--Quảng cáo---

Bế tắc xử lý rác thải nông thôn

Môi trường - 10:18 21/09/2018

Nhiều năm nay, bãi rác tự phát gần khu dân cư thôn Trần Xá, huyện Yên Phong, Bắc Ninh không chỉ làm mất cảnh quan mà người dân còn bị “tra tấn” bởi đủ các mùi nồng nặc.

Trung bình 1 ngày, toàn huyện Yên Phong thải ra 150 tấn rác sinh hoạt, gấp đôi so với khoảng 3 năm trước. Theo tìm hiểu của phóng viên, số rác này, nếu theo đúng quy trình sẽ có hai cách để xử lý là mang đi đốt tại các nhà máy xử lý rác thải đủ tiêu chuẩn và chôn lấp.

IMG 20180411 151236


Về phương án chôn lấp, chính quyền khẳng định, với diện tích và mật độ dân số như hiện nay, toàn huyện không có đủ quỹ đất để xây bãi chôn lấp đúng tiêu chuẩn.

Từ năm 2013, tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành khảo sát địa điểm để quy hoạch Khu xử lý rác thải cho huyện Yên Phong. Thế nhưng cho đến thời điểm này, khu xử lý vẫn không thể xây dựng do vấp phải sự phản đối của người dân

Theo các chuyên gia môi trường, đối với các lò đốt công suất nhỏ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đốt để không gây ô nhiễm môi trường và phát thải ra các thải như khí furan và dioxin. Tuy nhiên, hầu hết các lò đốt công suất nhỏ hiện nay đều không đảm bảo các tiêu chuẩn này. Thế nhưng, lò đốt công suất nhỏ lại là biện pháp duy nhất của huyện Yên Phong. 

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO