--Quảng cáo---

Bão số 5 sẽ đổ bộ đất liền trong trưa và chiều 18/9, mưa tăng mạnh

Môi trường - Tuyết Chinh - 18:37 17/09/2020

(TN&MT) - Trọng tâm Bão số 5 đổ bộ các tỉnh từ Quảng Bình – Quảng Nam, thời gian ảnh hưởng trực tiếp trong cả ngày mai, mưa bão tăng mạnh. Thời điểm bão đi vào đất liền từ khoảng trưa đến đầu giờ chiều mai (18/9).

Bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh miền Trung trong ngày 18/9

Thông tin về diễn biến bão số 5, chiều tối nay (17/9), ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, chiều nay (18/9), bão số 5 có vị trí ở ngay trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Tốc độ di chuyển của bão trong những giờ qua ổn định ở khoảng 15-20km/h. Một số dải mây phía Tây của bão đã gây mưa vừa đến mưa to cho một số địa phương ở Trung Bộ.

Dự báo, trong sáng mai (18/9), trước khi đổ bộ, bão số 5 còn có xu hướng mạnh lên thêm khoảng 1 cấp so với hiện tại, tức cấp 10-11, giật cấp 13, tốc độ di chuyển nhanh, khoảng hơn 20km/h.

Tổng cục Khí tượng thuỷ văn thông tin về tình hình diễn biến bão số 5, chiều 17/9

Trong chiều và đêm nay (17/9), các địa phương nằm trong vùng trọng điểm bão ảnh hưởng bao gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ có mưa to. Từ sáng mai (18/9), gió trên đất liền ở khu vực này sẽ mạnh dần lên cấp 7-8, đến trưa và đầu giờ chiều khi bão đi vào có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Các địa phương khác như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi mưa lớn, gió mạnh nhất có thể đạt được ở các khu vực này là cấp 6-7, giật cấp 9.

Về trọng tâm đổ bộ của bão, ông Năng thông tin, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển chủ đạo theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20-25km/h. Với khoảng các so với đất liền và tốc độ bão dự báo như hiện nay, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung trong toàn bộ ngày 18/9, trong đó thời điểm bão đi vào đất liền từ khoảng trưa đến đầu giờ chiều mai.

Khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

“Từ bản tin lúc 14h30 chiều nay (17/9), khi bão đi vào gần bờ, bằng các tính toán từ hệ thống mô hình nghiệp vụ, chúng tôi nhận định bão có xu hướng giảm cường độ so với các bản tin dự báo cảnh báo sớm trước đây. Cụ thể trên Biển Đông bão có khả năng mạnh nhất ở cấp 10-11, giật cấp 13; khi đổ bộ vào đất liền nước ta ở cấp 9-10, giật cấp 12”, ông Năng cho hay.

Mưa lớn, gió mạnh tập trung trong thời gian ngắn

Đánh giá về cơn bão số 5, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia nhận định, đây là cơn bão rất mạnh, có thời gian bão di chuyển nhanh, mưa và gió tương đối ngắn.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

Đặc biệt lưu ý các tác động của bão số 5, ông Vũ Anh Tuấn – Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, bão số 5 sẽ gây một đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ, trọng tâm mưa từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi với lượng mưa tập trung trong đêm nay và ngày mai, phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm.

“Lưu ý thời gian mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khoảng 1 ngày sẽ gây ra nghiều nguy cơ tai biến về lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung”, ông Tuấn cảnh báo.

Theo ông Tuấn, từ sáng đến chiều mai (18/9), trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Chủ động ứng phó khi bão đổ bộ

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã nhận định cường độ bão khi vào bờ ở khoảng cấp 9-10, không còn là cấp 10-11 như trước đây. Tuy vậy, ông Lâm cảnh báo, đây vẫn là cấp bão rất mạnh do đó người dân vùng ven biển, nhất là các khu vực đầm phá, vùng trũng ven biển, cửa sông cần hết sức đề phòng khả năng gió mạnh, nước biển dâng và sóng lớn ảnh hưởng đến tàu, thuyền tại khu neo đậu trên biển, các khu nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, các nhà không kiên cố cần phải có các biện pháp gia cố để phòng chống cơn bão mạnh này.

Đường đi bão số 5, cập nhật tại bản tin lúc 17h ngày 17/9/2020 của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

Để ứng phó với cơn bão này, người dân, nhất là vùng trọng tâm bão ảnh hưởng cần liên tục chú ý theo dõi các bản tin dự báo bão của cơ quan khí tượng thủy văn, chấp hành các công tác chỉ đạo ứng phó của chính quyền địa phương, đồng thời chủ động xây dựng các kế hoạch ứng phó sớm cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

“Các địa phương chủ động trong các phương án ứng phó: di dời, sơ tán hay phòng chống tại chỗ. Người dân cần tuân thủ cần các khuyến cáo của chính quyền địa phương”, ông Lâm khuyến nghị.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO