 50 tỷ đồng, do quỹ Tấm lòng vàng tỉnh Bến Tre chủ trì vận động. Sau lễ phát động, tỉnh Bến Tre  sẽ tập trung trồng cây trên những tuyến đường giao thông lớn, các khu hạ tầng đô thị, du lịch ở các huyện Châu Thành, Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại…


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO